Đảo 1000 năm tuổi đột ngột lộ ra giữa lòng hồ cạn nước

Theo Dân trí-Thứ năm, ngày 26/09/2019 07:36 GMT+7

VTV.vn - Đảo hải đăng với hơn 1000 năm tuổi đột ngột lộ ra giữa lòng hồ đang cạn nước. Được biết, lượng nước tại hồ đang đạt mức thấp kỷ lục.

Đảo 1000 năm tuổi đột ngột lộ ra giữa lòng hồ cạn nước - Ảnh 1.

Đảo hải đăng lộ diện giữa lòng hồ khô cạn

Vào đầu tháng 9, nước ở hồ Bà Dương đang đạt mức thấp kỷ lục, khiến đảo hải đăng lịch sử với tuổi đời 1000 năm bất ngờ lộ diện giữa lòng hồ.

Đảo 1000 năm tuổi đột ngột lộ ra giữa lòng hồ cạn nước - Ảnh 2.

Đảo hải đăng với tuổi đời 1000 năm từng được dùng để dẫn đường cho tàu thuyền qua lái

Hòn đảo nhỏ có tên gọi Lạc Tinh Đôn (Luoxingdun) thường xuyên trong tình trạng ngập dưới nước khi mực nước ở hồ Bà Dương dâng cao. Trước kia, hòn đảo này thường được dùng để dẫn đường, nhưng ngày nay, nó có tác dụng theo dõi mực nước.

Đảo 1000 năm tuổi đột ngột lộ ra giữa lòng hồ cạn nước - Ảnh 3.

Vẻ đẹp thơ mộng của hồ Bà Dương

Vào mùa khô, nước hồ Bà Dương cạn kiệt, nhưng năm nay đang ở mức thấp kỷ lục, khiến hòn đảo nghìn năm tuổi xuất hiện giữa đồng cỏ, thay vì biển nước mênh mông như trước kia.

Theo các chuyên gia, lượng nước hồ thấp của năm nay không chỉ do lượng mưa thấp, còn khiến đập nước trên sông Trường Giang bị ảnh hưởng.

Đảo 1000 năm tuổi đột ngột lộ ra giữa lòng hồ cạn nước - Ảnh 4.

Đây là điểm dừng chân của hàng triệu loài chim di trú mỗi năm

Những ngày này, bất chấp nước cạn, dòng khách du lịch vẫn đổ về hồ Bà Dương để ngắm nhìn khoảnh khắc đảo 1000 năm lộ diện nằm giữa đám cỏ dại mọc phủ kín lòng hồ.

Hồ Bà Dương nằm giữa vùng đồi núi hiểm trở của tỉnh Giang Tây, là hồ nước ngọt có diện tích bề mặt rộng nhất Trung Quốc, với chiều dài theo hướng nam – bắc đạt 173 km, chiều rộng hướng đông – tây đạt 74 km. Vào đời nhà Đường, hồ Bà Dương đạt kích thước kỷ lục với diện tích bề mặt lên đến 6000 km2. Đây là hồ nước thông ra sông Trường Giang.

Đảo 1000 năm tuổi đột ngột lộ ra giữa lòng hồ cạn nước - Ảnh 5.

Cây cầu bắc ngang qua hồ Bà Dương

Hồ Bà Dương còn là điểm dừng chân của hàng triệu loài chim di trú mỗi năm, đồng thời là môi trường sống của loài cá heo nước ngọt rất hiếm có tên jiangzhu. Vào mùa đông, đây là nơi sinh sống của loài sếu trắng với 90 % quần thể loài này tới trú đông.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước