Cần giải pháp đột phá trong dạy và học tiếng Anh tại Việt Nam

Minh Hoàng-Thứ hai, ngày 26/06/2017 17:00 GMT+7

VTV.vn - Thực tế cho thấy, việc áp dụng giáo trình dạy tiếng Anh trong các cấp học không đem lại hiệu quả cao như kỳ vọng, do đó, cần có giải pháp hiệu quả hơn.

Tiếng Anh được coi như một trong những bộ môn bắt buộc tại các trường học, tuy nhiên với phương pháp dạy truyền thống tập trung chính vào học ngữ pháp và từ vựng theo lối "học thuộc" dẫn đến tình trạng kỹ năng sử dụng tiếng Anh của học sinh gồm nghe, nói, đọc, viết đều bị hạn chế.

Môi trường ứng dụng tiếng Anh gần như không có, tính tương tác giữa người dạy và người học không thường xuyên khiến phần lớn học sinh Việt Nam trở nên bị động và thiếu tự tin khi giao tiếp.

Mặt khác, việc nâng cao chất và lượng đội ngũ giáo viên; đổi mới chương trình học cũng như cách thức thi cử chỉ tập trung vào "đọc và viết" cũng là các vấn đề nan giải, đặt ra nhiều thách thức đối với hiệu quả đào tạo tiếng Anh tại Việt Nam.

Vì vậy, nếu không đầu tư một cách bài bản cho môn học "mở khoá" thời hội nhập này thì rất khó để đạt được mục tiêu nâng cao chất lượng đầu ra tiếng Anh cho học sinh - sinh viên.

Cần giải pháp đột phá trong dạy và học tiếng Anh tại Việt Nam - Ảnh 1.

Học tiếng Anh sớm giúp trẻ dễ tiếp thu hơn

Rõ ràng, cùng với sự tiến bộ của xã hội, các bậc phụ huynh ngày càng nhận thức rõ vai trò và tầm quan trọng của giáo dục tiếng Anh trong đời sống, sẵn sàng đầu tư cho con em mình học tiếng Anh từ khi còn rất nhỏ bởi môn học này có một điểm đặc biệt là tất cả các người học đều ở cùng một điểm xuất phát.

Nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục nhấn mạnh việc phải đặt mục tiêu coi tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai, sau tiếng mẹ đẻ, chứ không đơn thuần là một ngoại ngữ thì mới có thể đào tạo ra thế hệ học sinh thành thạo trong các kỹ năng giao tiếp tiếng Anh.

"Có cầu ắt có cung", nhu cầu của thị trường thúc đẩy các doanh nghiệp tư nhân bắt tay xã hội hoá giáo dục tiếng Anh. Các trung tâm ngoại ngữ mọc ra như "nấm sau mưa" với nhiều loại khoá học, chứng chỉ. Một trong những trung tâm ngoại ngữ có phương pháo khá tiến bộ là Apax English - sản phẩm hợp tác giữa Công ty Cổ phần Tập đoàn Giáo dục Egroup và Tập đoàn giáo dục Chungdahm Learning – Tập đoàn giáo dục hàng đầu tại Hàn Quốc đầu tư với gần 50 trung tâm và xấp xỉ 30.000 học viên trên toàn quốc tính đến thời điểm hiện tại.

"Thông qua việc nghiên cứu thị trường và nhận thấy rằng nhu cầu học tiếng Anh tại khu vực miền Nam rất cao, một thị trường đầy tiềm năng cần được khai thác, trước mắt, chúng tôi dự kiến sẽ tập trung phát triển mở rộng hệ thống trung tâm tại một số thành phố lớn như TP Hồ Chí Minh, Nha Trang…" – ông Travis Stewart Phó TGĐ Apax English cho biết.

Muốn giáo dục Việt Nam chủ động hội nhập và tiếp cận các nền giáo dục hiện đại, tiên tiến trên thế giới, nâng cao chất lượng đào tạo tiếng Anh phải được xác định là yếu tố tiên quyết và cần được chú trọng trong hệ thống giáo dục nước nhà.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI