Dạy và học trực tuyến mùa dịch COVID-19: Trong cái khó ló cái hay

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 22/02/2021 20:45 GMT+7

Ảnh minh họa. Ảnh: Dân trí.

VTV.vn - Việc dạy và học trực tuyến thực sự không hề dễ dàng. Chỉ trong vài ngày triển khai học online thôi cũng xảy ra nhiều chuyện dở khóc dở cười.

Hơn 40 tỉnh thành đã cho học sinh đi học trở lại hôm nay (22/2) nhưng vẫn còn gần 20 tỉnh thành, học sinh vẫn tạm dừng đến trường, tiếp tục học trực tuyến. Khi dịch bệnh vẫn còn phức tạp, việc duy trì hay phải chuyển sang học trực tuyến là hoàn toàn có thể xảy ra. Và việc dạy và học trực tuyến thực sự không hề dễ dàng.

Chỉ trong vài ngày triển khai học online nhưng đã xảy ra nhiều chuyện dở khóc dở cười.

Hãy cùng xem clip mà các phụ huynh đã bí mật quay các con của mình khi học online và gửi cho PV.

Khó khăn trong học online

Học trực tuyến không chỉ khó về việc thiếu thiết bị, cha mẹ thì vẫn phải đi làm, không ở cạnh con kèm cặp, xử lý các khó khăn của con nếu phát sinh mà còn rất nhiều các khó khăn khác.

Theo ghi nhận của PV trong những ngày học trực tuyến vừa qua, 3 chị em Nguyễn Ngọc Hà My (học sinh Lớp 7, Trường THCS Nguyễn Trãi, Hà Nội) dậy từ sớm để chuẩn bị cho buổi học trực tuyến đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. 7h30 là bắt đầu tiết Vật lý. Mặc dù đã đăng nhập nhưng Hà My không thể vào lớp. Phải đến 30 phút sau, My mới vào được lớp học online. Lúc này, chỉ còn 15 phút là hết tiết.

Chị Trịnh Thị Mai - phụ huynh học sinh, Hà Nội - cho hay: "Học online có nhiều hạn chế hơn học trực tiếp, nhưng tình hình dịch như thế này, cũng chẳng còn lựa chọn nào khác".

Xác định cố gắng khắc phục khó khăn để học còn hơn để con chơi dài ở nhà, chị Mai cũng yêu cầu các con, các cháu phải ôn bài, làm bài tập cẩn thận.

Còn tại tâm dịch TP. Chí Linh, Hải Dương, 100% trường học ở đây đã triển khai học trực tuyến. Song trong khu vực có một số điểm vùng sâu vùng xa, nhiều học sinh không có thiết bị học riêng mà phải học qua điện thoại của phụ huynh khiến việc kết nối gặp khó khăn.

Toàn thành phố Chí Linh có hơn 40 trường phổ thông, với gần 25 nghìn học sinh, chưa kể khối mầm non. Cô trò ở đây không biết khi nào mới có thể quay lại trường học.

Dạy học trực tuyến là công việc rất vất vả đối với các giáo viên, vừa phải thiết kế bài giảng điện tử, vừa dạy online vừa chấm chữa bài tập trực tuyến. Thế nhưng đây chính là lúc học sinh cần các thầy cô nỗ lực hơn bao giờ hết.

Sáng tạo trong dạy học online

Giờ học nhạc của thầy Duy Nhất luôn được học sinh Trường Tiểu học Đông Thái trông đợi. Những giờ học vui như thế này mà phải chuyển qua trực tuyến thì sẽ như thế nào, có còn vui không? Câu trả lời là: Có.

Thầy tự làm trường quay ở nhà, tự minh họa bài hát, rồi tự mày mò cách dựng clip để hấp dẫn, lôi cuốn được học sinh. Các clip sẽ được gửi cho học sinh để các em xem và học nhạc theo. Sau đó, bố mẹ quay clip các con học bài và gửi lại cho thầy.

Thầy Nhất còn tự sáng tác bài hát về dịch COVID, để hướng dẫn học sinh cách phòng chống dịch.

Người ta thường nghĩ giáo viên trường công lập không năng động. Cũng có người nghĩ môn Âm nhạc là môn phụ, cần gì giáo viên phải đầu tư công sức. Nhưng nhìn cách thầy Nhất dạy thì thấy những định kiến này đều sai cả.

Sáng tạo trong dạy học online

Học sinh TP Hồ Chí Minh ở nhà, học online đến hết tháng 2 Học sinh TP Hồ Chí Minh ở nhà, học online đến hết tháng 2

VTV.vn - Đây là quyết định chính thức mới phát đi từ UBND TP Hồ Chí Minh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước