Cụ ông 82 tuổi đỗ tốt nghiệp THPT nhận bằng khen Bộ GD&ĐT

PV-Thứ tư, ngày 27/07/2022 18:11 GMT+7

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tặng bằng khen, chúc mừng thành tích của ông Nguyễn Huy Kỳ. Ảnh: Báo GD&TĐ.

VTV.vn - Ngày 27/7, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã trao tặng Bằng khen cho ông Nguyễn Huy Kỳ, thí sinh nhiều tuổi nhất kỳ thi Tốt nghiệp 2022, thương binh hạng 3/4.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã đến Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyên quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, nơi cụ Kỳ theo học để tặng Bằng khen cho thí sinh cao tuổi nhất trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vì tinh thần nỗ lực học tập.

Ghi nhận đặc biệt từ thí sinh cao tuổi nhất Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chia sẻ: Trong nhiều năm trở lại đây tại các kỳ thi tốt nghiệp có nhiều thí sinh cao tuổi, nhưng ở tuổi của bác Kỳ nhiều năm qua mới có. Trường hợp trong một gia đình có 2 ông cháu cùng dự một kỳ thi như gia đình bác Kỳ là hiếm có. Bác Kỳ còn là một thương binh hạng 3/4 và việc tổ chức trao Bằng khen cho bác vào đúng ngày 27/7 là một điều đặc biệt và mang nhiều ý nghĩa.

"Lãnh đạo Bộ GDĐT quyết định tặng Bằng khen cho bác để ghi nhận, khen ngợi, biểu dương ý chí học tập, tinh thần học tập của bác", Bộ trưởng nhấn mạnh, đồng thời chia sẻ: Với một thanh niên 18, 20 tuổi việc đi học, đi thi đã là áp lực, ở tuổi của bác Kỳ đi học lại, chương trình khác, kiến thức khác càng là thách thức lớn, trong đó có cả thách thức về tâm lý.

Cụ ông 82 tuổi đỗ tốt nghiệp THPT nhận bằng khen Bộ GD&ĐT - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: một gia đình có 2 ông cháu cùng dự một kỳ thi như gia đình bác Kỳ là rất hiếm. Ảnh: Báo GD&TĐ.

Gửi lời cảm ơn và ghi nhận đến các thầy cô giáo ở Trung tâm GDNN-GDTX quận Thanh Xuân đã động viên, hỗ trợ cho bác Nguyễn Huy Kỳ, Bộ trưởng cho biết: Đối với ngành Giáo dục, một trong những phần việc quan trọng hiện nay là xây dựng xã hội học tập, với những công dân học tập, cổ vũ, thúc đẩy cho việc học tập thường xuyên và học tập suốt đời. Bác Nguyễn Huy Kỳ chính là một trong những tấm gương cho việc học tập không ngừng, học tập suốt đời, học cái mình cần, học cho mình, học một cách thực chất.

Chia sẻ thêm về những đổi mới đang được ngành Giáo dục thực hiện, trong đó lấy việc dạy người, phát triển con người làm nền tảng, làm gốc rễ, lưu ý tới việc động viên, cổ vũ những người biết vượt qua chính mình, Bộ trưởng cho rằng, tấm gương về ý chí, kiên trì theo đuổi mục tiêu, qua đó khẳng định mình và đạt được mục tiêu của bác Nguyễn Huy Kỳ sẽ góp phần vào việc cổ vũ, tạo dựng một thế hệ trẻ giàu ý chí và nghị lực, biết vượt lên chính mình, không nản chí, không bỏ cuộc, theo đuổi đến cùng mục tiêu đã đặt ra.

Cụ ông 82 tuổi đỗ tốt nghiệp THPT nhận bằng khen Bộ GD&ĐT - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Huy Kỳ- thí sinh 82 tuổi đã tốt nghiệp tại kỳ thi THPT năm 2022. Ảnh: Báo GD&TĐ.

Chia sẻ về quyết định dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, ông cho biết: Trước đây do không có điều kiện nên chứ hoàn thành được bậc THPT, sau này về địa phương làm nghề y vì yêu cầu công việc cần hoàn thành học tập THPT nên ông đã đăng ký theo học văn hóa chương trình giáo dục thường xuyên tại Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyên quận Thanh Xuân và dự thi tốt nghiệp THPT vào tháng 7/2022.

Trong 3 năm học tại Trung tâm, ông luôn đi học đầy đủ và đúng giờ. Luôn luôn lắng nghe, tiếp thu bài giảng của thầy cô, bởi với ông, mỗi một giờ học là sự trải nghiệm, là chân trời tri thức. "Năm học nào tôi cũng đạt danh hiệu học sinh Tiên tiến. Mong muốn của tôi là sau khi tốt nghiệp THPT sẽ tiếp tục theo học lớp về Y sĩ về Y học cổ truyền", ông Nguyễn Huy Kỳ tâm sự.

Ông Nguyễn Huy Kỳ sinh năm 1940 tại Hà Tây. Năm 1958, khi tốt nghiệp cấp 2, do hoàn cảnh gia đình, ông đi làm công nhân ở Phú Thọ. Từ năm 1961 đến năm 1966, ông đi học Bổ túc văn hóa ở trường cấp 3 Hùng Vương. Do chiến tranh, nhà trường sơ tán, cơ quan tôi sơ tán nên ông Kỳ phải tạm thời chấm dứt việc học và chưa có bằng cấp 3( cấp THPT).

Năm 1979, do sức khỏe yếu, ông Kỳ xin nghỉ mất sức và đi học đông y gia truyền và hành nghề y đến nay đã hơn 30 năm. Ông Kỳ hiện là chủ tịch hội Đông y phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước