EURO 2016: "Ẩn số" Romania thách thức ĐT Pháp ngày khai mạc

Trần Quang - Đình NinhCập nhật 12:37 ngày 10/06/2016

VTV.vn - Nếu như ĐT Pháp chính là 1 trong những ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch EURO 2016 thì ĐT Romania thực sự là 1 ẩn số.

Thập niên 90 của thế kỷ trước, những người hâm mộ được chứng kiến thế hệ vàng của bóng đá Romania, họ có 3 lần liên tiếp vào tới vòng đấu loại trực tiếp của các kỳ World Cup. Sự thành công của ĐT Romania tới từ lối chơi kỹ thuật và đầy khôn khéo. Sau nhiều năm qua đi, thế hệ vàng giờ đây đã trở thành quá khứ nhưng họ vẫn là 1 cái bóng quá lớn của các cầu thủ trẻ Romania.

Với nỗ lực tìm kiếm nguồn cảm hứng cho các cầu thủ trẻ, liên đoàn bóng đá Romania đã tìm kiếm một HLV đã chứng kiến đủ thăng trầm của đội bóng. Ông là Anghel Iordanescu, kể từ 11/2014, ông chính thức trở thành huấn luyện viên trưởng của ĐT Romania lần thứ 3. Nếu như 2 lần trước đây, HLV Iordanescu luôn theo đuổi 1 lối chơi đẹp mắt và luôn có nhiều tham vọng thì giờ đây, ông đã thực tế hơn rất nhiều.


ĐT Romania sẵn sàng làm nên bất ngờ trước ĐT Pháp ngay trong ngày khai mạc EURO 2016. Ảnh: Getty

ĐT Romania sẵn sàng làm nên bất ngờ trước ĐT Pháp ngay trong ngày khai mạc EURO 2016. Ảnh: Getty

HLV Iordanescu chia sẻ: "Hiện giờ, Romania chẳng còn những ngôi sao lớn. Tôi nói điều này là để tất cả mọi người hiểu rằng đừng quá thất vọng khi Romania không thể trình diễn 1 lối chơi tấn công đẹp mắt".

Hiệu quả luôn được đặt lên hàng đầu, tại vòng loại EURO 2016, Romania thắng 5 trận, hòa 5 trận. Họ chỉ để thua 2 bàn và trở thành hàng phòng ngự vững chắc nhất vòng loại.

Phòng ngự giỏi nhưng Romania lại tấn công chưa hay, 10 trận ở vòng loại, họ chỉ ghi được 11 bàn và cũng đã phải trải qua 428 phút không ghi bàn trước khi có chiến thắng 3-0 trước đảo Faroe.

Sau 8 năm, ĐT Romania đã có thể trở lại với ngày hội bóng đá hấp dẫn nhất châu Âu. Sau 8 năm, họ lại có trận mở màn trước ĐT Pháp. Dù không được đánh giá cao tại EURO 2016, nhưng nếu biết chắt chiu cơ hội thày trò HLV Iordanescu vẫn có cơ hội làm nên bất ngờ.