44 tác phẩm xuất sắc đạt Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” năm 2019

T.K-Thứ năm, ngày 14/11/2019 17:33 GMT+7

VTV.vn - BTC cho biết, trong số 44 tác phẩm đạt giải có 4 Giải A, 8 Giải B, 12 Giải C và 20 Giải KK; 1 Giải Đặc biệt được BGK chọn từ 4 giải A và 2 nhân vật tiêu biểu được chọn.

Chiều 14/11, chia sẻ tại buổi họp báo Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam" năm 2019, nhà báo Triệu Ngọc Lâm - Tổng Biên tập Báo Giáo dục và Thời đại cho hay, Giáo dục và đào tạo luôn được Đảng và Nhà nước coi là quốc sách hàng đầu. Năm 2013, Hội nghị Trung ương 8 khóa XI của Đảng đã ban hành Nghị quyết số 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Hơn 5 năm qua, cả nước huy động nhiều nguồn lực cho công cuộc đổi mới. Sự nghiệp phát triển giáo dục luôn nhận được sự quan tâm của nhân dân và toàn xã hội cùng sự đồng hành tích cực của báo chí.

Năm 2019 là năm thứ hai Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức phát động Giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam" nhằm tôn vinh các tác giả, tác phẩm viết về những thành quả, mô hình đổi mới, sáng tạo trong dạy và học trên mọi miền tổ quốc. Qua đó, phát hiện và tri ân các cá nhân, tập thể điển hình, tiêu biểu thi đua đổi mới sáng tạo trong dạy và học, và những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho sự nghiệp Giáo dục Việt Nam.

44 tác phẩm xuất sắc đạt Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” năm 2019 - Ảnh 1.

Toàn cảnh họp báo

Sau một thời gian phát động đến nay, Ban Tổ chức đã nhận được gần 1.000 tác phẩm của 4 thể loại báo chí tham dự giải, gồm: Báo in, Báo điện tử, Phát thanh và Truyền hình. Với tinh thần trách nhiệm cao, công tâm và nghiêm túc, Hội đồng giám khảo là những nhà báo giàu kinh nghiệm đã hoàn thành tốt việc chấm các tác phẩm báo chí tham dự Giải.

Kết quả là, trong 71 tác phẩm lọt vào vòng Chung khảo, đã có 44 tác phẩm đạt Giải, trong đó: 4 Giải A, 8 Giải B, 12 Giải C và 20 Giải khuyến khích; 1 Giải Đặc biệt được BGK chọn từ 4 giải A và 2 nhân vật tiêu biểu được chọn trong các tác phẩm đạt giải.

44 tác phẩm xuất sắc đạt Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” năm 2019 - Ảnh 2.

Nhà báo Triệu Ngọc Lâm, Tổng Biên tập Báo Giáo dục và Thời đại nhấn mạnh, năm nay có sự tham gia của đông đảo các cơ quan báo chí từ Trung ương đến các địa phương trên cả nước đã cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của Giải.

Nhà báo Triệu Ngọc Lâm nhấn mạnh, công cuộc đổi mới toàn ngành giáo dục đang triển khai còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Chính vì vậy, cần có sự vào cuộc ủng hộ chung tay góp sức của nhân dân và toàn xã hội, đặc biệt sự đồng hành của báo chí.

"Chúng tôi rất mong nhận được sự tham gia, hưởng ứng của các cơ quan thông tấn, báo chí trong cả nước, các tác giả đã góp phần tạo sức làm lan tỏa những tấm gương, điển hình tiên tiến của ngành giáo dục và tạo, sự đồng thuận của nhân dân và toàn xã hội với công cuộc đổi mới giáo dục", nhà báo Triệu Ngọc Lâm chia sẻ.

Phát biểu tổng kết giải, ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam" năm 2019 cho biết: Ban tổ chức Giải đã mời nhiều giám khảo có uy tín của các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan thông tấn, báo chí lớn và uy tín tham gia Hội đồng sơ khảo, Hội đồng Chung khảo.

44 tác phẩm xuất sắc đạt Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” năm 2019 - Ảnh 3.

Ông Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, các thành viên Ban Giám khảo Hội đồng Chung khảo đã thống nhất 100% trao giải cho 44 tác phẩm xuất sắc nhất của 4 loại hình,

Ban giám khảo đã làm việc hết sức khẩn trương, nghiêm túc chấm và xét chọn giải thưởng. Các thành viên Ban Giám khảo Hội đồng Chung khảo đã thống nhất 100% trao giải cho 44 tác phẩm xuất sắc nhất của 4 loại hình, cơ cấu giải thưởng cho mỗi loại hình bao gồm: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Việt Hùng - Phó Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT đánh giá: Các tác phẩm dự giải đã phản ánh đa diện, không chỉ là đề tài truyền thống từ những năm trước, không chỉ tôn vinh tấm gương thầy cô miệt mài trên bục giảng; lần này đội ngũ phóng viên GD có bước tiến lớn, có những bài viết, tác phẩm chuyên sâu phân tích vấn đề định hướng lớn của ngành GD như: Tự chủ đại học, đổi mới phương pháp dạy học, cơ chế tuyển dụng GV, các vấn đề nóng của ngành với tinh thần xây dựng cao.

44 tác phẩm xuất sắc đạt Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” năm 2019 - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Việt Hùng - Phó Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT phát biểu tại họp báo.

Chia sẻ về sự đồng hành Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam" năm 2019, đại diện nhà tài trợ, ông Stewart Utley (ĐH Anh Quốc Việt Nam - BUV) cho rằng, đây là cơ hội tốt để BUV có thể cùng đồng hành với Bộ GD&ĐT Việt Nam, tạo động lực hơn nữa, khuyến khích những chương trình hợp tác sâu rộng giúp phát triển hệ thống giáo dục Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước