Điểm chuẩn ngành Y hiếm khi "hạ nhiệt", HV Quân y dành chỉ tiêu tuyển thẳng

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 13/06/2020 18:47 GMT+7

Giảng viên Bộ môn Sinh lý học quay video giảng dạy trực tuyến (Ảnh: HMU)

VTV.vn - Ngành Y luôn là một trong những ngành học hấp dẫn và có điểm tuyển đầu vào cao nhất.

"Nhất Y, nhì Dược, tạm được Bách khoa, ngoài ra Sư phạm" - câu nói vui này được lan truyền trong giới sinh viên từ những năm 90, để nói về sức hấp dẫn của những ngành học nói trên. Sau gần 30 năm, câu nói này dường như vẫn còn mang tính thời sự. Bằng chứng là điểm chuẩn của những ngành học này vẫn luôn nằm trong top cao nhất, đặc biệt là ngành Y.

Cùng nhìn lại điểm chuẩn của ngành Y khoa những năm trước:

- Năm 2017: khối ngành Y dẫn đầu về điểm chuẩn, Đại học Y Hà Nội 29,25; Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh 29,25; Học viện Quân y 27,75 (riêng điểm chuẩn cho nữ lên tới 30 điểm);

- Năm 2018: mặt bằng điểm chuẩn của cả nước đều giảm mạnh. Điểm chuẩn của ngành Y cũng nằm trong xu hướng này, tuy nhiên vẫn thuộc nhóm cao nhất. Đại học Y Hà Nội 24,75; Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh 24,95; Học viện Quân y 22,35 (nữ là 24,25);

- Năm 2019: điểm chuẩn của ngành Y vẫn thuộc nhóm cao nhất. Trong đó, Đại học Y Hà Nội: 26,75, Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh 26,7; Học viện Quân y (nam là 23,55, nữ 26,65).

Trên đây là điểm chuẩn của ngành y đa khoa, không có điểm ưu tiên và là điểm của tổ hợp có điểm chuẩn cao nhất.

Nằm trong top những cơ sở đào tạo ngành Y có chất lượng cao nhất cả nước, Học viện Quân y là một trong những trường luôn có sức hút lớn với các thí sinh, đặc biệt là những thí sinh có học lực khá, giỏi.

Dưới đây sẽ là những thông tin đáng chú ý về công tác tuyển sinh năm nay của Học viện Quân y:

Năm 2020, Học viện Quân y chỉ tuyển sinh hệ quân sự với 410 chỉ tiêu. 35% cho tổ hợp A00, 65% cho tổ hợp B00. Điểm đáng lưu ý cho các thí sinh năm nay đó là sau khi có kết quả thi THPT, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trong nhóm các trường Quân sự theo đúng vùng miền và đối tượng tuyển sinh. Nhà trường cũng dành chỉ tiêu cho thí sinh xét tuyển thẳng.

Một điểm nữa thu hút các thí sinh khi dự tuyển vào Học viện Quân y, đó là học viên tốt nghiệp không chỉ trở thành một bác sĩ, mà còn trở thành một sĩ quan quân đội. Đây là cơ sở đào tạo cán bộ ngành Y cho quân đội duy nhất cả nước. Chính vì vậy, học viên sẽ được hưởng những chế độ như một chiến sĩ đang trong thời gian quân ngũ suốt quá trình học tập.

Ngoài ra, Học viện Quân y cũng áp dụng quy chế tuyển sinh chung do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Để tìm hiểu những thông tin cần thiết trong công tác tuyển sinh của Học viện Quân y năm 2020, các thí sinh có thể tìm hiểu thêm tại website của học viện tại địa chỉ: hocvienquany.vn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước