Công bố điểm thi THPT Quốc gia năm 2017 có thể sớm hơn dự kiến

Theo VOV-Thứ hai, ngày 03/07/2017 18:28 GMT+7

VTV.vn - Hội đồng thi ở tỉnh nào chấm thi THPT Quốc gia xong trước, sau khi đối chiếu với kết quả của Bộ GD-ĐT chuẩn xác sẽ công bố sớm.

Sau khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo các địa phương tổ chức chấm thi để bảo đảm đúng tiến độ công bố điểm thi vào ngày 7/7. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh, các tỉnh năm nay phải phấn đấu chấm thi đúng tiến độ đề ra nhưng phải đảm bảo đúng quy trình, không để xảy ra sai xót. Đồng thời chuẩn bị các điều kiện tốt nhất về hạ tầng công nghệ cho công tác công bố kết quả kỳ thi.

Năm nay, Hội đồng thi tỉnh nào chấm xong trước, sau khi đối chiếu với kết quả của Bộ GD-ĐT chuẩn xác sẽ công bố sớm, không phải đợi tất cả đến ngày 7/7 mới công bố tất cả.

Vào khoảng ngày 12 - 13/7, Bộ GD-ĐT sẽ công bố phổ điểm thi THPT quốc gia cùng với điểm sàn để thí sinh có cơ sở phân tích kỹ lưỡng trước khi điều chỉnh nguyện vọng.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, điểm sàn năm nay sẽ không có nhiều thay đổi so với các năm trước. Đặc biệt, lượng thí sinh đạt điểm 10 tuyệt đối sẽ không nhiều như trước đây. Bởi lẽ, theo "ma trận" đề thi năm nay, có những câu rất khó chỉ thí sinh thật giỏi mới có thể làm được.

Bên cạnh đó, việc sắp xếp đáp án đúng năm nay cũng thay đổi chứ không phân đều theo tỉ lệ câu hỏi như các năm trước, nên tỉ lệ thí sinh "đánh bừa" đáp án vẫn có điểm sẽ ít hơn.

Đề cập tới việc chấm thi, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho biết, khâu chấm thi rất quan trọng để bảo đảm thành công của kỳ thi năm nay. Bộ GD-ĐT đã tập huấn, hướng dẫn, cung cấp phương tiện, phần mềm hỗ trợ chấm thi, đã gửi đáp án, hướng dẫn chấm cho các hội đồng thi.

Để bảo đảm công tác chấm thi an toàn, chính xác, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chấm thi được triển khai đồng bộ ở tất cả các hội đồng thi. Các trường đại học sẽ tiếp tục phối hợp với các Sở GD-ĐT trong công tác chấm thi để công tác này thật sự khách quan, an toàn, bảo đảm tiến độ.

Theo PGS.TS Mai Văn Trinh, bài thi Ngữ văn được yêu cầu chấm theo 2 vòng độc lập, chấm kiểm tra cùng tiến độ ít nhất 5% số bài thi để kịp thời điều chỉnh, trong trường hợp cần thiết sẽ chấm thẩm định bài thi. Các bài thi trắc nghiệm được chấm theo quy trình nghiêm ngặt với sự hỗ trợ của máy quét và phần mềm.

Quy chế cũng quy định rõ cách xử lý kết quả chấm thi khi có sự chênh lệch giữa hai lần chấm độc lập. Các quy định đều hướng tới đảm bảo chấm thi khách quan, tin cậy.

Sau khi có kết quả thi, theo lịch công tác, các hội đồng thi gửi kết quả về Bộ để tải lên hệ thống phần mềm và chạy đối sánh dữ liệu, sau đó sẽ công bố kết quả thi vào ngày 7/7/2017.

Để công việc công bố kết quả thi thuận lợi, các Sở GD-ĐT ngay từ bây giờ cần tập trung rà soát lại hệ thống công nghệ thông tin để bảo đảm không bị tắc nghẽn mạng khi công bố kết quả thi.

Nhiều tỉnh thành hoàn thành chấm thi THPT Quốc gia Nhiều tỉnh thành hoàn thành chấm thi THPT Quốc gia

VTV.vn - Ngày 30/6, nhiều địa phương trên cả nước sẽ chấm xong các bài thi THPT Quốc gia 2017.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước