Đà Nẵng đưa Ngoại ngữ vào thi trở lại, thay đổi đối tượng được tuyển thẳng vào lớp 10

PV-Thứ tư, ngày 27/05/2020 22:12 GMT+7

Học sinh lớp 9 tại Đà Nẵng tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đại trà năm học 2019-2020. Ảnh: Báo Công an Đà Nẵng

VTV.vn - Đây là những điểm mới khác biệt so với kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2019 mà các em học sinh và phụ huynh ở Đà Nẵng cần lưu ý.

So với năm học 2019-2020, Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có nhiều điểm khác. Cụ thể: môn Ngoại ngữ được vào thi trở lại, tính hệ số 1, Toán và Ngữ văn hệ số 2. Trước đó, trong năm học 2019-2020, các em học sinh không thi môn Ngoại ngữ.

Diện xét tuyển thẳng cũng có thay đổi ở một số đối tượng, trong đó đối tượng sẽ không được tuyển thẳng như năm trước gồm: học sinh dân tộc thiểu số người Cơ Tu; học sinh từng ở Làng Vân (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu); học sinh học tiếng Đức, tiếng Hàn thuộc quận Cẩm Lệ; học sinh học chương trình VNEN (mô hình trường học mới).

Đối tượng được xét tuyển thẳng thêm trong năm nay gồm: học sinh đạt giải (cá nhân hoặc đồng đội) thể thao của các giải do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức; học sinh đạt giải đồng đội cấp quốc gia, quốc tế trong các cuộc thi, kỳ thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hoặc Bộ phối hợp tổ chức như: "Khoa học, kĩ thuật dành cho học sinh THCS và THPT", "Viết thư quốc tế UPU", các kỳ thi Tin học trẻ, văn nghệ, thể dục - thể thao. Trước đây, các trường chỉ tuyển thẳng đối với học sinh đạt giải cá nhân, không tính giải đồng đội.

Giải thích về những đối tượng không được xét tuyển thẳng trong kỳ thi lớp 10 năm nay, ông Mai Tấn Linh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết, sau khi Sở đối chiếu xem xét thì nhận thấy Cơ Tu không thuộc diện dân tộc rất ít người được Bộ GD&ĐT quy định được tuyển thẳng nên năm nay bắt buộc các em phải thi. Tuy nhiên, các em học sinh thuộc diện này sẽ được cộng điểm ưu tiên.

Học sinh từng học ở Làng Vân (thuộc phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu) trước đây có hoàn cảnh khó khăn được tuyển thẳng, hiện tại các em được chuyển sang nơi ở mới là phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu), cuộc sống được đảm bảo hơn nên không thuộc diện được tuyển thẳng.

Theo báo cáo kế hoạch tuyển sinh của Sở GD&ĐT Đà Nẵng, phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021 là kết hợp xét tuyển và thi tuyển. Trong đó, cách tính điểm xét tuyển căn cứ vào kết quả xếp loại hạnh kiểm và học lực 4 năm học cấp THCS. Ba môn Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ có hình thức thi như sau: môn Ngữ văn, Toán theo hình thức tự luận, môn Ngoại ngữ theo hình thức tự luận kết hợp với trắc nghiệm. Các môn Ngữ văn, Toán có thời gian làm bài 120 phút; môn Ngoại ngữ có thời gian làm bài 90 phút.

Các thí sinh phải đảm bảo các yêu cầu: tham gia thi tuyển đủ 3 bài thi (Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ), điểm mỗi bài thi đều lớn hơn 0 mới được xét tuyển.

Điểm chuẩn của mỗi trường ở nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 là bằng nhau. Thí sinh được xét tuyển theo nguyện vọng 1 trước, nguyện vọng 2 sau; nếu đã trúng tuyển nguyện vọng 1 thì không xét nguyện vọng 2; xét tuyển theo nguyên tắc lấy điểm từ cao xuống thấp để tuyển đủ chỉ tiêu tuyển sinh.

Thời gian thi tuyển sinh lớp 10 năm nay dự kiến sẽ được tổ chức vào các ngày từ 18 đến 20/7 (các năm trước là từ ngày 2 - 3/6).

Thành phố Đà Nẵng có 22 trường THPT công lập, với tổng số lượng sẽ xét tuyển là 10.252 học sinh, tổng số lớp là 261. Trong đó, trường có chỉ tiêu xét tuyển cao nhất là trường THPT Phan Châu Trinh với 1.240 học sinh; trường có chỉ tiêu tuyển thấp là trường THCS, THPT Sơn Trà với 200 học sinh.

Ngoài ra, Đà Nẵng có ba Trung tâm Giáo dục thường xuyên với tổng chỉ tiêu xét tuyển năm học 2020-2021 là 850 học sinh, 20 lớp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước