Đội xe ôm tình nguyện hỗ trợ học trò vùng cao đi thi

Theo Dân trí-Thứ năm, ngày 06/06/2019 06:33 GMT+7

Trong 2 ngày 4-5/6, Đội xe ôm tình nguyện của Huyện đoàn Tương Dương đã hỗ trợ đưa đón gần 450 thí sinh thuộc các địa bàn vùng sâu, vùng xa đến điểm thi.

VTV.vn - Ngoài việc đưa đón các em từ bến xe về địa điểm thi, các thành viên Đội xe ôm tình nguyện Huyện đoàn Tương Dương (Nghệ An) còn hỗ trợ thí sinh tìm chỗ trọ, quán ăn giá rẻ.

Ngày 6/6, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2019-2020 tại Nghệ An chính thức diễn ra. Công tác tình nguyện, hỗ trợ các thí sinh được các đơn vị Đoàn thanh niên khiển khai cách đây 1 tuần. Tại huyện Tương Dương, do đặc thù địa hình miền núi, đường đi lại khó khăn, các xã trải rộng nên việc đi lại của các thí sinh hết sức khó khăn, trong khi đó, toàn huyện chỉ có 2 điểm thi đóng tại trung tâm huyện.

Anh Lô Giáp - Bí thư Huyện đoàn Tương Dương cho biết: "Huyện Tương Dương là huyện đặc thù, có nhiều xã cách trung tâm huyện hơn 50 cây số, đường núi quanh co khó đi, một số địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng lòng hồ, các em phải vượt chặng đường dài mới có thể ra thị trấn tham dự kỳ thi. Nhiều phụ huynh cũng chưa thực sự quan tâm đến việc học hành, thi cử của con em mình. Bởi vậy, mùa thi tuyển sinh lớp 10 năm ngoái, nhiều em không có mặt ở địa điểm thi đã đăng ký thi".

Rút kinh nghiệm từ các năm trước, năm nay, Huyện đoàn Tương Dương tổ chức các đội tình nguyện với sự tham gia của Đoàn Thanh niên các xã và các đội xe ôm miễn phí để hỗ trợ thí sinh. Đã có 7 xã vùng sâu, vùng xa của huyện liên hệ với Huyện đoàn để phối hợp tổ chức đưa đón thí sinh đi thi.

Đội xe ôm tình nguyện hỗ trợ học trò vùng cao đi thi - Ảnh 1.

Lô Thị Lan (người mặc áo xanh tình nguyện) và các bạn trong đội xe ôm đưa các thí sinh và người nhà đến các phòng trọ giá rẻ gần địa điểm thi.

Với các em ở xa, bố mẹ không thể đưa đi thi, Đoàn xã, cụ thể là Bí thư có trách nhiệm tổ chức đưa các em từ nhà đến thị trấn. Khi các em tới địa điểm thi, Đội xe ôm tình nguyện của Huyện đoàn sẽ đưa đón, tìm chỗ trọ giá rẻ, chỗ ăn uống đảm bảo an toàn vệ sinh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các em. Ngoài ra, Huyện đoàn Tương Dương cũng đã vận động sự đóng góp từ các mạnh thường quân, các tổ chức chính trị xã hội hỗ trợ nhiều suất cơm miễn phí cho các em học sinh nghèo, ở xa trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.

Đội xe ôm miễn phí có 24 thành viên, được chia thành 2 tổ, túc trực tại cổng trường THPT Tương Dương 1 và THPT Tương Dương 2 - hai địa điểm thi.

"Sáng 4/6, các em học sinh xã Hữu Khuông đã vượt lòng hồ Bản Vẽ, bắt ô tô xuống thị trấn. Tuy nhiên, xe khách chỉ đưa các em đến khu vực cầu Rào - cách thị trấn 7 km. Đội xe ôm tình nguyện ngay lập tức từ thị trấn lên, đón các em xuống địa điểm thi, không để các em phải chờ đợi trong điều kiện thời tiết nắng nóng của "chảo lửa Đông Dương", tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của các em", anh Lô Giáp cho biết thêm.

Sáng 5/6, nhiều học sinh ở các xã vẫn tiếp tục về thị trấn để kịp làm thủ tục dự thi vào chiều cùng ngày. Buổi sáng, trời bỗng đổ mưa tầm tã, gây khó khăn không nhỏ cho công tác đón, chở các em đến địa điểm thi. Tuy nhiên, khó khăn của thời tiết không ngăn nổi những trái tim nhiệt huyết tuổi trẻ của các đoàn viên thanh niên huyện miền núi này.

Đội xe ôm tình nguyện hỗ trợ học trò vùng cao đi thi - Ảnh 2.

Thời tiết mưa nắng thất thường nhưng không ngăn được nhiệt huyết tuổi trẻ của các tình nguyện viên huyện miền núi Tương Dương.

Người ướt nhẹp, tiếng khản đặc vì ngấm nước mưa nên bị cảm nhưng Lô Thị Lan (Phó Bí thư Đoàn thị trấn Hòa Bình, thành viên Đội xe ôm tình nguyện) vẫn chạy như con thoi để kịp chở hết các em đến điểm thi trước giờ làm thủ tục. Công việc của Lan và các thành viên bắt đầu từ 5h30 sáng, kết thúc lúc gần 12h trưa; buổi chiều, bắt đầu từ 13h30, kết thúc vào lúc 17h.

"Hôm qua 4/6 trời nắng gay gắt, hôm nay trời mưa tầm tã, nhiều anh em trong đội ướt nhẹp nhưng chỉ lo các em bị ướt, ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều em từ các xã vùng sâu như Nhôn Mai, Mai Sơn lần đầu tiên ra thị trấn đi thi, có em chưa kịp sắm bút, thước, thậm chí không có cả dép, các thành viên của Đội xe ôm tình nguyện sẵn sàng hỗ trợ, chở các em đi mua", Lô Thị Lan chia sẻ.

Theo thống kê của Huyện đoàn Tương Dương, tính đến thời điểm ngày 5/6, các thành viên Đội xe ôm miễn phí đã hỗ trợ đưa đón gần 450 thí sinh/tổng số hơn 700 thí sinh dự thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước