Chính phủ siết quy định chế độ cử tuyển

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 20/05/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Chính phủ vừa ban hành Nghị định Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 134/2006/NĐ-CP quy định chế độ cử tuyển.

Theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ, Chính phủ vừa ban hành Nghị định Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 134/2006/NĐ-CP quy định chế độ cử tuyển vào các cơ sở giáo dục trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Theo đó, một trong những nội dung đáng chú ý là quy định chặt chẽ hơn về đối tượng học cử tuyển, thời gian chờ phân công công tác và thời gian làm việc bắt buộc theo phân công của người học cử tuyển.

Cụ thể, theo Nghị định 134, một trong các đối tượng cử tuyển là công dân Việt Nam thuộc các dân tộc thường trú ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ 5 năm liên tục trở lên, tính đến năm tuyển sinh.

Tuy nhiên, theo quy định sửa đổi, ngoài yêu cầu trên còn bổ sung điều kiện về thời gian học trung học phổ thông tại vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn.

Theo đó, người học cử tuyển phải có thời gian 3 năm học trung học phổ thông tại trường đóng tại địa phương đó (học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú, học sinh các lớp tạo nguồn tính theo hộ khẩu trường trú) được cử tuyển vào đại học, cao đẳng, trung cấp hoặc có thời gian 4 năm học trung học cơ sở ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được cử tuyển vào trung cấp.

Nghị định mới cũng sửa đổi thời gian người học theo chế độ cử tuyển chờ thông báo phân công công việc (kể từ ngày được công nhận tốt nghiệp) tối đa là 12 tháng, kéo dài hơn 6 tháng so với quy định cũ là 6 tháng.

Quá thời hạn 12 tháng không nhận được thông báo phân công công việc theo quy định thì người học theo chế độ cử tuyển không phải bồi hoàn học bổng, chi phí đào tạo.

Thời gian làm việc của người học cử tuyển theo sự phân công công tác của ủy ban nhân dân cấp tỉnh cũng thay đổi.

Theo quy định cũ, người học cử tuyển phải bồi hoàn học bổng, chi  phí đào tạo nếu có thời gian làm việc dưới 60 tháng (đối với người học trình độ đại học, cao đẳng) và dưới 36 tháng (đối với người học trình độ trung cấp) theo phân công.

Tuy nhiên, với quy định mới sửa đổi, người học cử tuyển phải bồi hoàn học bổng, chi phí đào tạo nếu thời gian làm việc sau tốt nghiệp theo vị trí việc làm do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định ít hơn hai lần thời gian được hưởng học bổng và chi phí đào tạo.

Trước khi ban hành chính thức, dự thảo Nghị định này đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố để lấy ý kiến đóng góp của công luận từ tháng 10/2014.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước