Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Chỉ được phép “không chắc chắn” trong tầm 10 câu nếu muốn 8 điểm thi tiếng Anh

Khánh Nguyễn-Thứ tư, ngày 06/07/2022 15:13 GMT+7

Ảnh minh hoạ.

VTV.vn - Các bạn thí sinh 2k4 cần lưu ý những điều sau khi làm bài thi tiếng Anh để đạt kết quả như mong muốn tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tới đây.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hương (được biết đến với biệt danh cô Hương Fiona) và thầy giáo Phạm Trọng Hiếu - Giáo viên môn Tiếng Anh - Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã có những chia sẻ hữu ích dành cho thí sinh chuẩn bị dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 môn tiếng Anh.

Chiến thuật làm bài thi môn tiếng Anh tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Cô Hương Fiona cho hay, với bộ môn tiếng Anh, trong những năm thi gần đây, đề thi được giữ nguyên cấu trúc, dạng bài từ đó cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc ôn thi của các em. Các em học sinh hãy nắm chắc cấu trúc đề, ôn thật kĩ từng dạng câu hỏi theo chuyên đề giống với đề minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo; chú ý độ khó của từng dạng bài.

Ví dụ: dạng bài trọng âm, phát âm, các câu hỏi hoàn thành câu thuộc dạng bài ngữ pháp, câu hỏi chức năng giao tiếp, tìm câu đồng nghĩa, sửa lỗi sai… đa phần các câu hỏi đều ở dạng nhận biết - thông hiểu, các câu hỏi khó hơn và mang tính phân loại học sinh nằm ở câu hỏi từ vựng nâng cao, cụm từ, thành ngữ và các câu hỏi mang tính suy luận của dạng bài đọc hiểu, đọc điền.

Dạng bài đọc hiểu và đọc điền vốn là 2 dạng bài gây khó khăn nhất cho các em học sinh thi môn Tiếng Anh, lời khuyên của cô là hãy làm thật chính xác và hiệu quả về mặt thời gian cho những dạng bài còn lại trước, từ đó mình có thêm nhiều thời gian hơn cho 2 dạng bài này.

Chỉ được phép “không chắc chắn” trong tầm 10 câu nếu muốn 8 điểm thi tiếng Anh - Ảnh 1.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hương thường được các bạn học sinh biết đến với biệt danh cô Hương Fiona.

Tối ưu hóa điểm số dựa trên mục tiêu

Với các bạn học sinh đặt mục tiêu 8 điểm, các em chỉ được phép "không chắc chắn" trong tầm 10 câu. Ở mức điểm này các bạn cần nắm thật vững các chuyên đề ngữ pháp, làm thành thục và tuyệt đối chính xác những câu hỏi này, tránh các lỗi sai đáng tiếc. Ở những dạng bài nâng cao về từ vựng, cố gắng hoàn thành tốt dạng bài đoán nghĩa ở bài Đồng nghĩa, trái nghĩa. Phần từ vựng khó như các câu hỏi về thành ngữ, cụm từ, ngữ động từ, từ vựng nâng cao… cố gắng chọn phương án tốt nhất theo đánh giá và năng lực của bản thân. Bài đọc điền, đọc hiểu hãy giải quyết chính xác những câu hỏi về ngữ pháp hay các câu hỏi về thông tin chi tiết, đại từ thay thế, từ vựng, đúng sai.

Với các bạn đạt mục tiêu điểm 9, 10, các em chỉ được phép "không chắc chắn" không quá 5 câu hỏi. Để đạt được mức điểm này cần làm tuyệt đối chính xác các câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng. Các câu hỏi vận dụng cao rơi vào câu về từ vựng nâng cao, câu hỏi suy luận và câu hỏi chủ đề của đọc hiểu.

Thầy giáo Phạm Trọng Hiếu - Giáo viên môn Tiếng Anh - Hệ thống Giáo dục HOCMAI

Học sinh nên tập trung vào các kiến thức cơ bản để xử lý các câu dễ trước, như phần trọng âm, phát âm.

Các phần ngữ pháp trọng tâm cần nắm vững như đảo ngữ, câu giả định, điều kiện, mệnh đề quan hệ, trực tiếp gián tiếp, các liên từ đẳng lập chính phụ, nhân quả. Cần ôn kỹ các thì, các loại câu (câu bị động, câu điều kiện, câu trực tiếp/gián tiếp…).

Đối với các câu trắc nghiệm từ vựng hoặc đồng nghĩa trái nghĩa, khi gặp từ mới, không nên hoang mang mà cần dựa vào bối cảnh chung của câu để suy đoán ý nghĩa của từ cần chọn.

Đối với dạng bài đọc hiểu, nên tập trung xử lý các câu chứa tên riêng, viết hoa, con số,... do dễ "định vị" được đoạn thông tin trong bài đọc để trả lời câu hỏi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước