Ngày xuân đi chợ phiên Huổi Cuổi

Theo VOV-Chủ nhật, ngày 28/02/2016 10:42 GMT+7

VTV.vn - Chợ phiên Huổi Cuổi lúc nào cũng đông vui, vai chen vai, chân vui bước, lẫn vào trong sắc màu của những bộ trang phục dân tộc Thái, Mông.

Những phiên chợ vùng cao đầu năm luôn có sức thu hút đặc biệt với đồng bào các dân tộc địa phương và du khách gần xa. Khi tiết trời xuân đang ấm dần lên, nhiều người chọn hướng xuất hành cho mình là những đền, chùa, di tích lịch sử, thì cũng có không ít người chọn cách hòa mình vào những phiên chợ vùng cao. Cùng cảm nhận không khí tươi vui, náo nức và cũng rất bình dị của phiên chợ Huổi Cuổi, xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La.

Không biết có từ bao giờ, song chợ phiên Huổi Cuổi lúc nào cũng đông vui tấp nập. Họp theo phiên, cứ 5 ngày 1 lần, thu hút rất đông đồng bào các dân tộc huyện Quỳnh Nhai và các xã, huyện lân cận. Đây dường như hội đủ các sản phẩm nông sản địa phương do bà con tự sản xuất ra, từ mớ rau, con cá, rêu suối, đến củ hành, củ tỏi, củ gừng, từ những mầm măng mới hái trên nương đến những đàn gà, đàn vịt…


Chợ phiên Huổi Cuổi được họp 5 ngày một lần, thu hút rất đông bà con các dân tộc huyện Quỳnh Nhai và các huyện lân cận.

Chợ phiên Huổi Cuổi được họp 5 ngày một lần, thu hút rất đông bà con các dân tộc huyện Quỳnh Nhai và các huyện lân cận.

Chị Lò Thị Thiết ở xã Mường Giôn, huyện Quỳnh Nhai nói: “Dù nhà xa chợ nhưng phiên chợ nào tôi cũng đi để bán ít rau, quả trứng của gia đình, đi chợ để gặp bạn quen ở những bản bên. Rất là vui!”.

Đến chợ phiên Huổi Cuổi, khách đi chợ ít khi về tay không. Dòng người ngược xuôi, xuôi ngược, vừa đi để ngắm, để thỏa đôi chân muốn đi, vừa được cười nói, giao tiếp với những người nông dân chân chất dung dị, vừa lựa chọn cho mình những bó rau, bó măng tươi ngon nhất. Đặc biệt ở phiên chợ này, những mớ tôm, con cá tươi nhất vừa được đánh lên từ dòng Sông Đà được nhiều người thích thú. Khách đi chợ không chỉ lựa chọn được rất nhiều món hàng ưng ý, mà còn được hòa mình vào cái không khí đông vui tấp nập, vai chen vai, chân vui bước, lẫn vào trong rực rỡ sắc màu của những bộ sắc phục dân tộc Thái, dân tộc Mông.


Hàng hóa chủ yếu là những sản phẩm nông nghiệp bà con tự tăng gia sản xuất hoặc thu nhặt được như mớ rêu xanh lấy từ suối, củ măng tươi, mớ rau cải nương…

Hàng hóa chủ yếu là những sản phẩm nông nghiệp bà con tự tăng gia sản xuất hoặc thu nhặt được như mớ rêu xanh lấy từ suối, củ măng tươi, mớ rau cải nương…

Anh Trần Văn Nam ở phường Quyết Thắng, thành phố Sơn La cho biết: “Tôi thấy phiên chợ này họp 5 ngày một lần nhưng rất đông vui, sầm uất, mặt hàng gì cũng có. Bà con rất phấn khởi sau dịp vui xuân đón tết. Tôi rất là vui khi được đi những phiên chợ phiên như thế này”.

Trong tiết trời xuân ấm áp, trời đất, con người như giao hòa. Những ánh mắt, nụ cười và câu chuyện đầu năm giữa chợ phiên dường như làm cho mọi người thấy gần nhau hơn. Ai cũng mong muốn từ phiên chợ này sẽ có một năm mua may bán đắt. Người đi bán thì mong bán được nhiều hàng hơn, cùng với đó là những vụ mùa sản xuất mưa thuận gió hòa, để những nông sản do mình nuôi trồng ra sẽ được mùa, bán được giá. Còn người đi mua, vừa là đi du xuân, vừa là để mua về nhà những niềm vui, mang về những mặt hàng nông sản tươi ngon, an toàn. Những phiên chợ đến hẹn lại lên, như một lời hẹn ước ngầm, phiên sau lại đến, để mua, để bán, để vui, để say sưa với đất trời vùng cao.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước