Tháp Mường Và - Sự linh thiêng và huyền bí

Khám phá Việt Nam-Thứ hai, ngày 27/04/2015 08:00 GMT+7

VTV.vn - Tháp Mường Và là hiện sinh của một thế giới tâm linh, huyền bí và là nơi chứa đựng bao thăng trầm của lịch sử tạo dựng hơn 400 năm.

Mường Và, cái tên nghe khá lạ này thuộc về mảnh đất gần biên giới nước Lào - huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La. Nơi biên viễn xa xôi ấy có một tộc người nhỏ bé sống quanh một ngọn tháp cổ tồn tại đến mấy trăm năm đã đi vào tâm thức biết bao thế hệ.

Tháp Mường Và là sợi dây nối liền quá khứ với hiện tại và cũng là nơi nguyện cầu của người dân nơi đây về cuộc sống hòa bình no ấm. Nhưng trên hết, ngôi tháp này chứa đựng trong mình những linh thiêng, huyền bí mà bất cứ người nào đến đây cũng muốn tìm hiểu, khám phá.

Với người dân Mường Và, sự linh thiêng có phần bí hiểm của ngọn tháp đã ẩn hiện trong đời sống cộng đồng từ nhiều đời trước nên từ lâu lắm rồi chẳng mấy ai dám đến gần, đặc biệt là đàn bà, con gái.

Dù còn nhiều bí ẩn và thực hư xung quanh tháp Mường Và chưa thể lý giải nhưng tháp hiện nay được coi là công trình cổ kính bậc nhất của huyện Sốp Cộp và là một trong số ít công trình kiến trúc cổ còn lại trên vùng đất Tây Bắc. Ngoài việc đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tháp Mường Và còn được xem là biểu tượng đoàn kết giữa hai dân tộc Việt - Lào.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước