Chọn lọc kỹ đội ngũ cán bộ tham gia kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Minh Đức-Thứ ba, ngày 16/04/2019 17:13 GMT+7

VTV.vn - Bộ GD-ĐT yêu cầu đội ngũ thanh tra thi và tuyển sinh 2019 phải được chọn kỹ lưỡng, đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ, tinh thần trách nhiệm và công bằng cho kỳ thi.

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục - Đào tạo, Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia và tuyển sinh đại học hệ chính quy, tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2019 đã được thành lập với 37 thành viên. Cụ thể, Bộ trưởng Bộ GD - ĐT Phùng Xuân Nhạ làm Trưởng ban, tổ thư ký giúp việc cho Ban chỉ đạo cũng được thành lập gồm 32 thành viên.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo quan tâm nâng cao nhận thực cho tất cả các thành phần tham gia kỳ thi, nhằm hạn chế những hiện tượng tiêu cực đã từng xảy ra trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại một số địa phương.

Để phổ biến rộng rãi những quy định về kỳ thi THPT Quốc gia 2019, lãnh đạo Bộ đã giao Cục Quản lý chất lượng có trách nhiệm chuyển toàn bộ tài liệu, thông tin về thi và tuyển sinh đến từng trường THPT, yêu cầu giáo viên, cán bộ quản lý, học sinh, phụ huynh tham khảo đầy đủ các thông tin, tài liệu này, tránh việc thông tin về kỳ thi, tuyển sinh không đến được với những người có mong muốn tham dự kì thi. Ngoài ra, mọi đơn vị liên quan đều phải xây dựng cẩm nang ngắn, trong đó làm rõ vị trí, trách nhiệm của từng người tham gia kỳ thi.

Riêng đội ngũ thanh tra thi và tuyển sinh năm 2019, lãnh đạo Bộ yêu cầu chọn lọc kỹ nhằm bảo đảm chuyên môn, nghiệp vụ và có tinh thần trách nhiệm cao với mục tiêu thanh tra bảo đảm thực chất, công bằng cho kỳ thi. Bộ trưởng nhấn mạnh, tất cả các khâu của kỳ thi như chuẩn bị đề thi, coi thi, chấm thi... đều phải chọn đúng người tham gia các khâu, các đoàn thanh tra phải cơ cấu gọn nhẹ nhưng phải thể hiện rõ vai trò của hoạt động thanh tra, giám sát.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo, công tác chuẩn bị thi và tuyển sinh năm 2019 đã được tiến hành tích cực trên cơ sở rút kinh nghiệm công tác tổ chức thi và tuyển sinh những năm trước đó, đặc biệt là năm 2018.

Cụ thể, một số công việc đã được triển khai bao gồm: Hoàn thiện phần mềm quản lý thi và tuyển sinh, phần mềm chấm thi trắc nghiệm; đồng thời tổ chức tập huấn các phần mềm này; chuẩn bị ra đề thi; tổ chức đăng lý dự thi THPT quốc gia, đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm đáp ứng tiến độ và yêu cầu tổ chức thi; dự thảo phương án điều động các trường đại học, cao đẳng về địa phương phối hợp tổ chức thi.

Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia và tuyển sinh năm 2019 sẽ tiếp tục chỉ đạo triển khai xây dựng, hoàn thiện ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa phục vụ ra đề thi; thành lập Hội đồng ra đề thi THPT quốc gia năm 2019; nhanh chóng hoàn thiện phần mềm thi, tuyển sinh; hoàn thiện phương án điều động các trường đại học, cao đẳng về địa phương phối hợp tổ chức thi; thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra công tác thi, tuyển sinh; tăng cường truyền thông về thi và tuyển sinh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước