Khai mạc lễ hội trà hoa vàng tại Quảng Ninh

PV-Thứ hai, ngày 18/01/2016 06:00 GMT+7

Đông đảo du khách tham gia lễ hội và thưởng thức trà hoa vàng.

VTV.vn - Ngày 17/1, UBND huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) đã khai mạc Lễ hội Trà hoa vàng, diễn ra trong hai ngày 17 và 18/1.

Phát biểu tại buổi lễ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Văn Diện cho biết, việc tổ chức lễ hội nhằm quảng bá giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của huyện qua đó kêu gọi thu hút đầu tư và khuyến khích nhân dân tiếp tục mở rộng diện tích sản xuất cũng như chế biến các loại dược liệu, trong đó có cây trà hoa vàng.

Trà hoa vàng là loại cây mọc tự nhiên trong rừng ở Ba Chẽ từ rất lâu. Nhưng phải đến gần đây, giá trị đích thực của cây trà hoa vàng mới được biết đến. Trà hoa vàng thuộc thực vật hạt kín, hai lá mầm, họ sơn trà, là một loại cây cảnh quý hiếm trên thế giới. Các hợp chất của trà hoa vàng có khả năng kiềm chế sự sinh trưởng của các khối u đến 33,8%; giúp giảm đến 35% hàm lượng cholesterol trong máu (mỡ máu). Ngoài ra, loại trà này còn có khả năng làm giảm triệu chứng xơ vữa động mạch do máu nhiễm mỡ, điều hoà huyết áp và chữa các bệnh về tim mạch, tiểu đường, u bướu…

Những năm gần đây, người dân Ba Chẽ thường thu hái nụ và hoa trà hoa vàng để dùng giúp tăng cường sức khỏe hoặc bán ra thị trường với giá khoảng hơn 15 triệu đồng/kg khô.

Hiện nay, toàn huyện Ba Chẽ có khoảng 100 ha trà hoa vàng, trong đó có gần 10 ha cho thu hoạch. Huyện cũng đã hoàn thành quy hoạch vùng trồng dược liệu đến năm 2020 sẽ tăng diện tích lên 3 nghìn ha, trong đó diện tích trồng cây trà hoa vàng là 500 ha.

Tại lễ hội, rất đông người dân trong vùng và du khách từ các tỉnh trong cả nước đã tới tham dự và cùng thưởng thức hương vị trà hoa vàng. Ngoài ra, trong khuôn khổ lễ hội cũng diễn ra nhiều hoạt động văn nghệ, các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc dân tộc như cờ người, chọi chim, đẩy gậy...

Cùng ngày, UBND huyện Ba Chẽ đã tổ chức lễ khánh thành miếu Ông (nằm trong khu di tích miếu Ông - miếu Bà).

Từ khóa:

huyện Ba Chẽ

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước