Geisha - Nét văn hóa truyền thống Nhật Bản cần lưu giữ

VTV8-Thứ năm, ngày 07/01/2016 12:06 GMT+7

VTV.vn - Ngày nay, nước Nhật chỉ còn rất ít người làm nghề Geisha và giới trẻ Nhật hầu như chẳng biết mấy về Geisha.

Nói tới văn hóa truyền thống Nhật Bản không thể không nhắc tới Geisha, loại hình văn hóa độc đáo mà chỉ xứ sở hoa Anh đào mới có.

Geisha được coi là biểu tượng văn hóa của phụ nữ nơi đây và người Nhật luôn tự hào vì đã sáng tạo nên nền văn hóa Geisha bất hủ nhưng đang dần bị mai một. Chính vì thế, hiện tại, Nhật Bản đang rất nỗ lực để gìn giữ và truyền bá hình ảnh của những Geisha cho thế hệ sau và ra cả thế giới.

Kyoto - cố đô cổ xưa và cũng là cái nôi truyền thống của Nhật Bản với những giá trị mang đậm đặc trưng quốc gia. Tại đây, không thể không kể tới sự tồn tại của Geisha - những người phụ nữ nổi tiếng khắp thế giới. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ về nghệ thuật này.

Geisha Kikumaru chia sẻ: “Nhiều người Nhật còn không thực sự hiểu về thế giới của những Geisha. Họ không hiểu về vai trò của chúng tôi và về thế giới của chúng tôi”.

Geisha là những nghệ sĩ giải trí cấp cao, giúp vui bằng các tiết mục biểu diễn tài nghệ trong các buổi tiệc của nam giới nhưng hoàn toàn không dung tục, rẻ tiền và tuyệt đối không bán dâm.

Từ năm 15 tuổi, các Geisha truyền thống đã được đào tạo bài bản và nghiêm khắc từ nghi thức pha trà, mời trà đến chơi các nhạc cụ truyền thống. Và sau 5 năm, họ mới được chính thức trở thành một Geisha thực thụ.

Nhiệm vụ của một Geisha là phải thể hiện được nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản như múa truyền thống, chơi đàn shamisen, đàn koto và sáo. Nhưng giá trị của một Geisha không chỉ được đo bằng tài năng nghệ thuật của họ, mà điều quan trọng là phải làm cho khách cảm thấy thoải mái.

Bà Sumi Asahara - Tác giả nhiều cuốn sách về Geisha cho biết: "Khách hàng là mối quan tâm hàng đầu nhưng Geisha phải giữ khoảng cách, lường trước những tình huống với những khách hàng nam giới".

Ngày nay, chỉ còn khoảng 500 Geisha đang hành nghề. Họ cũng chính là những người đang thầm lặng bảo vệ nền văn hóa truyền thống Nhật Bản và mang nó tới khắp thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước