7 trường đại học kỹ thuật hàng đầu “bắt tay” hợp tác toàn diện

Khánh Nguyễn-Thứ bảy, ngày 23/01/2021 06:00 GMT+7

VTV.vn - Các trường đại học kỹ thuật hàng đầu cùng hợp tác và phát triển về các lĩnh vực tuyển sinh, đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế và truyền thông.

Ngày 22/1, tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, 7 trường đại học kỹ thuật gồm Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng, Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Giao thông vận tải, Trường Đại học Mỏ-Địa chất, Trường Đại học Thủy lợi, Trường Đại học Xây dựng ký kết biên bản hợp tác toàn diện về các hoạt động tuyển sinh, đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, đảm bảo và kiểm định chất lượng giáo dục, tổ chức hội nghị, hội thảo, phát triển hợp tác quốc tế, truyền thông nhằm hỗ trợ và nâng cao hiệu quả thực hiện Sứ mạng và Chiến lược phát triển của mỗi Trường.

Hợp tác này sẽ mở ra nhiều cơ hội kết nối sâu rộng, mạnh mẽ hơn, toàn diện hơn, góp phần tích cực vào sự phát triển và lớn mạnh giữa các bên tham gia trong tương lai.

Trong tuyển sinh, 7 trường sẽ phối hợp, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm triển khai công tác tuyển sinh, định hướng nghề nghiệp, xây dựng nhóm tuyển sinh, sử dụng kết quả Kỳ thi đánh giá tư duy, tiến tới cùng phối hợp tổ chức.

Trong đào tạo, các bên thống nhất chia sẻ kinh nghiệm và cùng hợp tác trong việc xây dựng chương trình đào tạo bậc đại học, bậc thạc sĩ, chương trình đào tạo chuyên sâu đặc thù trình độ kỹ sư. Các trường hỗ trợ phát triển đội ngũ giảng viên, xây dựng mô hình đồng hướng dẫn sinh viên/học viên cao học/nghiên cứu sinh trong các luận văn/luận án tốt nghiệp giữa bảy Trường và cùng chia sẻ, cùng khai thác nguồn tài liệu số trong thư viện.

7 trường đại học kỹ thuật hàng đầu “bắt tay” hợp tác toàn diện - Ảnh 1.

Toàn cảnh lễ ký kết.

Trong kiểm định chất lượng các trường nhất trí hợp tác về thực hiện tự đánh giá, đánh giá đồng cấp, chia sẻ kinh nghiệm trong kiểm định chất lượng chương trình đào tạo và cơ sở giáo dục theo các tổ chức kiểm định trong nước và quốc tế. Các bên chia sẻ thông tin, kinh nghiệm tự đánh giá, kết quả đánh giá ngoài để làm đối sánh (Bench-marking); chia sẻ các nguyên nhân, giải pháp để mỗi Trường có điều kiện vận dụng, xây dựng các kế hoạch cải tiến chất lượng phù hợp.

Trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, các trường nhất trí chia sẻ thông tin, cùng hợp tác khai thác các phòng thí nghiệm ngành/chuyên ngành giữa các Trường, xây dựng các chương trình trao đổi cán bộ nghiên cứu. Các bên phối hợp xây dựng các chương trình đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ, hình thành các công ty start-up, spin-off trên cơ sở các nghiên cứu chung. Tổ chức các hoạt động chung liên quan đến đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của người học; Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp chung giữa các Trường. Xây dựng và triển khai các chương trình nghiên cứu liên ngành, liên trường, thực hiện các công bố khoa học chung đặc biệt trong các lĩnh vực có tên sau đây nhưng không hạn chế đối với các lĩnh vực khác: AI, kỹ thuật số, vật liệu mới, an ninh năng lượng, kinh tế tuần hoàn.

Trong phát triển hợp tác quốc tế và ứng dụng chuyển đổi số các bên phối hợp tổ chức các hội nghị khoa học quốc tế, hợp tác và cùng nhau tham gia các tổ chức, mạng lưới quốc tế, dự án với đối tác nước ngoài nhằm phát triển chuyên môn trong mỗi lĩnh vực hoạt động. Các bên nhất trí hợp tác xây dựng và triển khai các dự án khoa học và chuyển giao công nghệ quốc tế có tính liên ngành. Phối hợp phát triển hợp tác để ứng dụng và quản lý các tài nguyên chung trong môi trường số, ứng dụng các sáng kiến về chuyển đổi số. Phối hợp chia sẻ kinh nghiệm về: giảng dạy, xây dựng bài giảng và giáo trình, ứng dụng công nghệ dạy học mới.

Các trường cùng nhất trí phối hợp chặt chẽ trong công tác truyền thông: các sự kiện và các hoạt động chung được tổ chức bởi bảy Trường. Hợp tác và cùng nhau chia sẻ các kinh nghiệm trong công tác truyền thông, quảng bá thương hiệu. Hợp tác xây dựng kênh truyền thông chung để sản xuất các ấn phẩm truyền thông chung của bảy Trường.

7 trường đại học kỹ thuật hàng đầu “bắt tay” hợp tác toàn diện - Ảnh 2.

PGS. Huỳnh Quyết Thắng - Hiệu trưởng Trường ĐHBKHN đánh giá cao sự hợp tác toàn diện giữa 7 trường.

Hàng năm, các bên tham gia sẽ xác định các vấn đề hợp tác và chỉ định các đơn vị cụ thể để phối hợp triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, tiểu ban hỗn hợp được thành lập với nhiệm vụ nghiên cứu đề xuất, điều phối triển khai các vấn đề hợp tác giữa các Trường.

Phát biểu tại lễ ký kết, PGS. Huỳnh Quyết Thắng - Hiệu trưởng Trường ĐHBKHN đánh giá cao sự hợp tác toàn diện giữa 7 trường, giúp cho xã hội và người học hiểu rõ hơn vai trò quan trọng của khoa học và công nghệ trong phát triển kinh tế đất nước, giúp các trường thực hiện được nhiệm vụ giảng dạy nghiên cứu và chuyển giao tốt hơn, thực hiện trách nhiệm xã hội tốt hơn.

Hiệu trưởng của 7 trường đánh giá cao các nội dung hợp tác, phù hợp với định hướng nhiệm vụ trọng tâm của giai đoạn 2021-2025 theo định hướng của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các Trường đều thể hiện sự quyết tâm thực hiện tốt nhất các nội dung hợp tác.

7 trường đại học kỹ thuật hàng đầu “bắt tay” hợp tác toàn diện - Ảnh 3.

PGS.TS. Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo phát biểu tại lễ ký kết.

Cómặt tại buổi lễ ký kết, PGS.TS. Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạođánh giá cao sáng kiến hợp tác của 7 trường

Trước đó, ngày 27/6/2020, 7 trường trong nhóm đã cùng tham gia ký kết công bố chung về định hướng phát triển chương trình đào tạo Kỹ sư. Đây được xem là bước đi đầu tiên của hướng đi tiên phong nhằm nâng cao chất lượng các chương trình đào tạo. Việc xây dựng tiêu chuẩn chung cho các chương trình đào tạo Kỹ sư được kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội và nâng tầm Việt Nam trong giai đoạn hội nhập quốc tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước