ĐH Kinh tế Quốc dân sẽ tăng học phí từ năm học 2015 - 2016

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 20/03/2015 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Mức thu học phí bình quân (của chương trình đại trà, trình độ đại học) của Đại học Kinh tế quốc dân sẽ ở mức 11,5 triệu đồng/năm trong năm học 2015 - 2016.

Mức thu học phí bình quân (của chương trình đại trà, trình độ đại học) của Đại học Kinh tế quốc dân tối đa là 9,5 triệu đồng/năm trong năm học 2014 - 2015, 11,5 triệu đồng trong năm học 2015 - 2016 và lên 13,5 triệu đồng trong năm học 2016 - 2017. Đây là mức học phí được quy định trong Quyết định Phê duyệt Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân giai đoạn 2015 - 2017 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 17/3.

Theo đó, trường sẽ thực hiện tính toán và công khai mức thu học phí cụ thể cho từng nhóm ngành, chuyên ngành, chương trình đào tạo trước khi tuyển sinh, bảo đảm mức thu học phí bình quân (của các chương trình đại trà) không vượt quá mức thu học phí bình quân tối đa đã được quy định nêu trên.

Mức trần học phí đối với trình độ đào tạo tiến sỹ bằng 2,5 lần, thạc sỹ bằng 1,5 lần mức học phí bình quân tối đa. Học phí đào tạo theo phương thức giáo dục thường xuyên không vượt quá 1,5 lần mức học phí chính quy cùng cấp học và cùng nhóm ngành nghề đào tạo.

Đối với các chương trình đặc thù, trường quyết định mức học phí theo đề án mở chương trình được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 17/3/2015.

Đối với các đối tượng đã nhập học trước thời điểm Quyết định có hiệu lực thi hành, trường thu học phí với mức tăng tối đa năm sau không quá 30% của năm trước liền kề kể từ thời điểm Quyết định có hiệu lực thi hành.

Bên cạnh việc quy định mức học phí, Đề án cũng nêu rõ các chính sách học bổng, học phí. Theo đó, trường hỗ trợ toàn bộ phần chênh lệch giữa mức học phí của trường với mức học phí được miễn, giảm theo quy định của Nhà nước đối với các sinh viên thuộc đối tượng chính sách, hộ nghèo. Quy định này áp dụng kể từ khóa tuyển sinh sau thời điểm Quyết định có hiệu lực thi hành.

Ngoài đối tượng được miễn, giảm học phí theo chính sách, trường xây dựng và thực hiện chính sách học bổng, khuyến khích học tập dành cho sinh viên học tập xuất sắc và sinh viên là đối tượng chính sách. Đề án cũng quy định nhiều vấn đề liên quan như tiền lương, thu nhập, nguồn thu và sử dụng nguồn thu…

Đề án nhằm giúp trường chủ động khai thác, sử dụng hợp lý, hiệu quả các nguồn lực để đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động, phấn đấu trở thành một trường đại học định hướng nghiên cứu theo các chuẩn mực khu vực và quốc tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước