Đề thi môn Ngữ Văn ngắn gọn và có tính phân loại cao

Minh Đức-Thứ ba, ngày 25/06/2019 10:21 GMT+7

VTV.vn - Đề thi môn Ngữ Văn được đánh giá ngắn hơn năm ngoái, vừa sức thí sinh khi phần đọc hiểu và nghị luận xã hội khá gần gũi, nhưng câu nghị luận văn học có tính phân loại cao.

Trong sáng ngày 25/6, gần 900.000 thí sinh trên khắp cả nước đã hoàn thành xong bài thi môn Văn trong kỳ thi THPT Quốc gia. Các thí sinh bắt đầu làm bài vào lúc 7h35 và hoàn thành môn thi vào lúc 9h35.

Theo ghi nhận, nhiều thí sinh tại các điểm thi Hà Nội nhận xét đề thi môn Văn năm nay không khó, vừa sức nhưng muốn đạt điểm tốt thì cần sự cẩn thận và đọc hiểu sâu sắc hơn. Thí sinh Hào Ngân (điểm thi THCS Nghĩa Tân, Hà Nội) chia sẻ: "Phần đọc hiểu đề thi đưa ra trích dẫn bài Trước biển của tác giả Vũ Quần Phương, câu 1, câu 2 và câu 3 khá dễ vì rất cơ bản. Riêng câu 4 lại yêu cầu chúng em thể hiện suy nghĩ của mình về ý nghĩa trong bài thơ. Dạng đề mở này rất thú vị vì không theo khuôn mẫu nhưng cũng gây ít khó khăn cho chúng em vì phải đọc đi đọc lại nhiều lần mới thực sự hiểu và làm được".

Thí sinh Bùi Văn Linh (điểm thi THCS Nghĩa Tân, Hà Nội) cho biết, câu nghị luận xã hội không khó mà rất gần gũi, thiết thực khi vận dụng ngay phần đọc hiểu: "Vì câu nghị luận xã hội liên quan đến phần đọc hiểu, lại nói về sức mạnh ý chí của con người trong cuộc sống nên em thấy khá dễ, vì đã làm câu trước đó rồi nên em thấy mình đã hiểu và nắm được tinh thần câu hỏi, vấn đề được đặt ra cũng rất thân quen trong cuộc sống".

Năm nay, câu nghị luận văn học rơi vào tác phẩm "Ai đã đặt tên cho dòng sông" của tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường, nằm trong chương trình học Ngữ văn 12. Nhiều thí sinh cho biết, chỉ dám nắm chắc 2 - 3 điểm câu nghị luận văn học vì đề đòi hỏi hiểu sâu và phân tích kỹ tác phẩm.

Nhận xét đề thi năm nay, thầy Vũ Thanh Hòa - giảng viên giảng dạy tại trường THPT Thăng Long nhận xét: "Đề thi năm nay lại khá vừa sức với học sinh, so với đề thi môn Văn năm 2019 thì đề năm nay không quá dài. Ngoài ra, câu hỏi đọc hiểu và phần nghị luận xã hội liên quan đến nhau, nói về ý chí nghị lực của con người nên khá thân thiết, gần gũi với học sinh. Mặc dù vấn đề này không mới nhưng lại đủ để các em vận dụng được vốn sống của mình để làm bài một cách tốt nhất, rõ quan điểm của mình nhất".

Thầy Hòa cũng nhận xét, câu nghị luận văn học không quá khó nhưng lại có tính phân hóa rất cao khi yêu cầu thí sinh thể hiện được 2 ý là hình tượng sông Hương trên đoạn trích và nhận xét cách nhìn mang tính phát hiện về dòng sông của tác giả. Nếu các em không cẩn thận thì rất dễ mất điểm ở câu này. Thầy cũng cho biết, nếu so sánh với đề tham khảo thì đề thi chính thức có sự khác biệt rất rõ và khó hơn so với đề tham khảo. Ngoài ra, đề không dài, phạm vi không quá rộng nên sự định vị thí sinh cũng rõ ràng hơn và khó hơn.

Mời các bạn tiếp tục theo dõi báo điện tử VTV.News để cập nhận đáp án gợi ý môn Ngữ văn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước