Có nên bỏ cơ quan chủ quản đại học?

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 09/11/2020 16:30 GMT+7

VTV.vn - Chiều 9/11, đại biểu Dương Minh Ánh, Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội đề nghị Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết quan điểm về vấn đề tự chủ đại học.

Tiếp tục phiên chất vấn tại kỳ họp, chiều 9/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội liên quan tới vấn đề tự chủ Đại học, cũng như những diễn biến gần đây tại trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Bà Dương Minh Ánh, đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội nêu câu hỏi: "Qua câu chuyện của trường đại học Tôn Đức Thắng, nhiều ý kiến cử tri cho rằng nên bỏ bộ chủ quản thì việc tự chủ đại học nước ta mới có thể tiến tới thành công như mong muốn. Đề nghị Phó Thủ tướng nêu quan điểm về vấn đề này".

Có nên bỏ cơ quan chủ quản đại học? - Ảnh 1.

Trả lời câu hỏi "Có nên bỏ chủ quản không?", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, thực ra, "trong luật pháp nước ta không còn bộ chủ quản" mà chỉ còn cơ quan quản lý và cơ quan chủ sở hữu. "Hiện nay, các cơ quan quản lý trực tiếp chủ yếu sẽ tiến tới chỉ quản lý cơ bản về công tác cán bộ, mà cái đó còn có quy định của Đảng", ông Đam nói.

Để tháo gỡ vướng mắc, thực hiện tự chủ theo đúng hướng và đúng quy luật của thế giới, ông Đam cho rằng có 2 việc quan trọng: "Thứ nhất, các trường kiện toàn, thành lập Hội đồng trường với cơ quan thực quyền chứ không phải hình thức. Thứ hai, tất cả các trường đều phải xây dựng quy chế điều hành, tài chính nội bộ rất chi tiết, tỉ mỉ theo quy định pháp luật, và công khai cho toàn dân biết và giám sát".

Cũng theo Phó Thủ tướng: "Đây là một quá trình, trong quá trình chuyển đổi có nhiều điểm chưa được quy định rõ hay chưa có tiền lệ thì khi xử lý chúng ta nên hết sức bình tĩnh và xu hướng là phải ủng hộ theo tự chủ".

Các giải pháp tăng quyền tự chủ đại học ở Việt Nam Các giải pháp tăng quyền tự chủ đại học ở Việt Nam

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ đã chủ trì Hội đồng khoa học, họp đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện một số nhiệm vụ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước