Phụ nữ và những chuyến đi du lịch một mình

Theo Dân trí-Thứ ba, ngày 07/04/2015 15:50 GMT+7

VTV.vn - Có đôi lúc trong cuộc sống bạn không muốn bị quấy rầy, muốn được nghỉ ngơi, không điện thoại, không bạn bè người quen, không cả những phiền muộn.

Đó là lúc bạn hãy xách balo và lên đường, một mình.

Trong rất nhiều chuyến đi mà tôi đã thực hiện suốt 10 năm qua, hầu như năm nào tôi cũng có một chuyến đi một mình và đó luôn là những chuyến đi đáng nhớ nhất với một lịch trình không tưởng nhất.

Phụ nữ đi du lịch một mình, quan trọng nhất là an toàn.

Đi một mình nghĩa là bạn không phải lên kế hoạch và hỏi ý kiến người khác, cũng không phải xếp lịch để đúng thời gian nghỉ của người này hay người kia. Chủ động trong mọi chuyện. Thay vì lên lịch cùng các việc khác, thay vì chờ đợi theo người này người kia, đó là cách tốt nhất để bạn muốn làm gì thì làm, muốn đi đâu thì đi, muốn đi bao lâu thì tùy và muốn khởi hành lúc nào thì khởi hành lúc ý. Một tấm vé đi lại, một balo với đủ đồ cần thiết, một tấm bản đồ, một quyển sách và một đôi chân không nghỉ để bước ra ngoài.

Nói vậy nhưng để thực hiện không phải là điều dễ dàng. Có quá nhiều lý do để người phụ nữ không dám bước ra ngoài đi du lịch một mình: không an toàn, ngại người khác dòm ngó, sợ cô đơn, sợ buồn chán, không dám đi một mình, thiếu tự tin vào bản thân. Và với quá nhiều lý do như vậy khiến bạn không thể làm điều mình thích. Nhưng cùng với hàng chục lý do ngăn cản bạn thì cũng có hàng chục lý do thôi thúc phụ nữ đi du lịch một mình và nếu không thử thì sẽ chẳng thể nào biết được.

Đi du lịch một mình không có nghĩa là bạn cô đơn, bạn có thể kết bạn với nhiều người trên đường đi.

Chuyến đi du lịch một mình đầu tiên của tôi là đến Quế Lâm, Trung Quốc. Chuyến đi không phải vì buồn chán hay cô đơn mà đơn giản là tôi đi thăm một người bạn đang sống tại đây. Vậy là sau một thời gian lăn tăn suy nghĩ với chặng đường dài sẽ đi mà không có bạn đồng hành, một chuyện tôi chưa từng làm, tôi đã quyết định mua vé lên tàu cho một chuyến đi kéo dài 10 ngày.

Một chuyến đi có đích đến và có nơi ở khiến ta không phải lo lắng ở đầu bên kia, nhưng đó không phải là đích tuyệt đối. Sau khi đã ngồi yên trên tàu, tôi bắt đầu quan sát những người xung quanh mình với ánh mắt đầy khả nghi. Một phụ nữ trong một khoang 6 giường cùng 5 người đàn ông không an toàn chút nào, đó là ý nghĩ đầu tiên trong đầu tôi. Và tôi luôn giữ khư khư túi đồ cá nhân bên mình với sự cảnh giác cao độ. Bài học đầu tiên, hãy chọn cho mình phương tiện đi lại an toàn, tránh làm mồi cho những kẻ không tốt.

Có nhiều điểm đến thú vị và an toàn dành cho phụ nữ.

Trái với lo lắng của tôi, những người đi trên chuyến tàu đều vui vẻ thân thiện và họ cũng đi một mình. Sau một hồi không nói chuyện, tôi được biết người thì về thăm nhà, người đi công tác, người đi du lịch…Câu chuyện rôm rả dần cho đến khi cả toa tắt đèn đi ngủ. Bài học thứ hai, không phải ai cũng là người xấu.

Chuyến tàu phải chuyển bến ở Nam Ninh, những người trên tàu sẵn sàng giúp tôi chuyển đồ và cùng đi ăn một bữa tối trong lúc chờ tàu. Bài học thứ ba, là phụ nữ thường được giúp đỡ khi chỉ có một mình.

Chuyến đi của tôi kéo dài trong 18 tiếng, từ một người khép mình và cẩn trọng, tôi đã bắt đầu vui vẻ bắt chuyện và tự tin với mọi người, khám phá ra mình vẫn còn nói tốt tiếng Trung, chưa quên nhiều lắm. Sau chuyến tàu, tôi có thêm bạn đồng hành cùng đi chơi tại Quế Lâm. Bài học thứ tư, tìm thấy sự tự tin của chính mình.

Hãy chuẩn bị đầy đủ mọi thứ khi bước ra ngoài.

Chuyến đi Quế Lâm ban đầu dự tính 7 ngày được kéo dài thành 12 ngày, bởi tôi hứng lên đã chạy lên tận Phượng Hoàng cổ trấn chơi rồi mới đi về. Bài học thứ năm, đi một mình tự do tự tại, không phải xin phép ai, tự do làm điều mình thích.

Vì đi một mình nên tôi rất thảnh thơi. Lúc thì dành cả ngày chỉ để ngồi café dưới tán cây ngân hạnh. Khi thì vào giảng đường ngồi học với bạn. Cũng chẳng cần phải dậy đúng giờ đi ngủ đúng giấc. Thích ăn gì thì tạt ngang quán. Một chuyến đi đúng nghĩa thả lỏng tinh thần và được làm điều mình thích. Bài học thứ sáu, có thể làm nhiều điều mà trước nay mình chưa từng làm.

Sau chuyến đi đầu tiên thú vị ấy, năm nào tôi cũng thực hiện một chuyến đi một mình, để làm những điều mình thích và hiểu thêm về bản thân mình. Một chuyến đi có thể có mục đích hay không mục đích, có thể đã được sắp xếp cẩn thận kỹ lưỡng mọi việc từ vé máy bay, chỗ ngủ, điểm chơi, nơi ăn uống hay không có bất cứ một điều gì chuẩn bị trước. Nhưng quan trọng nhất là bạn cho mình được thử thách bản thân mình, được bước ra, tự tin với thế giới bên ngoài và dám đương đầu với mọi thử thách.

Ngày nay, có rất nhiều phụ nữ chọn cách đi du lịch một mình. Đó là khoảng thời gian họ cho phép mình được nghỉ ngơi, được tìm hiểu thế giới và được tự do làm mọi điều mình muốn làm. Sau chuyến đi, chắc chắn sẽ là được nhiều hơn mất, tự tin và chủ động hơn rất nhiều.

Phụ nữ đi du lịch một mình không đơn giản vì có rất nhiều cạm bẫy mà bạn có thể mắc phải khi không có ai ở bên cạnh, vì vậy bạn hãy cân nhắc kỹ và chuẩn bị tốt cho mình trước khi lên đường:

- Với phụ nữ đi du lịch, an toàn là trên hết. Chọn điểm đến an toàn, điểm ngủ an toàn, cách đi lại an toàn, không ăn đồ người lạ đưa. Không đi quá khuya, không mặc đồ quá hở hang gợi cảm.

- Luôn để ý cảnh giác với mọi việc xung quanh.

- Cẩn thận với đồ đạc tư trang, hộ chiếu và tiền nong.

- Luôn có phương án dự phòng cho mọi việc.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI