Bí quyết ôn tập tiếng Anh cho những sĩ tử bị hổng kiến thức

Thùy Hương-Thứ tư, ngày 07/06/2017 17:30 GMT+7

VTV.vn - Tập trung ôn luyện nội dung ngữ pháp và từ vựng trong SGK từ lớp 10 - 12 là một trong những bí quyết giúp các sĩ tử bị hổng kiến thức ôn tập môn tiếng Anh.

Lần đầu tiên xuất hiện trên sóng truyền hình trong chương trình Chinh phục kỳ thi 2017, cô Nguyễn Việt Hà - giáo viên môn tiếng Anh - đã nhanh chóng chiếm được tình cảm của nhiều sĩ tử bởi lối giảng dạy khoa học, hệ thống nhưng cũng rất nhẹ nhàng, dễ hiểu. Cô hiện là giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy tại trường Đại học Hà Nội.

Trong cuộc phỏng vấn với VTV News, cô Nguyễn Việt Hà đã có những chia sẻ về cách ôn luyện bộ môn tiếng Anh cũng như bật mí những lời khuyên hữu ích giúp các sĩ tử đạt điểm cao trong kỳ thi sắp tới.

Cô đánh giá như thế nào về đề thi minh họa năm nay?

- Đối với mức độ khó dễ, so với nhiều năm trước, đặc biệt là những năm kì thi đại học vẫn còn được tổ chức theo khối riêng thì 3 đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm nay rõ ràng là dễ hơn rất nhiều. Độ khó chỉ bằng 80-85% so với các đề năm trước. Việc kết hợp thi tốt nghiệp và thi đại học vào chung một kỳ thi THPT Quốc Gia khiến số câu hỏi dễ và cơ bản xuất hiện nhiều hơn, số câu hỏi khó giảm xuống.

Đối với mức độ phân hóa, đề vẫn có độ phân hóa nhất định (khoảng 10 -15% là câu hỏi khó) nhưng mức độ phân hóa chưa sâu. Đề thi minh họa cho thấy có thể phân loại được học sinh kém, yếu và trung bình nhưng khó có thể phân loại học sinh khá và giỏi. Thực tế, khi làm đề minh họa có, nhiều học sinh học lực khá nhưng vẫn đạt điểm cao, ngang với nhóm học sinh giỏi. Điều đó phản ảnh thực tế là đề còn thiếu những câu hỏi phân loại 2 nhóm này.

Những khó khăn mà cô và các em học sinh gặp phải khi Bộ Giáo dục & Đào tạo công bố quyết định thay đổi hình thức thi cách thời điểm kỳ thi diễn ra chỉ ít tháng?

- Thông qua 3 đề thi minh họa của Bộ, dễ dàng nhận thấy đề thi tiếng Anh của kì thi THPT Quốc gia có một số thay đổi đáng kể. Thời gian thi giảm từ 90 phút xuống còn 60 phút, bỏ phần tự luận 2 điểm, từ 64 câu trắc nghiệm giảm xuống còn 50 câu.

Việc thay đổi này dẫn đến tâm lý chủ quan của học sinh vì các em cho rằng làm trắc nghiệm dễ đạt điểm cao hơn viết tự luận. Nhiều em bỏ qua các kiến thức cơ bản mà chỉ tập trung vào các nội dung khó với hi vọng lấy điểm cao. Như vậy là hết sức sai lầm. Bên cạnh đó, việc rút ngắn thời gian làm bài gây lo ngại cho một số em học sinh khi không quen với việc làm bài trong một thời gian ngắn, đòi hỏi sự tập trung cao độ.

Bí quyết ôn tập tiếng Anh cho những sĩ tử bị hổng kiến thức - Ảnh 1.

Theo cô Việt Hà, giành điểm cao môn tiếng Anh không phải là một điều quá khó nếu các sĩ tử nắm vững kiến thức trong SGK

Cô có thể cung cấp một số lời khuyên cho các sĩ tử trước khi bước vào kỳ thi?

- Tập trung bám sát chủ điểm ngữ pháp và chủ điểm từ vựng trong sách giáo khoa, tránh học lan man. Không nên tập trung quá nhiều thời gian và công sức vào phần kiến thức khó và số lượng câu hỏi ít, ví dụ như cụm động từ. Các em nên nắm thật chắc các kiến thức cơ bản, không để mất điểm ở các câu hỏi dễ thì khả năng đạt điểm khá giỏi sẽ cao hơn là chỉ chăm chăm vào các nội dung khó.

Còn ít ngày nữa là đến ngày thi, các em nên tập trung luyện đề và khi luyện đề thì nên giới hạn thời gian trong 1 tiếng, tập trung tuyệt đối, xem như mình đang thi thật. Việc luyện đề giúp các em rèn luyện khả năng phân bố thời gian hiệu quả, làm quen được với áp lực thời gian, từ đó nâng cao bản lĩnh thi cử. Ngoài ra, việc luyện đề còn giúp các em phát hiện ra các mảng nội dung mình còn yếu kém, từ đó xây dựng kế hoach ôn tập lại các mảng đó cho bản thân.

Khi bước vào phòng thi, các em hãy luôn ghi nhớ "dễ làm trước, khó làm sau". Đặc biệt, không mất quá nhiều thời gian vào 1 câu: hoặc là các em khoanh đáp án luôn hoặc đánh dấu lại – khi nào là xong cả bài thì quay lại làm. Đối với bài thi trắc nghiệm, không được bỏ trống bất cứ câu hỏi nào, hãy dùng trực giác để loại trừ, lựa chọn câu trả lời nào nghe thuận tai nhất.

Trong khi một số môn có thể ôn luyện tập trung theo từng chủ đề thì lượng kiến thức của tiếng Anh khá dàn trải, buộc học sinh phải nắm vững kiến thức của các bậc học. Cô có lời khuyên hoặc hướng dẫn gì dành cho những bạn bị hổng kiến thức không ạ?

- Quả thật là từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh khá mênh mông, dễ gây cho học sinh tâm lý sợ sệt và căng thẳng trong khi ôn tập vì không biết bắt đầu ôn từ đâu, nhất là đối với các em học sinh chểnh mảng trong việc học tiếng Anh ngay từ đầu cấp 3. Thời gian đến lúc thi không còn nhiều nhưng cũng đủ để những bạn hổng kiến thức ôn lại các nội dung ngữ pháp và từ vựng trong SGK lớp 10, 11 và đặc biệt là lớp 12. Mỗi ngày cần học 5 - 7 từ mới đa dạng hóa theo chủ điểm để nâng cao vốn từ.

Ngoài ra các bạn nên học lại một số quy tắc cơ bản đối với phát âm số nhiều (thêm - s/es) hoặc quá khứ (thêm - ed) và một số quy tắc đánh trọng âm đối với danh từ, động từ, tính từ. Hơn nữa, các bạn cần rèn luyện thêm kỹ năng đọc lướt để lấy ý chính và đọc nhanh để lấy chi tiết, kết hợp với khả năng đoán từ dựa vào ngữ cảnh.

Chỉ cần các em nắm thật kỹ các nội dung cơ bản trong SGK kết hợp với các kỹ năng đọc, khả năng đoán nghĩa từ và khả năng phân bố thời gian hợp lý thì khả năng đạt điểm như mong muốn không phải là quá khó.

Cảm ơn những chia sẻ hữu ích của cô!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước