Giúp dân dọn dẹp cây đổ ngã.
Xã Bình Hiệp, tỉnh Gia Lai - một trong những địa bàn chịu thiệt hại nặng nề nhất trong bão.
Ngay sau khi bão số 13 đi qua, chính quyền tỉnh Gia Lai đã huy động toàn bộ lực lượng quân đội, công an, dân quân cùng các đơn vị Trung ương đóng trên địa bàn khẩn trương vào cuộc, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, dựng lại nhà cửa và khôi phục sản xuất.
Tại xã Bình Hiệp - một trong những địa bàn chịu thiệt hại nặng nề nhất, từ sáng sớm, lực lượng quân sự, công an và cán bộ xã đã tỏa về từng thôn, giúp dân dọn dẹp cây đổ, lợp lại mái nhà, dựng tạm nơi ở cho các hộ bị sập nhà. Nhiều đoàn xe cơ giới, máy cưa, vật liệu được đưa đến để hỗ trợ khẩn cấp.

Lợp lại mái nhà, dựng tạm nơi ở cho các hộ bị sập nhà.
Ông Lê Hà An - Chủ tịch UBND xã Bình Hiệp cho biết: hơn 200 căn nhà bị tốc mái, nhiều trụ điện và cây cối bị gãy đổ. Chính quyền địa phương đã huy động tối đa nhân lực, phối hợp với lực lượng quân đội sửa chữa từng căn nhà, ưu tiên các hộ nghèo, hộ có người già và trẻ nhỏ. “Chúng tôi chia thành từng tổ, đến từng thôn hỗ trợ dựng lại mái tôn, khơi thông đường vào làng, dọn sạch bùn đất để bà con sớm ổn định cuộc sống,” ông An nói.
Cùng với việc khắc phục nhà ở, lực lượng dân quân và đoàn viên thanh niên đang giúp các hộ dân thu gom, dọn dẹp rừng keo, rừng sản xuất bị gãy đổ để tận thu gỗ, giảm bớt thiệt hại. Các tuyến đường nội xã đã cơ bản được thông xe trong sáng nay 8/11, tạo điều kiện cho xe chở vật liệu, nhu yếu phẩm tiếp cận các thôn bị cô lập.

Nhà dân bị tốc mái, hư hỏng nhiều sau cơn bão số 13.
UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành chính sách hỗ trợ khẩn cấp: hộ có nhà sập hoàn toàn được hỗ trợ 60 triệu đồng, nhà bị tốc mái hoàn toàn 5 triệu đồng, tốc mái một phần 2 triệu đồng. Các nguồn kinh phí được trích từ ngân sách, Quỹ phòng chống thiên tai và huy động xã hội hóa.
Hiện, công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn và cấp nước sinh hoạt tạm thời cũng đang được triển khai. Các trường học, trạm y tế bị ảnh hưởng đang được lực lượng chức năng sửa chữa để sớm đón học sinh và bệnh nhân trở lại.
“Ưu tiên lớn nhất lúc này là không để người dân nào thiếu chỗ ở, thiếu lương thực và nước sạch. Chúng tôi đã bố trí các điểm hỗ trợ lương thực, mì tôm, nước uống cho người dân vùng bị thiệt hại nặng”, ông An cho biết thêm.
Dù thiệt hại còn lớn, nhưng với sự chung tay của chính quyền, lực lượng vũ trang và người dân, nhịp sống ở xã Bình Hiệp đang dần trở lại bình thường. Tiếng búa đóng mái, tiếng cưa gỗ, tiếng trẻ nhỏ cười đùa xen lẫn tiếng động cơ máy - tất cả là dấu hiệu cho thấy sức sống mới đang trở lại nơi vùng quê vừa trải qua giông bão.
Bình luận (0)