Du học - Cánh cửa cần sự chủ động để mở

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 04/03/2018 13:20 GMT+7

VTV.vn - Với những ai không đặt mục tiêu rõ ràng cho quãng thời gian ở nước ngoài, du học sẽ không phải con đường màu hồng để tạo nên sự thay đổi.

Với chi phí trung bình 20.000 USD/người/năm, người Việt Nam đang chi trả khoảng 3 tỷ USD/năm để hiện thực hóa giấc mơ du học cho con em mình trên toàn thế giới. Tốn kém như vậy nhưng đây vẫn được xác định là ưu tiên số 1, là khoản đầu tư dài hạn cho tương lai của nhiều gia đình có mức thu nhập trung lưu trở lên ở Việt Nam. 

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 150.000 người đang học tập ở nước ngoài, trong đó khoảng 90% du học sinh đi học bằng nguồn kinh phí tự túc. Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, số lượng du học sinh đi học đông nhiều nhất ở Nhật Bản, tiếp theo là tại Úc, Mỹ, Trung Quốc, Anh, Pháp. Canada gần đây cũng là điểm đến của nhiều du học sinh Việt Nam do nước này có chính sách khá thoáng trong việc cho phép du học sinh định cư sau khi ra trường. Độ tuổi đi du học cũng đang có xu hướng giảm, nhiều gia đình cho con đi du học ngay sau khi học hết THCS thay vì học hết THPT như trước.

Mục tiêu du học của học sinh Việt Nam hiện nay rất đa dạng, tùy vào điều kiện kinh tế, trình độ học thức của cha mẹ và hướng đi trong tương lai của từng em. Tuy nhiên, điều quan trọng là mục tiêu đó có phù hợp với mong muốn của chính các em hay không, có xuất phát từ nhu cầu tự thân của các em hay không, hay chỉ là mong muốn, là mục tiêu của cha mẹ?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước