Chia sẻ kinh nghiệm đạt 8.5 IELTS khi có hội chứng rối loạn giảm chú ý

PV-Thứ sáu, ngày 20/05/2022 17:30 GMT+7

VTV.vn - Chia sẻ từ chàng trai 28 tuổi, Phạm Trần Kiên, tốt nghiệp đại học Canberra, Australia hiện là thạc sĩ giảng dạy ngoại ngữ ở Hà Nội về kinh nghiệm học tập hoccungKien.com.

Số điểm 8.5 Ielts là mục tiêu của rất nhiều người. Nó đòi hỏi cả một quá trình học tập, trau dồi kiến thức để có được những kiến thức, kỹ năng cũng như bản lĩnh trong cuộc thi.

Đối với những người mắc ADHD (rối loạn giảm chú ý), khi không thể tập trung tinh thần trong một khoảng thời gian dài, làm thế nào để hoàn thành các phần thi Ielts mà không bị phân tán tư tưởng giữa chừng?

Thử thách giới hạn của bản thân

Những người mắc hội chứng ADHD thường không thể tập trung tâm trí vào bất kỳ việc gì quá 40 phút. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến việc học cũng như những công việc yêu cầu mức độ tập trung cao. Thậm chí một số người còn cần dùng thuốc để làm giảm tác động của hội chứng này lên cuộc sống hàng ngày.

Để đạt số điểm Ielts cao, bạn cần luyện tập để khắc chế tình trạng ADHD. Như trong phần listening, nếu bình thường sau tầm 15 – 10 phút là bạn không thể tập trung nghe người ta đang nói gì thì hãy luyện tập để kéo dài khả năng chịu đựng của bản thân. Bắt đầu từ việc nghe chậm lại, thay vì nghe với tốc độ bình thường thì có thể giảm xuống. Mỗi ngày luyện tập để bản thân chịu thử thách thêm 1 chút sẽ giúp đầu óc không "đi chơi" trong khi đang làm phần thi của mình.

Chăm chỉ là bí kíp của sự thành công

Mỗi phần thi khác nhau có thể áp dụng những cách rèn luyện khác nhau. Tuy nhiên, với bất kỳ công việc nào không chỉ riêng thi Ielts, một trong những yếu tố để tạo nên thành công đó chính là sự CHĂM CHỈ. Để giữ cho bản thân chăm chỉ không khó, cần có kỷ luật là sự yêu thích.

Đối với các luyện thi Ielts, hãy tìm cho mình những chủ đề yêu thích, đọc và viết thật nhiều về chủ đề đó. Đầu tiên là giúp mình có hứng thú với các chủ đề, các bài đọc, khiến cho việc học không bị nhàm chán. Bên cạnh đó cũng giúp ích cho việc nâng cao vốn từ, cách sử dụng câu trong nhiều bối cảnh,…

Để đạt được số điểm 8.5 Ielts đòi hỏi các bạn học thật nhiều bằng tiếng Anh, bao gồm cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Chúng ta cần phải biết rằng, những người ra đề thi đều là những chuyên gia về ngôn ngữ dạn dày kinh nghiệm vì vậy, những thủ thuật truyền miệng không bao giờ có thể giúp bạn đạt được con số 8.5 overall.

Sắp xếp thời gian làm bài hợp lý

Vì khả năng tập trung tối đa của người mắc ADHD là trong khoảng 40 phút, vì vậy bạn cần phân bổ thời gian làm bài hợp lý. Hãy cố gắng hoàn thành bài trong 40 phút đầu tiên. Thời gian còn lại là để rà soát lại bài. Bất kỳ ai cũng có thể có những sơ suất, vì vậy không được chủ quan sau khi đã hoàn thành bài thi.

Bên cạnh đó, các bạn cũng nên tham gia vào các cuộc thi thử Ielts để biết được khả năng của mình tới đâu. Khi ôn luyện khác với thi thực tế rất nhiều. Như trong phần thi speaking, áp lực khi nói trước mặt giám khảo không hề giống như mình đứng nói trước gương.

Hay như trong phần thi writing hoặc reading, bạn sẽ biết trí óc của mình hoạt động tốt nhất trong khoảng thời gian nào. Từ đó đưa ra kế hoạch luyện tập để có thêm kiến thức và tìm ra giải pháp để cải thiện hội chứng ADHD khi phải tập trung trong một khoảng thời gian dài.

Nếu bạn chưa đạt được số điểm 8.5 Ielts, thay vì buồn hay chán nản thì hãy phân tích để những bài học, nguyên nhân vì sao mình chưa đạt được số điểm đã đề ra ở phần thi đó. Từ đó sẽ có những kinh nghiệm cho lần thi tiếp theo. Cảm giác cố gắng để đạt được mục tiêu luôn khiến người ta hưng phấn. Quan trọng là đừng bao giờ từ bỏ. Chúc mọi người luôn thành công với những mục tiêu đã đặt ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước