Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo thông tin giả mạo về Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

PV-Thứ năm, ngày 07/07/2022 13:34 GMT+7

Thí sinh tại điểm thi trường THPT Mỹ Lộc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định dự thi môn Ngữ Văn. Ảnh: TTXVN.

VTV.vn - Trưa 7/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra thông báo nhấn mạnh trên mạng xã hội xuất hiện một số thông tin giả mạo, sai lệch về Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã báo cáo các cơ quan chức năng để xem xét, xử lý, đồng thời, cảnh báo người dân không lan truyền, phát tán các thông tin giả mạo này.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, thông tin chính thức từ Bộ chỉ được cung cấp qua các kênh: Cổng thông tin điện tử tại địa chỉ https://moet.gov.vn/Pages/home.aspx và trang Fanpage: https://www.facebook.com/thongtinbogiaoducvadaotao.

Trước đó, nhiều trang, nhóm trên mạng xã hội đã lan truyền thông tin đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn có tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa". Và đề thi chính thức sáng nay đã ra đúng tác phẩm này.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo thông tin giả mạo về Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 - Ảnh 1.

Đề thi môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Sáng nay, hơn 1 triệu thí sinh của cả nước bắt đầu làm bài thi môn Ngữ văn - môn thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022. Sau 120 phút làm bài, nhiều thí sinh rời khỏi điểm thi với tâm trạng khá thoải mái và tự tin.

Với đề thi năm nay, trọng tâm là phần nghị luận với nội dung trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc tiếp bước các thế hệ đi trước. Câu 5 điểm trong đề thi Ngữ văn năm nay có nội dung về truyện ngắn "Chiếc thuyền ngoài xa". Từ việc phân tích trích đoạn cho sẵn, các thí sinh được yêu cầu "liên hệ hình ảnh chiếc thuyền trong trích đoạn với hình ảnh chiếc thuyền đang chống chọi với sóng gió giữa phá được miêu tả trong truyện để rút ra thông điệp về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống".

Theo đánh giá của cô giáo Phạm Thị Thu Phương (Hà Nội), giáo viên dạy môn Ngữ văn, đề thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông môn Ngữ văn năm 2022 giữ nguyên cấu trúc so với đề thi minh họa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố vào tháng 4/2022. Học sinh trung bình nắm chắc kiến thức cơ bản có thể đạt được điểm 5-6, đủ đảm bảo để xét tốt nghiệp; học sinh khá có thể đạt được trên dưới điểm 7 và học sinh giỏi có thể đạt được điểm 8 trở lên.

Thầy Nguyễn Đình Hòa, giáo viên dạy Ngữ văn, trường Trung học Phổ thông Trần Phú (quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) cho hay, đề năm nay có tính phân loại cao, từ đọc hiểu cho đến nghị luận xã hội và nghị luận văn học. Về phần đọc hiểu, câu 1, 2 tương đối dễ, nhưng câu 3,4 học sinh phải làm cẩn thận và nắm vững kiến thức mới đạt điểm cao. Theo thầy Nguyễn Đình Hòa, những bạn có học lực khá có thể đạt 6,5-7,5 điểm và khó đạt điểm 8.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước