Chàng trai vàng Toán học Nguyễn Thế Hoàn: “Bố luôn là người tạo động lực”

Minh Đức-Thứ sáu, ngày 17/07/2015 12:00 GMT+7

(Ảnh do nhân vật cung cấp)

VTV.vn - Với cú đúp huy chương vàng quốc tế về Toán học, Nguyễn Thế Hoàn đã góp phần đưa vị thế của Việt Nam lên vị trí thứ 5 trong một cuộc thi đẳng cấp thế giới.

Chia sẻ với VTV News, Nguyễn Thế Hoàn cho biết tham dự IMO (Olympic Toán quốc tế) lần này, áp lực của Hoàn nặng hơn những người khác rất nhiều, bởi đây là lần thứ 2 Hoàn có cơ hội tham gia cuộc thi đẳng cấp thế giới. Không phụ sự kỳ vọng của mọi người, Hoàn đã xuất sắc giành huy chương vàng thứ hai về cho đội nhà, góp phần đưa Việt Nam lên vị trí thứ 5 trong danh sách 106 quốc gia trên thế giới tham gia cuộc thi.

Bạn cảm thấy thế nào khi một lần nữa giành huy chương Vàng?

- Trong suốt mấy hôm nay mình cảm thấy vô cùng tự hào. Mình rất vui khi đây là tấm huy chương cho không chỉ cá nhân mình, mà là tấm huy chương vàng thứ 2 mang về cho đất nước. Vui mừng vì mấy năm nay mình đều đạt được thành tích tốt.

Năm ngoái, mình đã rất tự hào rồi, năm nay sự tự hào lại càng nhiều hơn nữa vì thành tích của đoàn Việt Nam năm nay rất tốt, đã lọt vào top 5 các nước có thành tích cao nhất. Sau hai ngày thi, mọi người không nghĩ rằng thành tích lại có thể đứng trong top 10 chứ chưa dám nghĩ là top 5. Đến khi Ban tổ chức công bố Việt Nam đứng thứ 5 thì tất cả 5 đứa đã ôm nhau. Một kết quả mà bọn mình không ngờ tới.

Chặng đường chinh phục chiếc huy chương vàng thứ 2 này đối với Hoàn có căng thẳng không?

- Đề thi năm nay được đánh giá khá khó, nên mức điểm chung dành cho huy chương vàng tương đối thấp. Đối với mình, đề khó nhưng mình làm khá tốt. Sau khi làm trọn vẹn bài 500 điểm, mình tự tin bước vào bài 2, khi làm bài 2 thấy đề khó hơn bài 1... Nhưng khi làm xong mỗi bài mình thấy tự tin hơn và cố gắng làm bài tiếp. Mình cảm thấy rất vui vì đã làm hết sức mình.

Bạn có thể chia sẻ với mọi người về dự định cho tương lai sắp tới của mình được không?

- Mình sẽ cố gắng tiếp tục cho ước mơ còn đang dang dở của mình, đó là đi du học. Sau đó nếu có thể mình muốn trở thành một nhà nghiên cứu toán học.

Thời gian vừa qua, mình dồn hết công sức cho toán nên việc học tiếng Anh không được tập trung và hiệu quả chưa cao. Mình có chia sẻ điều này với các thầy cô, được các thầy cô thông cảm và giúp đỡ rất nhiều. Giờ thi xong Toán rồi, mình không còn mục tiêu nào khác ngoài tiếng Anh (cười).

Sau khi đi du học Hoàn có dự định quay lại Việt Nam không?

- Mình luôn mong muốn có thể giúp ích được gì đó cho quê hương, đất nước, gia đình. Vì vậy, mình vẫn mong sẽ quay về Việt Nam để theo đuổi đến cùng ước mơ đó.

Trước khi thực hiện ước mơ này, bạn có kế hoạch nào khác cho bản thân?

- Mình dự định sẽ về nhà ở Thái Bình khoảng 10 ngày, sau đó sẽ lên Hà Nội. Mình sẽ quay trở lại để tiếp tục học tập và ôn luyện, quyết tâm lại được vào đội tuyển đi thi Toán Olympic một lần nữa để thử sức.

Mình muốn nói lời cảm ơn bố mẹ đã luôn quan tâm và nhắc nhở mình rằng bố mẹ tự hào về mình như thế nào. Mình sẽ quyết tâm, tập trung học thật tốt để dành được kết quả cao và không phụ lòng sự yêu thương của gia đình và thầy cô.

Để đạt được thành tích như hôm nay, gia đình hẳn là nguồn động lực rất lớn của bạn?

- Đến thời điểm này cảm xúc của mình khá lẫn lộn, rất khó nói. Trong suốt thời gian qua, đặc biệt là suốt thời gian thi mình không được gọi điện về nhà... Bố mình rất yêu thương con cái, rất kiên cường, luôn là người tạo động lực cho mình nhiều nhất.

Nếu nhắn gửi một điều gì đó đến những bạn trẻ có cùng niềm đam mê Toán học, bạn sẽ nói với họ điều gì?

- Mình mong các bạn ấy sẽ luôn theo đuổi đam mê của mình, đặc biệt là trong môn học Toán.

Cảm ơn Nguyễn Thế Hoàn và chúc cho các dự định của bạn sớm thành hiện thực!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước