Đảm bảo an toàn phòng dịch, tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại Hà Nội

Lan Chi-Thứ ba, ngày 22/06/2021 12:54 GMT+7

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các cấp, ngành nêu cao ý thức tự giác, thực hiện thật tốt các biện pháp phòng dịch. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng lưu ý các cấp, các ngành phải xây dựng kịch bản tổng thể và kịch bản chi tiết đối với từng điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Với hơn 101.000 thí sinh tham gia, quy mô kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tương đương với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của thành phố vừa qua. Vì vậy, việc bảo đảm tổ chức thành công và tuyệt đối an toàn cho kỳ thi là nhiệm vụ chính trị của cả hệ thống chính trị từ thành phố xuống cơ sở.

Do đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết sẽ kích hoạt lại 15 đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy, đồng thời chỉ đạo các cấp ủy, nhất là người đứng đầu, phải vào cuộc, tham gia vào công tác tổ chức; tăng cường kiểm tra, giám sát; quán xuyến mọi việc và chịu trách nhiệm trước cấp ủy về hiệu quả tổ chức kỳ thi tại điểm thi trên địa bàn được phân công.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng yêu cầu các các sở, ban, ngành, các quận, huyện, thị xã phát huy kinh nghiệm tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua để tổ chức kỳ thi này thành công trọn vẹn, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho thí sinh và cán bộ, giáo viên, phụ huynh tham gia. Ông Đinh Tiến Dũng lưu ý, các cấp, các ngành phải xây dựng kịch bản tổng thể và kịch bản chi tiết đối với từng điểm thi, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 cả bên trong và bên ngoài; tổ chức diễn tập các tình huống, xử lý nhanh, thành thạo khi phát hiện ca dương tính, ca nghi nhiễm với COVID-19, thí sinh có biểu hiện ho, sốt...

Bên cạnh đó, phòng thi phải bảo đảm các điều kiện an toàn phòng dịch, nhất là thông thoáng, bảo đảm khoảng cách giữa các thí sinh; được khử khuẩn trước và sau giờ thi; bố trí phòng thi dự phòng ở mỗi điểm thi và các điểm thi dự phòng, có hội đồng thi dự phòng, cán bộ hội đồng thi dự phòng. Học sinh phải nêu cao ý thức tự giác, thực hiện thật tốt các biện pháp phòng dịch COVID-19 trước, trong và sau kỳ thi; chủ động khai báo y tế, thực hiện các biện pháp phòng dịch như khử khuẩn, báo cáo ngay khi bản thân hoặc người xung quanh có triệu chứng nhiễm dịch bệnh; chủ động phòng dịch cho bản thân từ nay đến khi bước vào kỳ thi, nhất là hạn chế tiếp xúc với nhiều người, thực hiện nghiêm phương châm "5K". Phụ huynh học sinh quan tâm động viên, hướng dẫn con em thực hiện công tác phòng dịch, chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi quan trọng này.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng gửi lời chúc hơn 101.000 học sinh Thủ đô chuẩn bị thật tốt về mọi mặt, nhất là sức khỏe, kiến thức và làm bài thi đạt kết quả cao nhất. Ông Dũng tin tưởng với sự đồng hành, ý thức tự giác cao của các thí sinh, phụ huynh, cán bộ, thầy cô giáo..., kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên địa bàn Hà Nội sẽ diễn ra thành công tốt đẹp, bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ được tổ chức 2 đợt. Đợt 1 diễn ra vào ngày 7/7 và 8/7 dành cho các thí sinh không ở những nơi bị phong tỏa hoặc thực hiện cách ly xã hội và các thí sinh không thuộc nhóm đối tượng F0, F1, F2. Đợt 2 dành riêng cho đối tượng thí sinh không thể dự thi đợt 1 do bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng chưa xác định thời gian cụ thể.

Trước khi diễn ra kỳ thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý các địa phương cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và ưu tiên xét nghiệm, tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho những người tham gia tổ chức thi; bố trí điểm thi dự phòng và các phòng thi dự phòng ở mỗi điểm thi để sử dụng khi cần thiết.

vnapotalkythitotnghiepthptnam2020cacthisinhangiangbatdaulamcacbaithitohop0845006014953598-15970603871201368885577-1622954031685542953347

Ảnh minh họa: TTXVN

Trước đó, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo - cũng nhấn mạnh: Để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý các địa phương tiếp tục chủ động nắm bắt tình hình dịch COVID-19 tại địa phương mình, chủ động sàng lọc các thí sinh dự thi để phân nhóm F0, F1, F2, sẵn sàng có giải pháp xử lý một cách chủ động. Đồng thời, tích cực chuẩn bị để tổ chức kỳ thi theo kế hoạch. Trong đó, lưu ý các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là giải pháp 5K cũng như các giải pháp khác mà ngành y tế khuyến cáo. Các điểm thi phải tổ chức các phòng thi dự phòng để sẵn sàng ứng phó với các trường hợp khác nhau.

Ông Mai Văn Trinh cũng lưu ý các thầy cô giáo, cán bộ, học sinh sẽ tham dự kỳ thi tới đây, trong thời gian này hạn chế đi lại những nơi không thực sự cần thiết. Các học sinh yên tâm, bình tĩnh, giữ gìn sức khỏe, tập trung ôn tập để có kết quả cao nhất trong kỳ thi sắp tới. Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các địa phương sẽ có các biện pháp tốt nhất để bảo đảm quyền lợi cao nhất cho các em.

Đối với công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng, đặc biệt, đối với các thí sinh xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng bằng cách sử dụng kết quả của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, ông Mai Văn Trinh chia sẻ: Để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh dự thi các đợt khác nhau, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học điều chỉnh về phương thức, thời gian, chỉ tiêu tuyển sinh để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh xét tuyển bằng cách sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong nhiều đợt khác nhau. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ xây dựng đề thi cho các đợt thi khác nhau bảo đảm sự tương đồng về độ khó để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh dự thi ở các đợt thi khác nhau.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ
“Không có điểm mờ, điểm trống trong công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT”“Không có điểm mờ, điểm trống trong công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT”Chỉ tổ chức đợt thi tốt nghiệp THPT ngày 7 - 8/7 cho những nơi an toàn và những thí sinh không thuộc diện F0, F1, F2Chỉ tổ chức đợt thi tốt nghiệp THPT ngày 7 - 8/7 cho những nơi an toàn và những thí sinh không thuộc diện F0, F1, F2Sẽ có phương án điều chỉnh kỳ thi tốt nghiệp THPT nếu dịch diễn biến phức tạpSẽ có phương án điều chỉnh kỳ thi tốt nghiệp THPT nếu dịch diễn biến phức tạp

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước