125 thí sinh thi lại tốt nghiệp THPT, đánh giá đề tương đồng với đề chính thức

Khánh Nguyễn (t/h)-Thứ ba, ngày 11/08/2020 12:47 GMT+7

VTV.vn - Một số thí sinh chia sẻ làm bài không tốt bằng ngày thi hôm qua (10/8) dù đề không quá khó và không cảm thấy quá áp lực.

117 thí sinh Điện Biên thi lại môn Địa lý

Thí sinh Đặng Thị Lan Oanh tại điểm thi Trường THPT huyện Điện Biên cho biết: "Em thấy đề hôm nay có nhiều câu hỏi khó hơn, em làm được khoảng 70%". 

Thí sinh phải thi lại bằng đề dự bị tại Điện Biên cho biết thêm: "Điểm cao hay không là do đề thi khó hay dễ thôi chứ tâm lý của em hôm qua và hôm nay cũng như nhau. Nói chung là có tiếc vì bài hôm nay em không làm được bằng hôm qua".

Sau khi kết thúc bài th Địa lý, các thí sinh tại điểm thi Trường THPT huyện Điện Biên cho biết cơ bản làm được bài. Đề thi dự phòng cũng không quá khó so với đề chính thức. Nhiều thí sinh chia sẻ làm bài tự tin với thời gian đầy đủ và kỳ vọng sẽ có kết quả cao, song cũng có một số em tiếc nuối vì bài thi hôm qua làm tốt hơn hôm nay (11/8), như trường hợp của em Đặng Thị Lan Oanh.

Trước đó, vào 7h35 hôm nay, 117 thí sinh ở 7 phòng thi tại Điện Biên đã được tiến hành thi lại bằng đề dự bị môn Địa lý, trong thời gian 50 phút. Việc triển khai thi lại được thực hiện nghiêm theo đúng các quy định với an ninh được thắt chặt. Để đảm bảo buổi thi diễn ra an toàn trong thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, các thí sinh được yêu cầu đeo khẩu trang, sát khuẩn, đo thân nhiệt trước khi vào phòng thi.

125 thí sinh thi lại tốt nghiệp THPT, đánh giá đề tương đồng với đề chính thức - Ảnh 1.

Các thí sinh rời điểm thi sau khi hoàn thành bài thi. Ảnh: TTXVN

Khi mới đến điểm thi, nhiều thí sinh tỏ ra khá mệt mỏi khi phải đi thi lại, tâm lý sợ đề thi dự bị sẽ khó hơn đề thi chính thức của ngày 10/8. Tuy nhiên, đa số các thí sinh đồng thuận với việc tổ chức thi lại bởi sẽ đảm bảo công bằng nhất cho chất lượng của bài thi khi được làm đầy đủ thời gian.

Ông Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên cho biết, đây là sự cố rất đáng tiếc. Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh Điện Biên đã tổ chức thi lại một cách an toàn, khách quan, đảm bảo tuyệt đối quy chế thi cũng như đảm bảo tối đa quyền lợi cho các thí sinh. Đối với các giáo viên để xảy ra sự cố, Ban Chỉ đạo Kỳ thi sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy chế.

Việc 117 thí sinh phải thi lại do sơ suất của giám thị coi thi trong việc phát đề thi chậm, ảnh hưởng đến thời gian làm bài của các em. Cụ thể, tại 7 phòng thi môn Địa lý tại điểm thi Trường THPT huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên), các giám thị đã phát đề thi chậm, ảnh hưởng đến thời gian làm bài của thí sinh, hụt tối đa 5 phút so với quy định. Sau đó, các giám thị không bù giờ cho thí sinh.

Sau khi phát hiện sự cố, xét thấy việc này sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh nên Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh Điện Biên đã lập các biên bản cần thiết, báo cáo Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT quốc gia và được nhất trí về việc khắc phục sự cố này bằng cách cho thi lại môn Địa lý bằng đề dự bị.

7 thí sinh ở Bắc Ninh thi lại môn Ngữ văn, 17 thí sinh khác lấy kết quả thi từ bài thi trước

Cũng trong sáng nay (11/8), ngành Giáo dục tỉnh Bắc Ninh đã hoàn thành tổ chức thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế cho 1 phòng thi với 7 thí sinh tại điểm thi Trường Trung học phổ thông (THPT) Yên Phong số 1, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

125 thí sinh thi lại tốt nghiệp THPT, đánh giá đề tương đồng với đề chính thức - Ảnh 3.

điểm thi Trường Trung học phổ thông (THPT) Yên Phong số 1, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: VTV Digital.

125 thí sinh thi lại tốt nghiệp THPT, đánh giá đề tương đồng với đề chính thức - Ảnh 4.
125 thí sinh thi lại tốt nghiệp THPT, đánh giá đề tương đồng với đề chính thức - Ảnh 5.

Chỉ 7 trong số 24 thí sinh tại phòng thi số 0142, điểm Trường THPT Yên Phong số 1 đi thi lại vào sáng 11/8.

Được biết trong buổi đầu thi môn thi Ngữ văn tại phòng thi số 0142, điểm Trường THPT Yên Phong số 1 có 24 thí sinh dự thi. Tuy nhiên, sáng 11/8 chỉ có 7 thí sinh có nguyện vọng đến dự thi bài thi môn Ngữ văn theo phương án tổ chức thi lại, 17 thí sinh khác quyết định lấy kết quả thi từ bài thi trước.

Ông Trịnh Khôi, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh, để các thí sinh tự tin trong những môn thi tiếp theo, Hội đồng thi tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức gặp mặt các thí sinh và phụ huynh học sinh động viên các em bình tĩnh thi các môn tiếp theo, đồng thời nắm tâm tư nguyện vọng của các em, thông báo phương án thi lại với những thí sinh có nhu cầu.

Trước đó, sáng 9/8, tại phòng thi số 0142, điểm thi Trường Trung học phổ thông Yên Phong số 1, trong giờ coi thi môn Ngữ văn, 2 cán bộ coi thi đã ký vào ô dành cho giám khảo chấm thi. Đến 8 giờ 50 phút, 2 cán bộ coi thi phát hiện ký nhầm nhưng không báo cáo lãnh đạo điểm thi mà tự ý cho thí sinh chép vào tờ giấy thi mới. Hết giờ làm bài, 2 cán bộ coi thi tổ chức thu bài làm trên tờ giấy chép mới của thí sinh theo đúng thời gian quy định của buổi thi vào 9 giờ 35 phút.

Đến khi thu bài và niêm phong bài thi, lãnh đạo điểm thi đã phát hiện sự việc bất thường trên. Ngay sau đó, lãnh đạo điểm thi tại Trường THPT Yên Phong số 1 đã yêu cầu 2 cán bộ coi thi viết tường trình và lập biên bản bất thường; đồng thời có văn bản báo cáo lãnh đạo Hội đồng thi tỉnh Bắc Ninh.

Sau khi nhận được thông tin, Hội đồng thi tỉnh Bắc Ninh đã báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo; đồng thời đề xuất phương án đình chỉ 2 cán bộ coi thi, có hình thức kỷ luật phù hợp. Bên cạnh đó, để bảo đảm quyền lợi cho các thí sinh, Hội đồng thi tỉnh Bắc Ninh đã đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép các thí sinh của phòng thi 0142, điểm thi Trường Trung học phổ thông Yên Phong số 1 được thi lại bài thi môn Ngữ văn bằng đề thi dự bị vào sáng 11/8.

Bình Phước tổ chức cho thí sinh duy nhất thi đề dự bị môn Địa lý

Ngoài ra, sáng 11/8, tại điểm thi Trường THPT Phú Riềng (huyện Phú Riềng), Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước đã tổ chức cho thí sinh duy nhất thi lại bằng bộ đề dự phòng môn Địa lý do nhầm lẫn của cả giám thị và thí sinh vào buổi thi sáng 10/8.

125 thí sinh thi lại tốt nghiệp THPT, đánh giá đề tương đồng với đề chính thức - Ảnh 7.

Điểm thi trường THPT Phú Riềng, tỉnh Bình Phước nơi xảy ra việc nhầm lẫn hy hữu. Ảnh: TTXVN

Sau khi hoàn thành bài thi, thí sinh Trần Thị Kim Trang cho biết dù thi một mình nhưng em không cảm thấy áp lực, nội dung đề thi không quá khó so với kiến thức của em.

Ông Lý Thanh Tâm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Phước cho biết, ngoài việc tổ chức cho thí sinh Trang thi lại theo đúng quy định, Hội đồng thi sẽ xem xét xử lý kỷ luật hai giám thị để xảy ra trường hợp nhầm lẫn theo đúng quy định của ngành giáo dục.

Trước đó, thí sinh Trần Thị Kim Trang (Trường THPT Phú Riềng) trong ngày thi chính thức sáng 10/8 tưởng được miễn thi vì là học sinh giỏi môn Địa lý cấp trường. Khi vào phòng coi thi môn Địa lý, hai giám thị không kiểm tra mà chỉ hỏi thí sinh nào thuộc trường hợp được miễn thi thì thí sinh Trang giơ tay, nên được giám thị cho miễn thi. 

Sau buổi thi, Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Phước cùng các giám thị kiểm tra lại thì phát hiện thi sinh Trang có tên trong danh sách dự thi và Trang chỉ thuộc trường hợp được cộng điểm chứ không được miễn thi.

9 phòng thi ở 3 tỉnh tổ chức thi lại tốt nghiệp THPT vào sáng 11/8 9 phòng thi ở 3 tỉnh tổ chức thi lại tốt nghiệp THPT vào sáng 11/8

VTV.vn - 1 phòng thi Ngữ văn ở Bắc Ninh, 1 phòng thi Địa lý ở Bình Phước, 7 phòng thi môn Địa lý ở Điện Biên với khoảng 190 thí sinh sẽ phải làm lại bài thi bằng đề dự phòng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước