Quần đảo Galapagos - Minh chứng sự tiến hóa của thế giới

Bình Dương (Dịch)-Thứ năm, ngày 02/07/2015 14:04 GMT+7

VTV.vn - Nếu có điều kiện khám phá quần đảo Galapagos, bạn sẽ hiểu tại sao nhà khoa học Charles Darwin đã chọn nơi này để tạo ra các học thuyết khoa học về nguồn gốc của vạn vật.

Năm 1835, ông đã ở đây khoảng 2 tháng để ghi chú và vẽ từng loại cây và động vật mà ông từng gặp trên đảo.

Các nhà sinh vật học đã làm việc rất nỗ lực bằng mọi cách để bảo tồn các đảo ở dạng ban sơ. Quần đảo Galapagos là vùng biển có nhiều đảo nhỏ có hình dáng như một sợi dây chuyền ma thuật với khoảng 13 hòn đảo núi lửa và một số đảo nhỏ, khối đá ngay bên dưới đường xích đạo trên bờ biển phía Tây của Nam Mỹ.

Quần đảo này nằm trên 1.000 km tính từ đất liền của Thái Bình Dương. Du khách có thể thấy một số loài động vật và thực vật không thể tìm thấy bất cứ nơi nào khác trên thế giới.

Quần đảo Galapagos là một kỳ quan thiên nhiên ở giữa đại dương nằm ở khu vực giao nhau của ba dòng biển. Thêm vào đó, hoạt động địa chấn và núi lửa liên tục là nguyên nhân dẫn đến nhiều động vật khác thường như rùa khổng lồ, kỳ đà và nhiều loài chim lạ. Chính điều này đã tạo cảm hứng cho Charles Darwin xây dựng thuyết tiến hóa sau khi đi thăm đảo.

Mặc dù khu vực này được coi là một trong những khu vực núi lửa hoạt động mạnh nhất trên thế giới nhưng vẫn an toàn cho kỳ nghỉ hè tuyệt vời. Những bãi biển cát trắng vô tận huyền ảo và làn nước trong suốt như pha lê sẽ hấp dẫn du khách từ cái nhìn đầu tiên và dễ khiến bạn quên đi mọi buồn phiền. Tuy nhiên, du khách cũng được khuyến cáo không nên tiếp xúc trực tiếp với động vật nơi đây.

Hệ động thực vật đặc hữu bao gồm các loài bò sát và các loài chim độc đáo nhưng nhất là hai loài rùa biển. Chúng bao gồm rùa khổng lồ Galapagos và cự đà biển cũng như những con rùa khổng lồ với 11 phân loài ở các hòn đảo khác nhau. Tất cả chúng đều đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Bên cạnh đó, quần đảo Galapagos có 57 loài chim trong đó có 26 loài đặc hữu, 6 loài động vật có vú và sinh vật biển bao gồm một số loài cá mập, cá voi.

Thực tế, có những nơi trên Trái đất có thể biến mất trước khi bạn có cơ hội đến thăm. Điều trớ trêu là đa số các địa danh ấy biến mất trước khi con người nhìn thấy vẻ đẹp của chúng và không quan tâm đến những tác động của chúng đối với môi trường.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước