Chọn Đại học Greenwich (Việt Nam) để thành công dân toàn cầu am hiểu địa phương

Khánh Nguyễn-Chủ nhật, ngày 25/07/2021 20:49 GMT+7

VTV.vn-Ngoài sử dụng thành thạo tiếng Anh, sinh viên Đại học Greenwich (Việt Nam) còn được thừa hưởng chương trình chuẩn quốc tế, được đào tạo kỹ năng mềm để làm tại những DN lớn.

Những yếu tố nào buộc phải có ở trường quốc tế để có đầu ra chất lượng?

Theo một số đánh giá, hiện thị trường lao động Việt Nam đang thừa lao động phổ thông nhưng thiếu lao động chất lượng cao.

Về vấn đề này, ông Hoàng Việt Anh - Tổng Giám đốc FPT Telecom, Phó Tổng Giám đốc FPT nhận định, trong quá trình phát triển, tập đoàn FPT hoạt động trong ngành công nghệ thông tin và viễn thông luôn củng cố và bổ sung nguồn lực về con người do đây được coi là tài sản cốt lõi của FPT. Ngành công nghệ thông tin đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng ngày càng cao trong xu hướng thế giới đang chuyển mình nhanh theo các công nghệ mới cũng như chuyển đổi số. Mỗi năm, FPT phải tuyển dụng hàng ngàn kỹ sư công nghệ thông tin. Cụ thể, năm 2021, FPT sẽ tuyển không dưới 8.000 kỹ sư IT và thực tế không có đủ nguồn cung, cả về số lượng và chất lượng, ở Việt Nam. Thực tế, FPT phải thành lập trung tâm ở Ấn Độ, Philippines để tìm kiếm nguồn lực bổ sung.

Chọn Đại học Greenwich (Việt Nam) để thành công dân toàn cầu am hiểu địa phương - Ảnh 1.

Ông Hoàng Việt Anh - Tổng Giám đốc FPT Telecom, Phó Tổng Giám đốc FPT

"Nhân sự chất lượng cao là những lao động đáp ứng được yêu cầu cao của thị trường. Với những người tổ chức đào tạo giáo dục, ngoài việc trang bị kiến thức đáp ứng nhu cầu thị trường, chúng tôi cũng tạo ra môi trường để các em trải nghiệm, nâng cao kinh nghiệm không chỉ về mặt lý thuyết.

Tại Đại học Greenwich (Việt Nam), chúng tôi yêu cầu dành ra 4 tháng trong toàn bộ 4 năm học phải đi thực tập tại doanh nghiệp. Đây là thời gian quý báu để các bạn sinh viên hiểu thị trường đang cần gì, áp dụng lý thuyết nào vào thực tế mà các doanh nghiệp yêu cầu", bà Hoàng Lan Anh - Giám đốc Học thuật, Đại học Greenwich (Việt Nam) cho hay.

Chọn Đại học Greenwich (Việt Nam) để thành công dân toàn cầu am hiểu địa phương - Ảnh 2.

Bà Hoàng Lan Anh - Giám đốc Học thuật, Đại học Greenwich (Việt Nam)

"Khi các bạn chọn học trường quốc tế, các bạn kỳ vọng vào thứ nhất là chất lượng chương trình đào tạo; thứ hai là chất lượng đội ngũ giảng viên; và thứ ba là cơ sở vật chất và môi trường học thuật. Khi chọn học tại Việt Nam, các bạn được thừa hưởng cả 3 yếu tố trên với tiêu chuẩn quốc tế. Các bạn chọn học trường quốc tế tại Việt Nam tức là trang bị cho mình đầy đủ kiến thức, kỹ năng của công dân toàn cầu nhưng am hiểu địa phương. Đây là một lợi thế rất lớn", bà Hoàng Lan Anh nêu rõ.

Chọn Đại học Greenwich (Việt Nam) để thành công dân toàn cầu am hiểu địa phương - Ảnh 3.

Sinh viên Đại học Greenwich (Việt Nam) theo học chương trình chuẩn quốc tế. Ảnh chụp năm 2020

"Cụ thể, về chất lượng chương trình đào tạo, khi ký kết với trường đối tác nước ngoài, trường quốc tế được thụ hưởng 100% nguồn tài nguyên học liệu, giáo trình, slide bài giảng. Thứ hai là về đội ngũ giảng viên, phần lớn là do trường đối tác nước ngoài kiểm soát từ khâu tuyển chọn, đào tạo, làm việc từng kỳ và triển khai chương trình đào tạo thậm chí kiểm soát cả bài vở của sinh viên. Theo đó, dù học tại Việt Nam nhưng chương trình là giống nhau, đội ngũ giảng viên đạt chuẩn. Thứ ba là về cơ sở vật chất và môi trường học thuật, dù vẫn còn hạn chế và chưa thể so sánh với các trường tiên tiến nhưng những điều kiện cần thiết tối thiểu cho một sinh viên được trải nghiệm chương trình quốc tế được nhà trường đảm bảo".

Những yếu tố sinh viên trường quốc tế có lợi thế khiến doanh nghiệp ‘thèm’

Ở khía cạnh doanh nghiệp, đối với nhà tuyển dụng, các sinh viên tốt nghiệp trường quốc tế sở hữu những yếu tố lợi thế nhất định ngoài mác ‘bằng cấp trường quốc tế. Tổng Giám đốc FPT Telecom kiêm Phó Tổng Giám đốc FPT đánh giá: "Các bạn sinh viên hiện nay có tính tập trung, cầu tiến trong công việc; ngoài chuyên môn cơ bản, các bạn có kỹ năng mềm trong giao tiếp, làm việc nhóm, sử dụng thành thạo 1 ngoại ngữ; thứ ba là các bạn có ý thực và xây dựng được cho mình hướng phát triển bản thân, tăng cường trải nghiệm ngay từ trên ghế nhà trường nên khi gia nhập FPT các bạn hòa nhập nhanh. Đây là 3 ưu thế của các sinh viên trường quốc tế mà trong quá trình tuyển dụng chúng tôi nhận thấy.

Đối với văn hóa FPT, bằng cấp là quan trọng nhưng không phải tất cả. Quan trọng là cách thể hiện của ứng viên trong quá trình phỏng vấn cũng như tham gia bài tập test để trở thành ứng viên sáng giá trong tuyển dụng. Đầu tiên, tôi cần biết các bạn tốt nghiệp trường nào, nhưng quan trọng hơn là cần biết ý thức và trải nghiệm của các ứng viên như nào trong quá trình học. Các bạn thực tập tại đâu và tự xây dựng bản thân ra sao. Hoàn thành công việc tại FPT là điều kiện cần và điều kiện đủ là phải hòa nhập tốt trong môi trường làm việc và hiểu trách nhiệm của mình với xã hội".

Chọn Đại học Greenwich (Việt Nam) để thành công dân toàn cầu am hiểu địa phương - Ảnh 4.

Sinh viên Đại học Greenwich (Việt Nam) được trang bị kỹ năng mềm, tham gia các hoạt động ngoại khóa. Ảnh chụp năm 2020

"Trong quá trình phỏng vấn vào FPT, có những câu hỏi với ứng viên nam như "Ở trường em có tham gia đá bóng không, là đội trưởng hay chơi ở vị trí nào?"; đối với ứng viên nữ thì có thể hỏi "Em có tham gia hoạt động văn nghệ tại trường không?" bên cạnh các câu hỏi chuyên môn cần có. Qua đó, chúng tôi hiểu rằng ngoài việc các ứng viên xây dựng năng lực chuyên môn cụ thể, các bạn đã tự hoàn thiện mình thông qua hoạt động cộng đồng, xã hội. Sau 28 năm làm việc tại FPT, tôi vẫn hỏi các ứng viên những câu hỏi như thế và cho ra kết quả thường là đúng

Các bạn sinh viên tại trường quốc tế được đào tạo những triết lý tiên tiến, có cơ hội để hoàn thiện bản thân. Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn, cách trình bày bằng ngoại ngữ (tiếng Anh) của các sinh viên trường quốc tế thường có ưu thế hơn" - ông Hoàng Việt Anh - Tổng Giám đốc FPT Telecom, Phó Tổng Giám đốc FPT chia sẻ.

Đại diện trường đại học Greenwich (Việt Nam) nhấn mạnh, doanh nghiệp sẽ rất cần những nhân lực được đào tạo cả về chuyên môn lẫn những kỹ năng mềm mà không phải trường đại học nào cũng chú trọng tới: "Các hoạt động vui chơi, kỹ năng mềm hay ngoại khóa sẽ góp phần tạo nên động lực cho sinh viên học tốt hơn. Vì thế, không nên phân biệt rạch ròi kiến thức ‘trong chuyên môn hay ngoài chuyên môn’. Đối với trường quốc tế, đâu đó người ta vẫn coi chương trình ngoài chuyên môn như giao tiếp, làm việc nhóm, kỹ năng xã hội là trong chuyên môn bởi bất kỳ chương trình quốc tế nào cũng dành 10-15% thời lượng học cho sinh viên bổ sung kiến thức, kỹ năng cần thiết cho một người đi làm, hướng tới những gì thị trường đang cần".

Rào cản nào ngăn các bạn sinh viên đến với các trường quốc tế?

Theo bà Hoàng Lan Anh, đầu tiên, ngôn ngữ được cho là rào cản lớn nhất với các bạn trẻ tiếp cận trường quốc tế do các giáo trình đều là ngoại ngữ, không có tài liệu tiếng Việt; đồng thời việc giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Qua đó, đầu vào yêu cầu một trình độ tiếng Anh nhất định, thông thường là IELTS 6.0, giống như các bạn đi du học. Rào cản thứ hai có thể kể đến là niềm tin của phụ huynh và các bạn học sinh. Có thể nói, sau khoảng hơn 10 năm, các trường quốc tế đã dần khẳng định được giá trị với thị trường lao động Việt Nam qua đó niềm tin của phụ huynh và các bạn học sinh, sinh viên được dần bồi đắp đối với chất lượng giáo dục.

Chọn Đại học Greenwich (Việt Nam) để thành công dân toàn cầu am hiểu địa phương - Ảnh 6.

Sinh viên Đại học Greenwich (Việt Nam) có những lợi thế nhất định trong cuộc đua vào các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam. Ảnh chụp năm 2020

Học phí trường quốc tế ra sao?

Khi tư vấn cho các bậc phụ huynh và các em học sinh, chúng tôi thường đưa ra một phép so sánh khi học tại trường thì các bạn được gì, bổ sung thêm những gì để trở thành công dân toàn cầu. So sánh học phí cơ bản cộng với chi phí học ngoại ngữ - giờ đây trở thành công cụ để làm việc - và học phí trường quốc tế mà không phải bổ sung thêm thì các bạn học sinh sẽ chọn cái nào. Và so sánh học phí khi đi du học, thường cao hơn nhiều so với học phí trường quốc tế tại Việt Nam, cộng thêm chi phí ăn, ở và sinh hoạt phí, so với trường quốc tế ở trong nước thì sẽ chọn cái nào? Đây là bài toán để các bạn có thể đặt lên cán cân.

Học bổng

Trường đại học Greenwich (Việt Nam) có rất nhiều suất học bổng. Cụ thể, căn cứ vào học bạ THPT đồng thời căn cứ vào buổi phỏng vấn học bổng để đánh giá tiềm năng phát triển của các bạn sinh viên xứng đáng nhận học bổng.

Đầu vào tiếng Anh

Nếu như chưa đáp ứng được đầu vào tiếng Anh, thông thường là IELTS 6.0, các bạn tân sinh viên sẽ có 1 năm học bổ trợ tiếng Anh với cam kết sau đó sẽ đáp ứng được đầu vào Trường đại học Greenwich (Việt Nam).

Chuyển từ đại học công lập sang Trường đại học Greenwich (Việt Nam)

Nhiều bạn đã chuyển từ trường đại học công lập sang Trường đại học Greenwich (Việt Nam) tuy nhiên do các sinh viên tại Greenwich (Việt Nam) phải học theo giáo trình quốc tế, việc chấm bài cũng đặt dưới sự kiểm soát từ trường đối tác nước ngoài nên việc chuyển ngang là khó khăn. Tuy nhiên, các bạn có thể được giảm tải nhưng phải đáp ứng được yêu cầu của trường đối tác nước ngoài. Điều này phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Những năm gần đây, xu hướng hợp tác và liên kết quốc tế ngày càng mạnh. Việc hợp tác không chỉ dừng lại ở trọn vẹn một chương trình đào tạo mà xuất hiện nhiều phương thức linh hoạt với mục đích tạo thuận lợi nhất cho nhu cầu của người học, trong đó phải kể đến sự xuất hiện của những đại học quốc tế đang thổi làn gió mới với nhiều cơ hội mới tới các bạn trẻ Việt Nam.

Hội nhập quốc tế là xu hướng tất yếu của thời đại. Tuy nhiên, nguồn nhân lực trong nước cũng đối mặt nhiều thách thức chưa đủ cạnh tranh. Để tồn tại và thành công, người lao động Việt Nam cần có những bước chuyển mình toàn diện, trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng. Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư bùng nổ, nhân lực chính là điểm tựa và khoa học - công nghệ là đòn bẩy cho sự tăng trưởng nhanh, bền vững đất nước. Để đứng vào hàng ngũ này, nhiều bạn trẻ đã mạnh dạn gõ cửa các trường đại học quốc tế - nơi giúp các em phấn đấu trở thành những công dân toàn cầu ngay tại sân nhà.

Hệ thống cơ sở trường Đại học Greenwich (Việt Nam) :

HÀ NỘI

Tòa nhà GOLDEN PARK – Số 2 Phạm Văn Bạch – Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội

Điện thoại: 024.7300.2266

Hotline: 0971.274.545 | 0981558080

ĐÀ NẴNG

658 Ngô Quyền - Quận Sơn Trà -TP Đà Nẵng

Điện thoại: 0236.730.2266

Hotline: 0934.892.687

TP.HỒ CHÍ MINH

Số 20 đường Cộng Hòa – Phường 12 – Quận Tân Bình - TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028.7300.2266

Hotline: 0933.108.554 | 0971.294.545

CẦN THƠ

Số 160 đường 30/4 - Phường An phú - Quận Ninh Kiều – TP. Cần Thơ

Điện thoại: 0292.730.0068

Hotline: 0968.670.804 | 0936.600.861

.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước