Đồng Nai: Nhiều nhóm trẻ ngoài công lập chưa thành lập trường mầm non

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 23/11/2015 06:22 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: www.baodongnai.com.vn)

VTV.vn - Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hiện có trên 330 nhóm trẻ (mỗi nhóm có trên 50 trẻ) do tư nhân làm chủ, trong số này có rất nhiều nhóm nuôi dạy từ 200 - 500 trẻ.

Hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, nhóm trẻ có từ 50 trẻ trở lên thì phải thành lập trường. Căn cứ quy định này, hơn 330 nhóm trẻ ngoài công lập trên chưa hoạt động đúng.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai cho biết, quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về thành lập trường mầm non ở các nhóm trẻ (có trên 50 trẻ/nhóm) nhằm đảm bảo cho trẻ được chăm sóc đầy đủ về cả sức khỏe lẫn trí tuệ bởi trường sẽ có cơ sở vật chất tốt, có đồ dùng học tập, đồ chơi, còn nhóm lớp thì thiếu cả về cơ sở vật chất lẫn trang thiết bị phục vụ học tập.

Nguyên nhân khiến còn tồn tại nhiều nhóm trẻ ngoài công lập, nhóm trẻ đủ điều kiện nhưng vẫn chưa thành lập trường là do Đồng Nai là địa phương có nhiều khu công nghiệp, tập trung gần 900.000 công nhân lao động. Lực lượng công nhân nhập cư đông trong khi trường mầm non công lập ở Đồng Nai chậm được xây dựng, không đáp ứng đủ nhu cầu.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng chưa vào cuộc quyết liệt để xử lý các nhóm trẻ hoạt động sai quy định. Thực tế cho thấy, tại nhiều xã, phường do chính quyền địa phương thiếu kiểm tra, nên một số cá nhân dù không có trình độ chuyên môn nhưng vẫn tự mở điểm trông giữ trẻ. Ngoài ra, nguồn kinh phí để xây dựng trường lớp, đặc biệt là trường mầm non còn thiếu. Ngay tại thành phố Biên Hòa - trung tâm kinh tế, chính trị của Đồng Nai vẫn còn một số phường chưa có trường mầm non công lập.

Để giải quyết thực trạng trên, năm 2016, Đồng Nai sẽ phát triển 34 nhóm trẻ ngoài công lập có từ 50 trẻ trở lên thành trường mầm non; năm 2017 và 2018 dự kiến có thêm 90 nhóm trẻ thành lập trường. Ngoài ra, để đảm bảo tất cả trẻ em đều được nuôi dạy, chăm sóc tốt, ngành giáo dục Đồng Nai tăng cường công tác kiểm tra, bồi dưỡng, tập huấn kiến thức bảo vệ, chăm sóc trẻ cho các bảo mẫu tại các điểm giữ trẻ tư nhân.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai, trên địa bàn tỉnh hiện có 61 trường mầm non ngoài công lập và gần 870 nhóm lớp độc lập, tư thục (nhóm trẻ), trong số này có 130 nhóm chưa được cấp phép. Tổng số trẻ ở nhà trẻ ngoài công lập tại Đồng Nai là hơn 19.000 em (chiếm hơn 60% trẻ ở nhà trẻ toàn tỉnh); số trẻ mẫu giáo ngoài công lập là hơn 57.000 em.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước