Cha mẹ cần dành nhiều thời gian cho con mới hy vọng có kết quả tốt

Theo Dân trí-Chủ nhật, ngày 24/01/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Gia đình chính là cái nôi hình thành nên tính cách của trẻ, giáo dục trẻ cho dù ở bất cứ độ tuổi nào cũng rất quan trọng (dù cho chúng đã trưởng thành và đi học).

Nếu như cha mẹ quan tâm đến trẻ, các bé sẽ đạt được những thành tích tốt hơn so với những bạn không may mắn được bố mẹ dạy dỗ. Và nếu như các bậc phụ huynh có thể thực hiên những điều dưới đây, đó sẽ là cách tốt nhất giúp họ hoàn thiện phương pháp giáo dục trong gia đình.

Dành nhiều thời gian hơn cho con trẻ

Hãy ưu tiên sử dụng thời gian rảnh trong quỹ thời gian của bạn dành cho con mình bởi nếu bạn không quan tâm đến con, chúng sẽ cảm nhận được sự vô trách nhiệm của bạn cũng như cũng sẽ xao nhãng việc học hành của chính mình. Thời gian bạn trao đổi, thảo luận với trẻ nên càng nhiều càng tốt. Chủ đề câu chuyện có thể về những điều trẻ gặp trong cuộc sống hàng ngày, những cuốn sách hay con bạn đọc tại trường học.

Nếu có thể, giúp con giải đáp những thắc mắc trong học tập cũng là một cách khuyến khích trẻ. Đặc biệt, bố mẹ nên giúp trẻ nhận thức được tầm quan trọng của học vấn trong cuộc sống. Bằng cách này, trẻ sẽ cảm thấy hứng thú với việc học và kết quả nhận được sẽ tốt hơn.

Nếu như bạn không cho con thời gian, bạn cũng không thể hi vọng chúng sẽ đạt được những kết quả tốt trong học tập.

Tạo điều kiện học cho trẻ ngay tại môi trường gia đình là rất quan trọng

Môi trường gia đình có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của trẻ. Một gia đình hòa thuận và yêu thương nhau sẽ cho trẻ điều kiện tốt nhất để hoàn thành tốt việc học của mình. Một đứa trẻ lớn lên trong gia đình không hòa thuận sẽ bị phân tán và không thể tập trung học hành.

Ngay trong đời sống hàng ngày, cha mẹ nên tạo ra một môi trường có tính hỗ trợ và giáo dục trẻ. Khi trẻ đang học, không nên làm trẻ mất tập trung, ví dụ như nên tắt ti vi và tạo một không gian yên tĩnh. Có thể dán bảng biểu hay giấy nhớ (có liên quan đến các môn học của trẻ) ngay tại góc học tập.

Khen ngợi, khuyến khích trẻ đúng lúc

Dành cho trẻ lời khen khi đạt được điểm cao. Bên cạnh đó, động viên trẻ nên học hành chăm chỉ hơn khi bị điểm thấp. Đặc biệt không nên mắng con trong những trường hợp như vậy.

Với phương pháp này, trẻ con sẽ cảm thấy được cha mẹ tin tưởng mỗi khi đạt được thành tích tốt, nhưng cũng có thể cố gắng hơn và tự đặt ra mục tiêu phấn đấu khi không đạt được số điểm như mong muốn.

Phối hợp với trường học và giáo viên của trẻ

Trao đổi với trường học và giáo viên về vấn đề học tập của trẻ. Đây sẽ là những gợi ý cho việc bạn giáo dục con trẻ tại nhà. Bạn sẽ biết đâu là điểm yếu của trẻ và khắc phục cùng con dần dần.

Trao đổi với trẻ về những khó khăn

Có thể con bạn đang gặp phải những vấn đề khó khăn, ảnh hưởng hoặc làm xao nhãng đến việc học hành. Lúc này, hãy nhẹ nhàng trao đổi và cùng trẻ đưa ra giải pháp. Hãy là người bạn với con để giúp trẻ có thể dễ dàng chia sẻ vấn đề của mình.

Dõi theo hành động thường ngày của trẻ

Bố mẹ cần quan sát các hành động trong ngày của con và lưu ý tới những hoạt động không hữu ích trẻ tham gia, chẳng hạn như dành quá nhiều thời gian để xem ti vi hay chơi điện tử. Không nên tỏ ý nghi ngờ trẻ, mà hãy dõi theo con để trẻ cảm nhận được việc bạn tôn trọng chúng.

Cùng trẻ xây dựng thói quen học tập

Đưa ra lời khuyên về phương pháp trong học tập cho trẻ cũng là một cách hay. Quy định thời gian biểu rõ ràng về việc đi ngủ đúng giờ và duy trì thói quen dậy sớm cũng như thời gian dành cho việc tự học. Từ đó, trẻ hình thành nên một nếp sống khoa học. Ngoài ra, bạn có thể đưa ra một vài mẹo ghi nhớ nhanh và cách chuẩn bị đề cương trước mỗi kì thi.

Thái độ của bố mẹ khi đưa ra lời khuyên là rất quan trọng

Bạn nên cố gắng cân bằng giữa việc yêu thương và thái độ nghiêm khắc trong giáo dục con. Thể hiện tình yêu của bạn tới trẻ khi đưa ra lời khuyên hữu ích cho con và cương quyết khi phạt và cấm túc trẻ.

Tuy nhiên, tuyệt đối không nên đánh con mà hãy nghiêm khắc yêu cầu con không được dành thời gian cho những thứ không hữu ích. Như vậy, trẻ sẽ hiểu được đây là những việc rất nghiêm túc và tuân thủ theo quy định bố mẹ đưa ra.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước