Nhà báo Phan Ngọc Tiến: EURO 2016 - Mùa hè cảm xúc với ấn tượng không phai cùng Thể thao VTV

Trần QuangCập nhật 12:24 ngày 09/06/2016

VTV.vn - Mùa hè này, Ban Thể thao, Đài Truyền hình Việt Nam sẽ đem đến cho khán giả cả nước đầy đủ trọn vẹn không khí EURO 2016 trên khắp các kênh sóng.

Chỉ còn chưa đầy 2 ngày nữa, VCK EURO sẽ khai mạc tại Pháp, nhưng với VTV, sự kiện này đã chính thức bắt đầu từ cách đây khá lâu. Ngay từ rất sớm, các bộ phận chuyên môn của VTV đã vào cuộc để có được một mùa hè sôi động phục vụ khán giả cả nước. Thể Thao VTV cũng đã có cuộc trao đổi với Nhà báo Phan Ngọc Tiến – Trưởng Ban Sản xuất các chương trình Thể thao, Đài THVN để đem đến cho độc giả cái nhìn toàn cảnh về EURO 2016.


Nhà báo Phan Ngọc Tiến - Trưởng ban Sản xuất các chương trình Thể thao, Đài THVN

Nhà báo Phan Ngọc Tiến - Trưởng ban Sản xuất các chương trình Thể thao, Đài THVN

Thưa ông, tính đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho sự kiện EURO 2016 đã sẵn sàng chưa?

Nhà báo Phan Ngọc Tiến: Chúng tôi đã sẵn sàng. Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã lên phương án cho chiến dịch EURO 2016. Ban Sản xuất các chương trình Thể thao (Ban Thể thao) đã thực hiện nhiều công đoạn từ việc lên format các chương trình đến tổ chức các ê-kíp thực hiện cũng như phối hợp với Trung tâm đồ họa thiết kế các hình hiệu, hình cắt, trailer giới thiệu; phối hợp với Trung tâm Mỹ thuật xây dựng và thiết kế trường quay phục vụ EURO 2016.

Với từng sự kiện lớn việc tính toán, phân bổ nhân sự cho phù hợp với từng chương trình là tối quan trọng với những người làm nghề như chúng tôi.

Đến thời điểm này, các chương trình đồng hành và thông tin về EURO 2016 đã trở thành món ăn quen thuộc của khán giả cả nước. Một loạt chương trình đồng hành được triển khai nhằm khuấy động bầu không khí bóng đá cuồng nhiệt đã bắt đầu từ cách đây khá lâu. Sớm nhất phải kể đến chương trình “Đường tới EURO” với thời lượng 30 phút được phát sóng vào 13h00 Chủ nhật hàng tuần từ ngày 3/4 đến 5/6 trên VTV6 & VTV6 HD. Trước khi EURO diễn ra 1 tháng, các chương trình khác như “Chuyển động EURO”, “Lăn cùng trái bóng EURO”, “Sắc màu EURO”, “Khoảnh khắc EURO”… cũng được thực hiện và phát sóng để phục vụ khán giả cả nước, giúp NHM đắm chìm trong không khí sôi động của EURO 2016.

Mọi công tác chuẩn bị, phương án nhân sự và kế hoạch tổ chức đã hoàn thành. EURO là một chiến dịch đặc biệt, không chỉ làm chương trình bình luận, trước, trong và sau một trận đấu mà với Thể Thao VTV, sự kiện này sẽ được phân tích, bình luận và các thông tin bên lề sẽ được tiếp cận ở nhiều góc độ khác nhau. Chúng tôi hướng đến EURO 2016 với sự đa dạng, nhưng phải đảm bảo đặc sắc, sâu lắng và có góc cạnh.

Tại EURO 2016, Thể Thao VTV cung cấp đến khán giả 12 chương trình đồng hành mỗi ngày để phục vụ khán giả. Chính vì vậy, việc có thông tin mới, chủ đề riêng của mỗi chương trình đều được chúng tôi bàn bạc và xây dựng để tránh trùng lặp, khán giả theo dõi sẽ không nhàm chán.


Nhà báo Phan Ngọc Tiến (giữa) trong chuyến tác nghiệp trước thềm Euro 2016, tại Pháp.

Nhà báo Phan Ngọc Tiến (giữa) trong chuyến tác nghiệp trước thềm Euro 2016, tại Pháp.

Bản thân tôi cũng đã trực tiếp tác nghiệp hơn 10 ngày ở Pháp trước khi EURO 2016 diễn ra. Đó là khoảnh thời gian ngắn nhưng chúng tôi cũng đã sản xuất nhiều phóng sự mang hơi thở, không khí nóng hổi của EURO 2016 đến khán giả cả nước.

Là một đơn vị có nhiều kinh nghiệm đối với những sự kiện thể thao lớn như World Cup, EURO, Olympic hay SEA Games, xin ông cho biết nét mới của EURO 2016 trên sóng VTV lần này là gì?

Các chương trình cho sự kiện EURO 2016 được chúng tôi sản xuất nhiều nhất từ trước đến nay. Theo đó, khán giả có thể thấy được bức tranh toàn cảnh, nhiều chiều của EURO 2016. 12 chương trình đồng hành mỗi ngày, mỗi chương trình là một chủ đề với những câu chuyện riêng đầy màu sắc và hấp dẫn. Bên cạnh đó là những buổi bình luận trực tiếp với sự tham gia của các chuyên gia, nhà báo, cầu thủ nổi tiếng và những nghệ sĩ...

Thêm vào đó, tại lễ khai mạc và bế mạc của EURO 2016, chúng tôi sẽ đem đến cho khán giả những điều bất ngờ. Dự kiến, chương trình này như một Gala đặc biệt có sự tham gia của nhiều bình luận viên, MC, khách mời, CĐV hai đội bóng, đặc biệt là có sự tham gia của 24 người đẹp thể thao đã trúng tuyển để tham dự chương trình “Nóng cùng EURO 2016”.


Các ứng viên của chương trình Nóng cùng Euro 2016...

Các ứng viên của chương trình "Nóng cùng Euro 2016"...

Chương trình này kéo dài từ 0h00 ngày 11/6 đến trước khi trận khai mạc EURO 2016 diễn ra. VTV sẽ nối cầu truyền hình với 6 địa điểm trong đó có 3 địa điểm tại Pháp và 3 địa điểm tại Việt Nam là Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Với rất nhiều chương đoạn cùng nội dung đa dạng chắc chắn sẽ đem đến cho khán giả một buổi tối hấp dẫn, thú vị và ấm cúng.

Tại chiến dịch EURO lần này, bên cạnh việc sử dụng các phương tiện kỹ thuật mới, cùng trường quay chuyên nghiệp, thì những công nghệ truyền hình mới cũng được áp dụng nhằm giúp các chương trình bình luận bóng đá sinh động và có tính tương tác cao với khán giả, tạo ra cảm giác gần gũi khi theo dõi trận đấu tại EURO 2016.

Theo đó, việc nối cầu truyền hình sẽ được tiến hành thường xuyên, tạo cho khán giả những bất ngờ. Bên cạnh đó, với tư cách là đơn vị nắm bản quyền, VTV cũng được cung cấp những thông tin hình ảnh đẹp về các thành phố, sau trận đấu, đội bóng cùng một số cơ sở dữ liệu và phân tích đầy đủ nhất về từng cầu thủ, từng đội bóng để cung cấp cho khán giả khối lượng thông tin đa dạng, phong phú và hấp dẫn.

Công tác bình luận cũng rất được khán giả quan tâm tại EURO 2016. Ông có chia sẻ như thế nào về vấn đề này?

Tại EURO 2016, các ê kíp bình luận và MC dẫn bình luận có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tốt nhất và có sự hỗ trợ của công nghệ truyền hình với tính tương tác cao, đồng thời mang đậm dấu ấn của người dẫn.

Trong khi đó, phần bình luận trận đấu sẽ là những BLV có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và được khán giả cả nước yêu mến trong suốt nhiều năm qua.

Bên cạnh đó, chúng tôi huy động những phương tiện kỹ thuật tốt nhất để phục vụ EURO 2016 nhằm giúp các chương trình bình luận bóng đá thêm sôi động, hấp dẫn. Như vậy, khán giả có thể thưởng thức trực tiếp các trận đấu tại EURO 2016 như có mặt ở trên sân...


Hệ thống trường quay phục vụ Euro 2016 đã và đang đi vào hoạt động phục vụ cho các chương trình đồng hành

Hệ thống trường quay phục vụ Euro 2016 đã và đang đi vào hoạt động phục vụ cho các chương trình đồng hành

Ban Thể thao luôn gây ấn tượng với khán giả cả nước với những phóng sự thực tế được các phóng viên thực hiện trực tiếp ngay tại các sự kiện. EURO 2016 thì sao, thưa ông?

Đúng theo tiêu chí được Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam đưa ra, các phóng viên tác nghiệp tại EURO 2016 phải là những người tinh nhuệ nhất, nhanh nhạy để có mặt tại các điểm nóng, khả năng phối hợp tập thể tốt nhưng đồng thời cũng có khả năng độc lập tác chiến cao.

Đã có 7 phóng viên của Thể Thao VTV được chia làm 3 kíp đóng quân tại 3 khu vực trọng điểm tại Pháp trong thời gian diễn ra VCK EURO. Với VTV, EURO không chỉ có bóng đá. Trong chiến dịch lớn này, ngoài việc đem đến cho NHM bữa tiệc bóng đá thịnh soạn, Thể thao VTV còn mang đến cho khán giả các hoạt động giải trí, những góc nhìn văn hóa, nhân văn hay khám phá, trải nghiệm qua các chương trình đồng hành, các phóng sự bên lề.

Điều đặc biệt, sau khi vòng bảng kết thúc sẽ có một kíp trở về và phóng viên vừa trở về từ Pháp sẽ tham gia ngay vào công tác bình luận trực tiếp trận đấu. Chắc chắn khán giả được đón nhận những thông tin nóng hổi, giàu cảm xúc từ chính BLV của chúng tôi.

Với việc EURO 2016 lần đầu có sự tham gia của 24 đội (so với 16 đội của các kỳ EURO trước), cường độ làm việc của các phóng viên tác nghiệp tại Pháp sẽ vất vả và khó khăn hơn rất nhiều. Chính vì vậy, chúng tôi đặt ra cho phóng viên phải phát huy được thế mạnh của bản thân, sự nhanh nhạy, sức khoẻ dẻo dai, ngoại ngữ tốt, kỹ năng tác nghiệp độc lập và làm việc nhóm tốt; phải biết tận dụng mọi thời gian và cơ hội để có thể sản xuất và cạnh tranh thông tin với chính các hãng truyền thông lớn trên thế giới; làm nổi bật thương hiệu VTV với truyền thông quốc tế.

Hiện tại, các ê kip của Ban Thể Thao tác nghiệp tại Pháp đã bắt đầu đi vào sản xuất và liên tục gửi phóng sự về để phát sóng trên các kênh sóng của VTV và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ khán giả cả nước.

Ông đánh giá như thế nào về những khó khăn tại EURO 2016?

Mùa hè này, lượng CĐV và khách du lịch đến Pháp sẽ rất đông và vấn đề di chuyển sẽ phải tính toán đến rất nhiều với ê kíp tác nghiệp trực tiếp tại đây để có thể kịp thời cung cấp và truyền tải thông tin nóng hổi đến khán giả cả nước. Điều đó đòi hỏi các phóng viên tác nghiệp trực tiếp tại sự kiện phải nghiên cứu tài liệu và địa điểm, phân công lộ trình di chuyển cũng như luyện tập sức khoẻ liên tục để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ.


BTV Khắc Cường (áo sáng, đeo kính) tác nghiệp tại Pháp trước khi Euro 2016 khai mạc ít ngày.

BTV Khắc Cường (áo sáng, đeo kính) tác nghiệp tại Pháp trước khi Euro 2016 khai mạc ít ngày.

Tuy nhiên, VTV là đơn vị có bản quyền nên chúng tôi đã đăng ký từ rất sớm cho ê kíp đi tác nghiệp theo đúng quy định của UEFA, để thoải mái tác nghiệp ở các địa điểm thi đấu, phỏng vấn trực tiếp các cầu thủ, HLV của các đội bóng tham dự EURO 2016. Đó là một thuận lợi làm nên sự khác biệt trong các chương trình của Thể Thao VTV tại EURO 2016.

Trong khi đó, đội ngũ ở nhà cũng gặp chút ít khó khăn với số lượng đầu chương trình lớn và kéo dài. Bản thân tôi luôn nhắc nhở động viên anh em ngoài việc đầu tư vào chuyên môn, phải biết giữ gìn sức khoẻ và cân bằng thời gian nghỉ - làm việc nhằm đảm bảo tốt nhất chất lượng công việc đảm nhiệm, phục vụ tốt nhất khán giả cả nước.

Tôi nghĩ, với sự tận tâm trong công việc và sự phối hợp nhịp nhàng của các đơn vị liên quan trong Đài THVN như Trung tâm kỹ thuật và sản xuất chương trình, Trung tâm tin học đo lường, Trung tâm Mỹ thuật hay bộ phận truyền dẫn phát sóng cùng Ban Thể thao sẽ tạo nên kỳ EURO 2016 hấp dẫn, sôi động và đầy cảm xúc... để có thể tạo nên một ấn tượng không phai trong lòng khán giả cả nước vào mùa hè này.

Xin cám ơn ông về cuộc trao đổi này.

CHÍNH THỨC: VTV tường thuật trực tiếp toàn bộ 51 trận đấu tại EURO 2016 CHÍNH THỨC: VTV tường thuật trực tiếp toàn bộ 51 trận đấu tại EURO 2016

VTV.vn - Đài THVN (VTV) là đơn vị duy nhất sở hữu chính thức bản quyền phát sóng VCK UEFA EURO 2016 trên lãnh thổ Việt Nam.

Hiện tại, các chương trình đồng hành EURO 2016 đang được phát sóng gồm:

Dưới đây là lịch phát sóng các chương trình đồng hành EURO 2016 bắt đầu từ ngày 9/6: