Cách để trẻ không mất tập trung và quản lý thời gian tốt

P.V-Thứ hai, ngày 30/11/2020 10:12 GMT+7

Thầy Tommy Nguyễn tại IFO Junior số 12.

VTV.vn - Trong IFO Junior số 12 phát sóng cuối tuần qua, thầy giáo Tommy Nguyễn - Giám đốc Điều hành tại Point Avenue - đã chia sẻ bí quyết để không mất tập trung.

Trong số 12 của IFO Junior, thầy Tommy Nguyễn - Giám đốc Điều hành tại Point Avenue, cử nhân, Học viện Quân sự Hoa Kỳ West Point, Cán bộ Tuyển sinh, Trường Kinh doanh Wharton, Đại học Pennsylvania - đã giúp khán giả và phụ huynh học cách phân chia thời gian hợp lý.

Định nghĩa về việc quản lý thời gian, thầy Tommy nói: "Tôi nghĩ nếu tôi có thể nói rõ ràng và ngắn gọn về điều đó, thì đó là sử dụng thời gian của bạn một cách hiệu quả hoặc quản lý thời gian của bạn". 

"Khi các bố mẹ tìm đến tôi để nhờ tư vấn cách dạy con quản lý thời gian hiệu quả, họ thường nghĩ tôi có những bí quyết phức tạp hay điên rồ lắm hay khó khăn lắm nhưng không phải như thế" - thầy Tommy Nguyễn tiếp tục - "Tôi nghĩ có 2 điều quan trọng là thiết lập mục tiêu và sự sắp xếp ưu tiên. Về thiết lập mục tiêu, bạn phải tự đặt câu hỏi bạn muốn đạt được gì trong tương lai, sau đó lập kế hoạch ngược để đưa bạn đúng đến những vị trí mà bạn muốn. Về sắp xếp và ưu tiên công việc, hãy biết phân loại công việc nào nằm trong nhóm trách nhiệm bao gồm học tập, lau nhà, rửa bát, dọn giường, chăm sóc anh chị em... và công việc nào thuộc về nhóm sở thích như là thể thao, âm nhạc, chơi với bạn". 

Cách để trẻ không mất tập trung và quản lý thời gian tốt - Ảnh 1.

"Hãy dành thời gian để giải quyết những công việc bạn phải làm trước, sau đó là thời gian dành cho theo đuổi sở thích cá nhân. Có một quy tắc mà tôi áp dụng gọi là quy tắc ⅔, ⅓ , trong đó ⅔ thời gian tôi phân bổ để làm những việc tôi phải làm, ⅓ thời gian tôi dành cho bản thân mình".

Cũng trong cuộc trò chuyện tại IFO Junior số 12 của mùa 6, thầy Tommy còn hướng dẫn cách để không bị mất tập trung.

"Mạng xã hội, Internet, điện thoại thông minh, áp lực từ bạn bè , gia đình...chúng ta phải trải qua rất nhiều áp lực và phân tâm" - thầy Tommy Nguyễn nói - "Ví dụ như bạn là học sinh, bạn biết rằng cần phải làm bài tập ở trường cho lớp lịch sử của mình nhưng có một người bạn vừa mời đi chơi bóng rổ và bạn không biết phải làm gì. Lúc đó, bạn phải chọn giữa sự thỏa mãn nhất thời và mục tiêu dài hạn". 

"Vì vậy, cha mẹ phải giúp con quay trở về với việc thiết lập mục tiêu, con muốn đạt được gì về mặt học tập, hoạt động ngoại khóa và thể thao, điều gì quan trọng từ phía bạn là một học sinh và từ phía bố mẹ bạn, để xây dựng một kế hoạch phù hợp" - thầy Tommy Nguyễn tiếp tục - "Ngoài ra, bố mẹ và con có thể cùng nhau thiết lập một bản thỏa thuận, ví dụ như các con phải ghi ra những việc cụ thể vào hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng... và từ đó, đặt ra các phần thưởng và hình phạt để khuyến khích con bạn phấn đấu hơn nữa. Điều đó sẽ giúp con hiểu rằng: Tôi không còn là một đứa trẻ nữa, tôi đã lớn và tôi phải chịu trách nhiệm và tôi phải tập trung để hoàn thành công việc".

Host Phoebe Trần và khái niệm Giáo dục khai phóng: Hãy thử những thứ khác mà bạn ngại thử Host Phoebe Trần và khái niệm Giáo dục khai phóng: Hãy thử những thứ khác mà bạn ngại thử

VTV.vn - Tham gia IFO số 10 với vai trò là chuyên gia, Phoebe Trần đã giúp khán giả hiểu rõ hơn về khái niệm "Liberal Arts Education" - Giáo dục khai phóng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

IFO MÙA 6

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước