Đại học RMIT giành quán quân Cuộc thi Giải quyết Tình huống Kinh doanh năm 2021

Tạ Hiển-Thứ bảy, ngày 15/05/2021 18:26 GMT+7

Đội dự thi đến từ Trường Đại học RMIT xuất sắc giành chiến thắng chung cuộc của Cuộc thi năm nay.

VTV.vn - Các sinh viên Đại học RMIT TP Hồ Chí Minh sẽ đại diện Việt Nam tham gia tranh tài tại Cuộc thi Giải quyết Tình huống Kinh doanh HSBC khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Vượt qua 20 sinh viên ưu tú của 5 đội thi đến từ các trường đại học danh tiếng trên toàn quốc, các thí sinh của Trường Đại học RMIT TP Hồ Chí Minh đã xuất sắc giành chiến thắng chung cuộc tại Cuộc thi Giải quyết Tình huống Kinh doanh năm 2021 do Ngân hàng HSBC Việt Nam phối hợp cùng Quỹ học bổng VietSeeds tổ chức. Đây là vòng thi quốc gia của Cuộc thi Giải quyết Tình huống Kinh doanh uy tín và có quy mô lớn dành cho sinh viên các trường đại học trên toàn thế giới.

Đội chiến thắng trong cuộc thi năm nay sẽ nhận giải thưởng trị giá 50 triệu đồng và trở thành đại diện của Việt Nam tham dự vòng thi khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Khác với mọi năm, với diễn biến phức tạp của dịch COVID–19, vòng chung kết năm nay được tổ chức theo hình thức trực tuyến nhằm tạo điều kiện để các đội dự thi có cơ hội tiếp xúc với mô hình thi mới dựa trên các nền tảng công nghệ hiện đại; đồng thời, giúp khán giả trong và ngoài nước có cơ hội theo dõi một cách dễ dàng dù ở bất kỳ đâu một cách an toàn nhất.

Năm đội thi xuất sắc đại diện cho ba miền tham dự vòng Chung kết bao gồm Trường Đại học RMIT chi nhánh Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng, Đại học RMIT chi nhánh Nam Sài Gòn và Đại học Ngoại thương TP Hồ Chí Minh. Theo luật thi, các đội dự thi được giao một tình huống kinh doanh thực tế, do Trung tâm Nghiên cứu Tình huống châu Á (ACRC) danh tiếng thuộc Khoa Kinh doanh và Kinh tế học trường Đại học Hong Kong (HKU) xây dựng. Các đội có sáu giờ làm việc trực tuyến cùng nhau để đưa ra giải pháp chiến lược, cũng như lập kế hoạch triển khai chiến lược trước khi bước vào buổi thuyết trình và phản biện với ban giám khảo.

Đại học RMIT giành quán quân Cuộc thi Giải quyết Tình huống Kinh doanh năm 2021 - Ảnh 1.

Do ảnh hưởng của COVID-19, vòng chung kết của Cuộc thi Giải quyết Tình huống Kinh doanh năm 2021 được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Năm nay, Cuộc thi Giải quyết Tình huống Kinh doanh tiếp tục nhận được sự tham gia hỗ trợ tích cực từ các nhân viên và đối tác doanh nghiệp của HSBC Việt Nam cũng như quỹ học bổng VietSeeds. Các Tổng Giám đốc, Giám đốc điều hành, Giám đốc tài chính từ các tập đoàn đa quốc gia và các nhà đồng sáng lập của quỹ học bổng VietSeeds cũng tham gia hỗ trợ cuộc thi với vai trò thành viên Ban tổ chức, người hướng dẫn và Ban giám khảo.

Vòng quốc tế cuộc thi Giải quyết Tình huống Kinh doanh châu Á – Thái Bình Dương HSBC/HKU sẽ được tổ chức thông qua hình thức thi trực tuyến với sự tham gia của các đội đến từ các trường đại học hàng đầu trong và ngoài khu vực, diễn ra từ 31/05/2021. Giải thưởng cho đội giành chức vô địch trị giá 10.000 USD.

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2008, Cuộc thi Giải quyết Tình huống Kinh doanh Châu Á – Thái Bình Dương áp dụng phương pháp nghiên cứu tình huống kinh doanh, đã được sử dụng trong mọi ngành nghề đào tạo, từ kỹ thuật đến khoa học xã hội. Thông qua sân chơi và phương pháp học thuật tiên tiến này, các thí sinh tham dự sẽ có cơ hội rèn luyện tư duy phân tích, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, tư duy phản biện… vốn là những kỹ năng thực tế, cần thiết, sẽ hỗ trợ tạo nền tảng vững chắc cho sinh viên trước khi bước vào môi trường làm việc quốc tế và chuyên nghiệp.

Các tình huống được sử dụng trong cuộc thi là những tình huống kinh doanh thực tế, hiện đã được hàng trăm đại học trên khắp thế giới sử dụng, kể cả những trường kinh doanh danh giá nhất, hoặc những công ty tư vấn và tập đoàn đa quốc gia tìm kiếm cơ hội thâm nhập thị trường mới như McKinsey & Co, Bain & Co, Boston Consulting Group, Cadbury, Cisco, Innosight, General Motors, Pfizer, Wyeth, PepsiCo.

Kể từ khi được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2016, đến nay, Cuộc thi Giải quyết Tình huống Kinh Doanh của HSBC tại Việt Nam đã ghi nhận thành tích xuất sắc của các đội từ những trường đại học danh tiếng như Trường Đại học RMIT, Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội, Trường Đại học Ngoại thương TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh…

Các sinh viên Việt Nam đã có cơ hội cọ xát thực tế với tình huống kinh doanh cụ thể, được thể hiện và học hỏi từ chính những thành viên cấp cao tại những tập đoàn đa quốc gia, cũng như học hỏi tư duy từ các đối thủ quốc tế. Những sinh viên ưu tú của các trường, sau khi bước ra khỏi cuộc thi, cũng đã tận dụng được kinh nghiệm và kiến thức để tham gia vào các tổ chức kinh doanh quốc tế đa ngành nghề hoặc thực hiện các ước mơ khởi nghiệp của bản thân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước