Bộ GD&ĐT tinh giảm các cuộc thi: Tránh áp lực cho học sinh, giáo viên

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 29/05/2017 10:02 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Đại diện Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, cuộc thi dành cho các giáo viên và học sinh quá nhiều, gây chồng chéo, áp lực.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa yêu cầu giảm các cuộc thi cấp quốc gia và chỉ giữ lại một số cuộc thi ở các địa phương nhằm giảm áp lực cho học sinh.

Nguyên nhân được xác định là do số lượng cuộc thi dành cho các giáo viên và học sinh quá nhiều, gây chồng chéo, áp lực. Không ít cuộc thi thậm chí còn không nhận được sự đồng tình của xã hội. Kết quả của các cuộc thi tổ chức không đúng quy định sẽ không được sử dụng để xét thi đua, xét tuyển hay làm căn cứ tuyển thẳng.

Đối với các kỳ thi quốc tế, nếu Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành phố tự cử thí sinh tham dự thì Bộ cũng không xác nhận lại thành tích của giáo viên và học sinh.

Bộ yêu cầu trước ngày 31/5, các Sở Giáo dục và Đào tạo tại các tỉnh phải hoàn thành việc rà soát và báo cáo lại các cuộc thi tiếp tục được tổ chức tại địa phương về Bộ.

Đại diện Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, việc tinh giảm các cuộc thi để tránh lãng phí cho học sinh, phụ huynh và cả giáo viên.

"Các cuộc thi được tổ chức không phải là cuộc thi kiểm tra kiến thức một cách thông thường, bởi những kiến thức đó đã được kiểm tra trong nhà trường, nên cuộc thi nếu được tổ chức phải tạo cơ hội cho học sinh được trải nghiệm, vận dụng kiến thức để giải quyết các tình huống thực tiễn. Như vậy, qua cuộc thi đó, học sinh mới có thể phát triển được kỹ năng, hình thành năng lực theo mục tiêu giáo dục. Trong văn bản đã quy định rõ không sử dụng kết quả cuộc thi đó trong việc tuyển thẳng học sinh vào đầu cấp" - PGS.TS. Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, chia sẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước