Tảo biển hôi thối "xâm chiếm" các bãi biển nổi tiếng dọc từ Mỹ tới Mexico

QA (Theo The Sun)-Thứ sáu, ngày 23/08/2019 12:10 GMT+7

Nguồn: The Sun.

VTV.vn - Số lượng lớn rong biển dạt vào bờ khiến nước biển biến thành màu nâu, và bốc mùi hôi nồng nặc là tình trạng chung của các bãi biển nổi tiếng dọc từ Florida, Mỹ đến Mexico.

Các khu nghỉ mát dọc bờ biển phía đông Châu Mỹ là một trong những địa điểm du lịch ưa thích của nhiều du khách trên khắp thế giới. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, khắp nơi từ Florida dọc xuống vùng Caribbean và Mexico, các bãi biển bị một loại rong biển được gọi là sargassum xâm lược. 

Loại tảo này sau khi phân huỷ sẽ bốc mùi khó ngửi, tương tự như mùi trứng thối. Mùi hôi của sargassum không chỉ làm nhiều du khách và người dân sống dọc bờ biển khó chịu mà còn phá huỷ hệ sinh thái biển. Vậy nên, hàng ngày nhiều công nhân phải đi dọc bờ biển để dọn tảo.

Tảo biển hôi thối xâm chiếm các bãi biển nổi tiếng dọc từ Mỹ tới Mexico - Ảnh 1.

Đầu năm nay, các nhà khoa học cảnh báo một loạt rong biển khổng lồ đang hướng về Mexico và thậm chí có thể tấn công vào đất nước Belize. Tình trạng khối lượng lớn tảo biển tấn công vào đất liền trở nên tồi tệ sau mỗi năm và cản trở sự phát triển của ngành du lịch.

Tảo biển hôi thối xâm chiếm các bãi biển nổi tiếng dọc từ Mỹ tới Mexico - Ảnh 2.

Tảo sargassum là một vấn đề nhức mắt với khách du lịch khi họ mong đợi được nhìn thấy những biển cát trắng thay vì một màu nâu hôi thối. Không những thế, mùi thôi của loại tảo này đến từ hydro sunfua - có thể vô cùng độc hại. Sargassum cũng có thể sản xuất ra khí ammoniac. Hít quá nhiều khí này có thể dẫn tới việc khó thở, chóng mặt hoặc nổi mẩn ở da. Theo Reuters, năm ngoái đã có 11.000 trường hợp nhiễm độc cấp tính tại hai đảo Guadeloupe và Martinique của Pháp.

Axit từ rong biển cũng khiến các sinh vật biển chết dần. Theo tờ Turquesa New Mexico, người dân địa phương tại Quintana Roo đã viết một bức thư giải thích với khách du lịch: "Các bãi biển của chúng tôi đánh mất màu xanh lam tinh khiết do sargassum; loài rùa ở đây và những rặng san hô cũng bị ảnh hưởng theo. Số lượng tảo sargassum trên bãi biển gây ra sự tích tụ của một loại khí axit có mùi trứng thối, có thể gây hại tới sức khoẻ con người".

Tảo biển hôi thối xâm chiếm các bãi biển nổi tiếng dọc từ Mỹ tới Mexico - Ảnh 3.
Tảo biển hôi thối xâm chiếm các bãi biển nổi tiếng dọc từ Mỹ tới Mexico - Ảnh 4.

Nhiều du khách phàn nàn về vấn đề này khi các công ty cung cấp dịch vụ du lịch đã không thông báo cho họ về tình trạng tảo biển. Du khách Kim Brownlie bức xúc: "Tôi có thể ngửi thấy mùi hôi thối từ bể bơi mà không cần đến gần biển. Ít ra các công ty du lịch nên nói với khách hàng về tình trạng tảo biển và việc không thể sử dụng bãi biển, thì chúng tôi có thể đổi địa điểm".

Các nhà nghiên cứu cho rằng biến đổi khí hậu và nhiệt độ nước biển tăng đã góp phần khiến sargassum phát triển hơn. Chất thải làm ô nhiễm biển cũng là nguyên nhân góp phần giúp tảo phát triển mạnh mẽ. Năm nay, Mexico đã phải đưa hải quân dọn sạch tảo biển trên biển, trước khi chúng trôi dạt vào bờ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước