Đề minh họa môn Toán: Góp phần khắc phục tình trạng học “tủ”, học lệch

Thu Ngà-Thứ sáu, ngày 07/10/2016 14:20 GMT+7

VTV.vn - Ngay sau khi Bộ GD - ĐT công bố đề minh họa môn Toán, kỳ thi THPT quốc gia 2017, nhiều thầy cô giáo đã có những đánh giá thích cực dành cho đề thi trên.

Nhận định về đề minh họa môn Toán, thầy Nguyễn Quý (giáo viên trường THPT Khoa học Giáo dục - Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng, nhìn chung, đề Toán không quá khó. Theo thầy Quý, học sinh có thể làm khá nhanh một số câu hỏi với thời gian 20 - 30 giây. Với các câu này, nhiều em chỉ cần dùng máy tính bấm là có thể ra kết quả: "Ngay sau khi đề minh họa môn Toán được công bố, tôi đã cho một số em học sinh lớp 12 làm thử. Kết quả thu được khá tốt, các em làm phần đầu khá nhanh, có khoảng 10 câu có thể chọn được đáp số luôn, 10 câu cần dùng tới máy tính để có đáp án".

Thầy Quý cũng cho biết, khác với truyền thống ra đề thi những năm trước đây, đề minh họa Toán 2017 chỉ gói gọn toàn bộ câu hỏi trong kiến thức lớp 12 để các em học sinh chú trọng ôn tập. "Vì kiến thức chỉ nằm ở lớp 12 nên các câu hỏi gần như bao trọn mọi ngóc ngách trong sách giáo khoa. Nhiều câu hỏi rất cụ thể và chi tiết nằm ở phần ít được để ý trước đây thì nay cũng được đưa vào đề thi", thầy cho biết.

Để hoàn thành tốt đề thi Toán, theo thầy Quý, các em cần nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa, không nên bỏ sót phần kiến thức nào đã được đề cập, tuyệt đối không học "tủ", học lệch để đảm bảo nắm trọn nội dung ôn tập.

Đề minh họa môn Toán: Góp phần khắc phục tình trạng học “tủ”, học lệch - Ảnh 1.

Đề trắc nghiệm môn Toán được đánh giá ở mức độ vừa phải, có tính phân hóa và ngăn chặn tình trạng học "tủ", học lệch

Ngay sau khi đề minh họa môn Toán được công bố, thầy Nguyễn Khắc Minh, một trong số những người trực tiếp biên soạn đề thi lần này cũng đã chia sẻ, đề thi gồm 50 câu, trong đó, có 30 câu ở mức độ cơ bản, chiếm tỉ lệ 60% tổng số câu hỏi và 20 câu ở mức độ nâng cao, chiếm tỉ lệ 40% tổng số câu hỏi. Mỗi câu hỏi đều thuộc loại câu trắc nghiệm "4 lựa chọn, trong đó chỉ có 1 lựa chọn đúng".

Tất cả các câu hỏi trong đề đều đảm bảo tính chính xác khoa học và có nội dung nằm ở phần chung của Chương trình môn Toán lớp 12 hệ THPT và Chương trình môn Toán lớp 12 hệ GDTX hiện hành, không vi phạm các nội dung giảm tải.

Ngoài ra, để tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên và học sinh xử lí các thông tin ẩn chứa trong đề, các câu hỏi được sắp xếp lần lượt theo chủ đề kiến thức và ở mỗi chủ đề, các câu hỏi được sắp xếp theo các cấp độ nhận thức tăng dần, từ "nhận biết" tới "vận dụng cao". Để giúp người làm bài có cảm giác dễ chịu khi đọc đề, vừa quan tâm tới yếu tố thẩm mĩ của đề, tất cả các câu hỏi đều được diễn đạt theo đúng một dạng thức.

Nhằm góp phần khắc phục tình trạng học "tủ", học lệch trong quá trình học tập, cũng như trong quá trình ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi, các câu hỏi trong đề đã được biên soạn đảm bảo đề cập hết các đơn vị kiến thức học sinh cần biết, các kĩ năng học sinh cần có.

Thầy Minh nhận định, đề thi cũng đảm bảo được tính phân hóa rõ ràng: "Trong khuôn khổ câu hỏi trắc nghiệm, các câu hỏi "nâng cao" được biên soạn nhằm đảm bảo có thể phân hóa trình độ, năng lực của người dự thi ở mức tối đa cho phép, cũng như đảm bảo chỉ học sinh có năng lực học tập từ thực sự khá trở lên ở môn Toán có thể đạt điểm tối đa".

Ngoài ra, cùng với các câu hỏi kiểm tra kiến thức và kĩ năng lí thuyết, có một số câu hỏi nhằm mục đích kiểm tra năng lực vận dụng các kiến thức và kĩ năng lí thuyết vào việc giải quyết các vấn đề có thể gặp phải trong thực tiễn cuộc sống, cũng như trong việc học tập các môn học khác. "Điều này có thể góp phần khắc phục tính hàn lâm, khô cứng trong việc giảng dạy và học tập môn Toán trong nhà trường phổ thông, giúp việc giảng dạy và học tập môn Toán trong nhà trường phổ thông trở nên sinh động hơn, thiết thực hơn", thầy Minh cho biết.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước