Đã sang Australia, sinh viên quốc tế phải chấp nhận cách ly 14 ngày

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 22/05/2020 13:42 GMT+7

Sinh viên quốc tế học tập tại Australia. (Nguồn: ozstudies)

VTV.vn - Bang New South Wales, Australia đang xúc tiến kế hoạch dỡ bỏ hạn chế biên giới đối với sinh viên quốc tế.

Thủ hiến bang New South Wales Gladys Berejiklian ngày 21/5 cho biết hệ thống kiểm dịch được sử dụng để kiểm soát sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho 15.000 người Australia ở nước ngoài quay trở lại quê nhà, đã hoạt động hiệu quả.

Đây là cơ sở để New South Wales tin tưởng áp dụng cho sinh viên quốc tế, những người mong muốn sớm quay trở lại Australia học tập.

Mặc dù vậy, bà Berejiklian nhấn mạnh các kế hoạch vẫn đang trong "giai đoạn hình thành" và phụ thuộc vào thời điểm chính phủ liên bang dỡ bỏ các lệnh hạn chế biên giới cho sinh viên quốc tế.

Bà cho biết sẽ cần một vài tháng để chính quyền bang New South Wales cân nhắc vấn đề này. Vì hầu hết các chuyến bay tới Australia hiện đều có điểm đến là thành phố Sydney ở bang New South Wales nên điều này tạo ra một áp lực lớn đối với chính quyền bang trong việc vận hành hệ thống kiểm dịch và các chi phí liên quan.

Trong khi đó, điều kiện tiên quyết để sinh viên quốc tế có thể tới Australia sớm là chịu cách ly 14 ngày, tương tự như đối với công dân Australia trở về từ nước ngoài.

Chính quyền bang New South Wales sẽ phải bàn bạc và thống nhất với các trường đại học để đảm bảo quá trình xử lý kiểm dịch diễn ra suôn sẻ và hiệu quả nhất.

Hồi đầu tháng này, Thủ tướng Australia Scott Morrison tiết lộ khả năng sẽ cho phép sinh viên quốc tế được quay trở lại vào giai đoạn 3 của kế hoạch ba giai đoạn nhằm dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh hạn chế quốc gia, dự kiến sẽ được thực hiện vào cuối tháng Bảy tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước