13 dự án giành giải Nhất cuộc thi Khoa học kĩ thuật khu vực phía Bắc

Theo Dân trí-Thứ tư, ngày 14/03/2018 06:58 GMT+7

VTV.vn - 13 dự án đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2017-2018 khu vực phía Bắc.

Cuộc thi vừa được tổ chức tại Nghệ An từ ngày 10-13/3. Sáng 13/3, tại TP. Vinh (Nghệ An), Bộ GD&ĐT tổ chức bế mạc Cuộc thi khoa học kĩ thuật (KHKT) cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2017-2018 khu vực phía Bắc. Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa dự và phát biểu bế mạc.

Cuộc thi KHKT cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2017-2018 khu vực phía Bắc đã quy tụ 249 dự án thuộc 22 lĩnh vực với sự tham gia của 475 học sinh đến từ 34 tỉnh, thành phố. Đây là năm có số dự án thi thi cao nhất từ trước tới nay.

PGS.TS Nghiêm Ngọc Minh - đại diện Hội đồng giám khảo cho rằng, các lĩnh vực mà học sinh nghiên cứu năm nay khá phong phú; nhiều đề tài đã có nội dung và phương pháp nghiên cứu phù hợp, thực hiện tiến trình nghiên cứu, ghi chép nhật trình và trình bày báo cáo khoa học theo đúng yêu cầu của một công trình khoa học.

Một số đề tài đã tiếp cận được những vấn đề lớn, có tính khái quát hoặc cần những kỹ thuật cao được thực hiện trong các phòng thí nghiệm hiện đại. Hàm lượng khoa học trong các dự án được nâng lên. Đa số các đề tài đều có sự đầu tư đáng kể về hình thức và nội dung. Kỹ năng trình bày báo và trả lời báo cáo của các em học sinh tương đối rõ ràng và tự tin.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đánh giá cao công tác tổ chức của tỉnh Nghệ An, sự nỗ lực của các em học sinh, các thầy cô giáo và các địa phương. Thứ trưởng khẳng định: "Mặc dù có em đoạt giải và có em chưa đoạt giải nhưng tất cả các em học sinh dự thi đều chiến thắng vì chúng ta đã vượt lên chính mình, luôn khát khao để vươn tới những tầm cao trí thức mới".

Thứ trưởng mong muốn, các em sẽ tiếp tục theo đuổi đam mê khoa học, tiếp tục học tập, rèn luyện để có thể trở thành các nhà khoa học đóng góp cho Tổ quốc. Các nhà trường, các thầy cô giáo tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ học sinh tham gia nghiên cứu khoa học gắn liền với đổi mới căn bản và toàn diện trong giáo dục.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cũng mong muốn các trường đại học, học viên các viện nghiên cứu, các doanh nghiệp tiếp tục hỗ trợ học sinh tham gia sân chơi đầy bổ ích này, làm cầu nối đưa các sản phẩm nghiên cứu khoa học của học sinh được ứng dụng vào thực tiễn.

Ban tổ chức đã trao 124 giải cho các dự án xuất sắc nhất, trong đó có 13 giải Nhất, 26 giải Nhì, 38 giải Ba, 47 giải Tư. Đoàn Hà Nội xếp nhất toàn đoàn với 25 giải, trong đó có 3 giải Nhất.

Sau cuộc thi tại khu vực phía Bắc, từ ngày 17-20/3, cuộc thi KHKT cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2017-2018 khu vực phía Nam sẽ được tổ chức tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Các giải Nhất từ 2 cuộc thi sẽ bước vào phần thi thuyết trình tiếng Anh để chọn ra 8 dự án tham gia giải Intel ISEF tại Mỹ vào tháng 5 tới đây.

Tại lễ bế mạc, Bộ GD&ĐT đã tặng Bằng khen cho Sở GD&ĐT Nghệ An, Trường Đại học Vinh - hai đơn vị phối hợp tổ chức cuộc thi và các cá nhân có thành tích xuất sắc.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cũng chính thức phát động cuộc thi KHKT quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2018 - 2019.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước