Thủ tướng Suga Yoshihide

ĐH Việt Nhật là biểu tượng cho sự hợp tác Nhật Bản - ASEAN trong đào tạo nguồn nhân lực toàn cầu

Khánh Nguyễn-Thứ ba, ngày 20/10/2020 17:14 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide khẳng định, trường Đại học Việt Nhật là ví dụ tốt cho hợp tác đào tạo nguồn nhân lực.

Ngày 19/10, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức, Thủ tướng Suga Yoshihide và đoàn quan chức cấp cao Nhật Bản đã đến thăm và thuyết trình trước cán bộ, giảng viên, sinh viên và học viên Trường ĐH Việt Nhật, ĐH Quốc gia Hà Nội về chủ đề "Nhật Bản và ASEAN - Cùng xây dựng tương lai của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương". Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cùng dự buổi làm việc.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho rằng, Trường ĐH Việt Nhật được thành lập trên cơ sở sự đồng thuận giữa các lãnh đạo cấp cao của Nhật Bản và Việt Nam, là biểu tượng cho sự hợp tác Nhật Bản - ASEAN, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực toàn cầu cho thế hệ tiếp theo.

ĐH Việt Nhật là biểu tượng cho sự hợp tác Nhật Bản - ASEAN trong đào tạo nguồn nhân lực toàn cầu - Ảnh 1.

Thủ tướng Suga Yoshihide phát biểu

Trong bài trình bày với chủ đề "Nhật Bản và ASEAN - Cùng xây dựng tương lai của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", Thủ tướng Suga Yoshihide nhấn mạnh: ASEAN và Nhật Bản là đối tác bình đẳng và cũng là những người bạn. Chúng ta cùng nhau nỗ lực hướng đến sự phát triển, cùng trau dồi, hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau. Đây chính là mối quan hệ thấu hiểu và gắn kết "từ trái tim đến trái tim".

Một trong những minh chứng điển hình cho tình hữu nghị giữa Nhật Bản và ASEAN được Thủ tướng Suga Yoshihide nhắc đến đó là hợp tác chặt chẽ trong phòng chống COVID-19. Thủ tướng Nhật Bản đặc biệt ấn tượng với việc Việt Nam đã gửi tặng hàng triệu chiếc khẩu trang. Về phần mình, Nhật Bản đang tiến hành cung cấp viện trợ không hoàn lại các trang thiết bị, vật tư y tế cũng như hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, góp phần tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe y tế và cải thiện vệ sinh công cộng tại các nước ASEAN.

Thủ tướng Suga Yoshihide nhận định, sự kết nối giữa ASEAN và Nhật Bản được hỗ trợ bởi nguồn nhân lực của ASEAN. "Được nuôi dưỡng trong một môi trường giàu tính đa dạng và tính quốc tế, ASEAN là một kho báu nguồn nhân lực mà thế giới phải ghen tị", Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh.

Để đóng góp nhiều nhất có thể cho sự phát triển, Nhật Bản đã và sẽ cùng ASEAN thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực thông qua tiếp xúc trực tiếp như phái cử chuyên gia và tình nguyện viên của JICA, tổ chức tập huấn tại Nhật Bản, cấp học bổng cho du học sinh…

Trường Đại học Việt Nhật là một ví dụ tốt cho sự hợp tác đào tạo nguồn nhân lực đó bằng việc bắt đầu khai giảng khóa đào tạo cử nhân từ năm nay bên cạnh khoá đào tạo thạc sĩ. Đồng thời, nguồn nhân lực trẻ từ các nước ASEAN đến Nhật Bản như thực tập sinh kỹ năng đang trở nên vô cùng cần thiết đối với cuộc sống của người Nhật và nền kinh tế của Nhật Bản hiện nay.

ĐH Việt Nhật là biểu tượng cho sự hợp tác Nhật Bản - ASEAN trong đào tạo nguồn nhân lực toàn cầu - Ảnh 2.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn phát biểu đáp từ

Phát biểu đáp từ, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn khẳng định, Trường ĐH Việt Nhật ra đời trên cơ sở mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng chung của châu Á, được nhiều thế hệ lãnh đạo hai nước Việt Nam và Nhật Bản dày công xây dựng, vun đắp.

"Sự kết hợp giữa trình độ công nghệ cao và chương trình đào tạo tiên tiến của các trường đại học Nhật Bản với trình độ khoa học cao của các nhà khoa học ĐHQGHN và các trường đại học trên thế giới, cùng khả năng sáng tạo, thích ứng nhanh và chăm chỉ của các thanh niên Việt Nam, hứa hẹn sẽ tạo ra nguồn nhân lực ưu tú, góp phần gắn kết chặt chẽ và không ngừng phát triển tình hữu nghị giữa hai Việt Nam và Nhật Bản", Giám đốc Nguyễn Kim Sơn bày tỏ.

Giám đốc ĐHQGHN tin tưởng, tầm nhìn của các nhà lãnh đạo cũng như sự ủng hộ hiệu quả của các bộ, ban, ngành, đại học của hai nước sẽ thúc đẩy Trường ĐH Việt Nhật nhanh chóng vươn lên tầm các đại học hàng đầu châu Á, tạo nên kỳ tích trong tương lai không xa, xứng đáng với kỳ vọng của Chính phủ và nhân dân hai nước.

Việt Nam đứng thứ 2 về số lượng sinh viên nước ngoài ở Nhật Bản Việt Nam đứng thứ 2 về số lượng sinh viên nước ngoài ở Nhật Bản

VTV.vn - Tổ chức Hỗ trợ Sinh viên Nhật Bản (JASSO) cho biết, Việt Nam đứng thứ 2 về số lượng sinh viên nước ngoài đang theo học ở nước này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước