Nón bài thơ Huế là một trong những trang phục truyền thống đặc sắc thế giới

Theo Dantri-Thứ tư, ngày 18/03/2015 06:00 GMT+7

Nón bài thơ Huế được tạp chí du lịch Rough Guides coi là một trong những trang phục truyền thống đặc sắc trên thế giới

VTV.vn - Cùng mũ cao bồi của Texas Mỹ hay Sari của Ấn Độ, nón bài thơ xứ Huế mộng mơ cũng có mặt trong bộ sưu tập trang phục truyền thống ấn tượng nhất thế giới.

Theo tạp chí du lịch Rough Guides của Anh, chiếc nón lá là phụ kiện không thể thiếu trong cuộc sống người Việt. Đất nước hình chữ S có kho tàng các trang phục truyền thống đa dạng của nhiều dân tộc. Lên vùng núi phía Bắc, du khách sẽ thấy trang phục váy thổ cẩm sặc sỡ của người H’Mong hay chiếc mũ cầu kỳ của người Dao Đỏ. Và chiếc nón lá bài thơ không chỉ là vật dụng che mưa nắng, còn gắn liền với hình ảnh người con gái Huế.

Chiếc nón bài thơ được nhiều du khách ưa chuộng bởi sự thanh thoát nhẹ nhàng. Nghề làm nón ở Huế đã có từ trăm năm nay. Dù ngày nay, nghề này không còn hưng thịnh như xưa nhưng những làng nghề như Dạ Lê, Triều Tây, Sịa, Phú Cam, Đốc Sơ… vẫn còn những nghệ nhân ngày ngày gắn bó với nghề, mang lại cho đời những chiếc nón như tác phẩm nghệ thuật. Nón bài thơ cũng là món đồ lưu niệm ý nghĩa để du khách giữ lại chút nhớ khi nghĩ về xứ Huế. Dường như nón lá đã trở thành nét duyên ngầm của người con gái nơi đây, không thể thiếu được trong nếp sống người Huế.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước