Kỳ ảo lễ hội băng đăng Cáp Nhĩ Tân tại Bắc Kinh

Theo VOV-Thứ năm, ngày 15/01/2015 20:53 GMT+7

Sau 25 năm, lễ hội triển lãm băng đăng mang đậm chất Cáp Nhĩ Tân lại được tổ chức tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Triển lãm băng đăng năm nay được tổ chức để chào đón năm mới 2015 và cũng là một trong những hoạt động nhằm chào đón Thế vận hội mùa đông 2022 nhiều khả năng sẽ được tổ chức ở Bắc Kinh.

Trưng bày trên diện tích 4000m2, có thể nói, triển lãm băng đăng năm nay là triển lãm băng đăng trong nhà có quy mô lớn nhất từ trước đến nay ở Bắc Kinh. Phải chờ tới 25 năm, người dân thành phố Bắc Kinh mới có dịp được chiêm ngưỡng những tác phẩm độc đáo được thể hiện qua bàn tay tài hoa của các nghệ nhân đế từ Cáp Nhĩ Tân. Chắc bởi, thành phố Bắc Kinh muốn tạo điểm nhấn để đăng cai Thế vận hội mùa đông 2022. Để tổ chức một triển lãm băng đăng với quy mô lớn thế này thì rất công phu và tốn kém, kèm theo đó là rất nhiều điều kiện liên quan khác, chắc cũng bởi thế nên vé vào cổng cũng không hề rẻ, giá vé tương đương khoảng 350.000 VNĐ cho một người.

Lễ hội băng đăng Cáp Nhĩ Tân tại Bắc Kinh. (Ảnh: L.B)

Cổng vào của Triển lãm băng đăng là một con rồng băng được dựng lên sừng sững, trông rất bắt mắt, mở ra sau nó là một thế giới huyền ảo. Một thế giới của những câu chuyện cổ tích với nhưng toà lâu đài pha lê mà ngay tại Cáp Nhĩ Tân, nơi được mệnh danh là kinh thành của băng cũng khó có dịp được chiêm ngưỡng. Băng để tạo thành các tác phẩm nghệ thuật trưng bày hoàn toàn là băng tự nhiên, gồm 15 nghìn khối với kích thước dài 1,5 mét, rộng 80cm và có độ dày là 30cm, được lấy từ một hồ nước ở sâu trong núi vùng giáp ranh giữa Bắc Kinh và Hà Bắc.

Chất lượng băng năm nay được các nghệ nhân điêu khắc băng Cáp Nhĩ Tân đánh giá là tốt nhất trong vòng 50 năm trở lại đây vì băng có độ trong đẹp mắt, lại có độ cứng vừa phải. Tất cả cũng góp phần làm cho các tác phẩm điêu khắc bằng băng càng thêm độc đáo và đẹp mắt. Một yếu tố quan trọng phải kể đến là tay nghề và sự nhiệt tình của các nghệ nhân điêu khắc băng từ Cáp Nhĩ Tân. Hơn 150 nghệ nhân đã làm việc miệt mài trong khoảng thời gian 20 ngày để tạo ra những tác phẩm độc đáo, đưa những tác phẩm điêu khác bằng băng khéo léo đến với người dân Bắc Kinh.

Thời tiết ở Bắc Kinh trong thời điểm hiện tại không lạnh như Cáp Nhĩ Tân, để giữ cho  những tác phẩm băng không bị tan chảy, ban tổ chức đã lắp đặt 30 chiếc máy làm lạnh khổng lồ hoạt động liên tục để giữ cho nhiệt độ trong nhà trưng bày các tác phẩm băng luôn ở mức -5 đến -8 độ C, và được bao phủ bởi hệ thống nhà bạt khổng lồ dày tới 40 cm để cách ly với môi trường nhiệt độ ngoài trời.

Biểu tượng của Olympic Bắc Kinh 2022.

Mỗi ngày, trung tâm triển lãm băng đăng thu hút khoảng hơn 1 nghìn lượt khách tham quan, trao đổi với nhân viên quản lý của khu trưng bày, anh cho biết, tuy mỗi ngày trung tâm triển lãm ở khu thể thao công nhân của Bắc Kinh chỉ mở cửa 5 giờ vào buổi tối để mọi người vào tham quan, nhưng nhân viên ở đây phải làm việc liên tục 12 giở để nếu có hiện tượng bị chảy thì cần phải xử lý ngay.

Không cần phải đi xa hơn 1200km đến Cáp Nhĩ Tân  thuộc tỉnh Hắc Long Giang xa xôi mới có thể xem băng đăng, ngay tại Bắc Kinh, người dân vẫn có dịp thưởng thức những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc độc đáo kết hợp với những chiếc đèn màu rực rỡ, tất cả tạo lên một khung cảnh lung linh huyền ảo như tiên cảnh dưới hạ giới, rất kỳ vỹ nhưng cũng hết sức nên thơ./.

Xem chùm ảnh lễ hội băng đăng Cáp Nhĩ Tân:

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước