Valtteri Bottas giành chiến thắng đầu tiên của mùa giải công thức 1 2020

Đình CườngCập nhật 22:25 ngày 05/07/2020

VTV.vn - Không nằm ngoài dự đoán, Mercedes đã có được tay đua về nhất tại GP Áo, nhưng chặng đua này cũng có rất nhiều bất ngờ và hấp dẫn.

Với Valtteri Bottas xuất phát đầu và Lewis Hamilton ở thứ 2, nhiều người đã tin rằng sẽ có 1 chiến thắng dễ dàng cho Mercedes. Tuy nhiên, buổi chiều đầy nắng tại Red Bull Ring lại chứa đựng rất nhiều bất ngờ mà ít ai nghĩ tới.

Valtteri Bottas giành chiến thắng đầu tiên của mùa giải công thức 1  2020 - Ảnh 1.

Pha va chạm với Carlos Sainz Jr. (McLaren) đã khiến xe của Sebastian Vettel (Ferrari) bị xoay nhiều vòng

Với đặc điểm là 1 trường đua ít khúc cua, tốc độ cao và lại ở vùng núi, không khí loãng, chiếc xe cần sự bền bỉ trong 1 thời gian dài và đôi khi chỉ 1 tai nạn nhỏ có thể khiến tay đua phải nghỉ sớm. Max Verstappen - người đã từng giành chiến thắng tại đây vào năm ngoái, thấm thía điều này nhất. Anh là người đầu tiên phải rời khỏi cuộc đua khi mới thi đấu 14 vòng.

Valtteri Bottas giành chiến thắng đầu tiên của mùa giải công thức 1  2020 - Ảnh 2.

Kimi Raikkonen có 1 ngày thi đấu thảm họa khi phải bỏ cuộc sớm

Ở nhóm đầu, Bottas và Hamilton tạo được cách biệt an toàn với nhóm bám đuổi, tuy nhiên sau đó, 1 lỗi chiến thuật và xe an toàn được triển khai đã khiến Hamilton bị Alexander Albon thu hẹp đáng kể khoảng cách. 2 tay đua Mercedes có phần nóng vội khi liên tục lao gầm xe vào gờ đường đua (kerb) khiến tuổi thọ của xe bị giảm. Điều đó càng khiến họ bị Alexander Albon phía sau gây áp lực và đã có thời điểm, Hamilton bị tay đua người Thái Lan vượt qua.

Valtteri Bottas giành chiến thắng đầu tiên của mùa giải công thức 1  2020 - Ảnh 3.

Hamilton bị phạt 5 giây do có hành đông đi vào đường của Albon

Cũng giống như tại GP Brazil 2019, Hamilton tỏ ra nóng vội và anh đã có hành động đi vào đường của Albon, khiến tay đua người Thái Lan bỏ cuộc. Các giám sát đường đua đã phạt nhà ĐKVĐ thế giới 5 giây và điều đó đồng nghĩa với việc chức vô địch nằm ngoài tầm với của tay đua người Anh.

Tận dụng sự hỗn loạn ở nhóm đầu, Charles Leclerc và Lando Norris - 2 tay đua trẻ rất kiên nhẫn bám đuổi chờ thời cơ, vươn lên mạnh mẽ và chiếm lấy vị trí thứ 2 và 3. Họ cán đích ở 2 vị trí này, sau Valtteri Bottas - người đã tạo ra khoảng cách quá an toàn trước đó. Norris kết thúc 1 ngày ấn tượng khi lập fastest lap và được cộng 1 điểm. Đây cũng là podium đầu tiên của tay đua trẻ người Anh.

Valtteri Bottas giành chiến thắng đầu tiên của mùa giải công thức 1  2020 - Ảnh 4.

GP Áo kết thúc với chiến thắng cho Valtteri Bottas, còn Hamilton bất ngờ không được đứng trên bục podium. Chỉ có 11/20 xe về đến đích và Sebastian Vettel, sau khi va chạm với tay đua thế chỗ anh ở Ferrari mùa sau là Carlos Sainz Jr. vẫn có thể cán đích thứ 10 và giành 1 điểm.  Mùa giải công thức 1 2020 đã diễn ra đầy hấp dẫn ngay ở chặng đầu tiên. Chặng đua tiếp theo sẽ diễn ra vào Chủ nhật này, cũng ở trường đua Red Bull Ring.

Valtteri Bottas giành chiến thắng đầu tiên của mùa giải công thức 1  2020 - Ảnh 5.

Kết quả chung cuộc GP Áo 2020