Australia nới lỏng visa - mở rộng cơ hội cho du học sinh Việt Nam

Nguyễn Hằng - Quốc Thắng-Thứ ba, ngày 08/03/2016 07:00 GMT+7

VTV.vn - Những chính sách cởi mở hơn về visa du học được chính phủ Australia thực hiện đã và sẽ trở thành cơ hội cho số đông, kể cả những người chưa dồi dào về tài chính.

Du học lâu nay vốn được hiểu chỉ dành cho những người có điều kiện về tài chính hay một số ít cá nhân xuất sắc dành được học bổng của chính phủ hay các trường đại học. Tuy nhiên, với những chính sách mới được giới thiệu trong Triễn lãm du học Australia, hoạt động thường niên được tổ chức tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng thì khái niệm này đã không còn phù hợp.

Ngoài những chính sách cởi mở hơn về visa du học được Chính phủ Australia thực hiện gần đây, sắp tới, quốc gia này sẽ áp dụng Chương trình Khung đơn giản hóa thị thực sinh viên mới, trong đó các yêu cầu về chứng minh tài chính và trình độ tiếng Anh sẽ được xét tùy theo quốc tịch và cơ sở giáo dục.

Bà Varaporn Dhamcharee, Giám đốc khu vực IDP - Đông Nam Á cho biết: "Chương trình khung đơn giản hóa thị thực sinh viên sẽ được giới thiệu vào giữa năm 2016 giúp cho quá trình đăng ký xét tuyển visa dễ dàng hơn để hỗ trợ cho lĩnh vực giáo dục tại Australia".

Việc hơn 60 trường đại học hàng đầu của Australia tham gia vào triển lãm và trực tiếp tư vấn cho các ứng viên du học sinh từ chương trình học, cách thức xét tuyển, sự an toàn của môi trường cho đến khả năng nhận học bổng để giảm nhẹ gánh nặng tài chính cũng là kênh hỗ trợ thiết thực và mở rộng cơ hội cho các ứng viên. Tất cả những chính sách này có sự kiểm soát chặt chẽ của chính phủ

Bà Janelle Casey, Ủy viên Tham tán thương mại cấp cao Lãnh sự quán Australia tại Việt Nam cho biết: "Chính phủ Australia có kiểm soát chặt chẽ trên cơ sở tiêu chuẩn quốc gia về chất lượng giáo dục. Về hỗ trợ tài chính, Australia cũng là quốc gia hàng đầu trong việc cung cấp học bổng cho các du học sinh, đặc biệt là du học sinh Việt Nam. Đó là các học bổng toàn phần mà năm 2015 đã có 180 suất được trao và nhiều học bổng bán phần. Nhiều trường đại học cũng đã có những học bổng tương tự dành cho du học sinh Việt Nam".

Số lượng du học sinh Việt Nam hiện đang đứng vị trí thứ 7 tại Australia, quốc gia có hệ thống giáo dục hấp dẫn thứ hai trên thế giới trong xu hướng chọn lựa của hàng trăm ngàn du học sinh Việt Nam mỗi năm. Với những đổi mới trong chính sách khuyến khích du học sinh của quốc gia này, không chỉ cơ hội tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến được mở rộng cho nhiều người mà nguồn lực trí tuệ đóng góp cho đất nước từ nguồn nhân lực được đào tạo bài bản cũng sẽ gia tăng đáng kể trong những năm tới đây

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước