70 thí sinh ở đảo Quan Lạn về đất liền dự thi tốt nghiệp THPT 2020

PV-Thứ bảy, ngày 08/08/2020 17:46 GMT+7

Thí sinh nghe phổ biến quy chế thi. Ảnh minh họa: TTXVN

VTV.vn - Huyện Vân Đồn bố trí 20 đoàn viên, thanh niên tình nguyện sử dụng xe máy đưa đón, phục vụ đi lại của các thí sinh này trong suốt quá trình thi cử.

Ngày 8/8, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh), ông Trương Mạnh Hùng cho biết: Chính quyền địa phương phối hợp với ngành giáo dục tập trung hỗ trợ tối đa, đảm bảo an toàn, thuận lợi cho 70 thí sinh ở hải đảo của Trường THPT Quan Lạn về đất liền dự Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2020.

Bí thư Huyện ủy huyện Vân Đồn đã chỉ đạo ngành giáo dục, chính quyền địa phương nắm thêm tình hình những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, huyện sẽ hỗ trợ mỗi thí sinh 1 triệu đồng.

Ngay trong sáng 8/8, Chủ tịch HĐND huyện Vân Đồn cùng Trưởng Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 huyện Vân Đồn đã đến gặp gỡ, động viên những thí sinh từ đảo Quan Lạn vào dự thi. Mỗi thí sinh được hỗ trợ 200.000 đồng; riêng 4 thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (mồ côi, hộ nghèo, hộ cận nghèo), huyện hỗ trợ 1 triệu đồng/học sinh.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND các xã đảo (Quan Lạn và Minh Châu) chịu trách nhiệm nắm tình hình kết nối thông tin tới từng học sinh, để không học sinh nào không được khai báo y tế; hỗ trợ sắp xếp chỗ ăn, nơi ở và hỗ trợ phương tiện đi lại nếu có nhu cầu trong suốt quá trình thi cử.

Dựa trên nhu cầu của của các thí sinh ở hải đảo về đất liền dự thi, huyện Vân Đồn đã bố trí 20 đoàn viên, thanh niên tình nguyện sử dụng xe máy đưa đón, phục vụ đi lại của các thí sinh này trong suốt quá trình thi cử. Thông tin về nơi ăn, chốn ở của toàn bộ 70 thi sinh đến từ Trường THPT Quan Lạn đều được cập nhật thường xuyên.

Tỉnh Quảng Ninh đã tăng cường hỗ trợ các thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020, đặc biệt là các thí sinh ở vùng hải đảo xa xôi. Tuy nhiên, vẫn còn một số vùng các thí sinh còn gặp nhiều khó khăn khi di chuyển đến địa điểm thi, trong đó có 70 thí sinh ở đảo Quan Lạn.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh, bà Nguyễn Thị Thúy chia sẻ: Việc đưa các thí sinh ở đảo Quan Lạn về đất liền dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (hay kỳ thi THPT quốc gia năm 2019) được triển khai dựa trên văn bản đề nghị của UBND huyện Vân Đồn từ năm 2019.

Năm nay, từ tháng 6 khi họp công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT, Sở Giáo dục Đào tạo đưa ra các điểm thi, các địa phương trong đó có Vân Đồn là thành viên của hội đồng không đưa ra đề xuất nào khác nên Sở Giáo dục Đào tạo vẫn tiếp tục triển khai việc đưa thí sinh ở đảo Quan Lạn về đất liền dự thi.

Để đảm bảo an toàn, thuận lợi cho các thí sinh ở hải đảo về đất liền dự thi, ngành giáo dục tỉnh Quảng Ninh phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ và chủ động nắm thông tin về nơi ăn, chỗ ở tối đa cho các thí sinh. Trong số 70 thí sinh ở ngoài đảo Quan Lạn về dự thi, có 33 cháu đăng ký ở 3 khách sạn, nhà nghỉ; 35 cháu ở các gia đình người thân ở trung tâm huyện Vân Đồn, số còn lại huyện hỗ trợ bố trí ở nhà khách của huyện.

Để phục vụ thuận lợi cho các cháu và người thân di chuyển từ đảo về đất liền và ngược lại, công ty Viglacera Vân Hải, Bộ đội Biên phòng Quan Lạn và UBND các xã đảo ở Quan Lạn đã hỗ trợ miễn phí các chuyến tàu này.

Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, phương châm của tỉnh Quảng Ninh là "Lấy thí sinh làm trung tâm, tất cả vì học sinh thân yêu". Mục tiêu cao nhất của tỉnh Quảng Ninh là không để bất cứ học sinh nào không được tham gia kỳ thi vì lý do hoàn cảnh, tài chính, ảnh hưởng của thời tiết, ùn tắc giao thông và đặc biệt là do những phát sinh liên quan đến dịch bệnh; không để thí sinh nào phải thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đợt 2 do liên quan đến dịch COVID-19.

Qua lấy phiếu điều tra, sàng lọc bước đầu và lấy mẫu xét nghiệm, toàn bộ hơn 14.600 thí sinh của tỉnh Quảng Ninh đều đủ điều kiện để tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 ngay trong đợt đầu tiên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước