E-Robot Coding: Dạy trẻ lập trình thông minh từ khi chưa biết đọc từ kinh nghiệm Hàn Quốc

P.V-Thứ ba, ngày 21/05/2019 05:45 GMT+7

Trẻ em được lập trình với robot từ khi còn rất nhỏ

VTV.vn - Chương trình E-Robot Coding tại 500 trường mầm non, tiểu học tại Hàn Quốc và 12 quốc gia khác đã cho thấy kết quả ban đầu trong việc hỗ trợ phát triển tư duy của trẻ em.

Ngày 20/5, chia sẻ với đại diện đến từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, doanh nghiệp và báo chí Việt Nam, SK Telecom đã nhấn mạnh về dự án trường học lập trình robot thông minh dành cho trẻ đang được công ty này triển khai thành công ở Hàn Quốc.

E-Robot Coding là chương trình cho trẻ làm quen với lập trình, tích hợp việc dạy lập trình và ngôn ngữ (Tiếng Anh) nhằm phát triển tư duy sáng tạo, trí thông minh ngôn ngữ, kỹ năng giải quyết vấn đề và đa trí thông minh cho trẻ từ 3 – 12 tuổi.

Tại Hàn Quốc, chương trình này đã triển khai ở 500 trường học và SK Telecom cũng tổ chức không gian trải nghiệm E-robot tại các địa phương, thường xuyên thu hút 1.000 lượt người hàng ngày đến tham gia, có những thời điểm con số này lên tới 3.000 người.

E-Robot Coding: Dạy trẻ lập trình thông minh từ khi chưa biết đọc từ kinh nghiệm Hàn Quốc - Ảnh 1.

Dự án triển khai thành công tại Hàn Quốc

Tại đây, trẻ sẽ được thỏa sức sáng tạo theo ý mình, từ đó làm quen dần với việc lập trình với chương trình được phân phối theo từng độ tuổi, cấp học. Ngay với trẻ chưa biết chữ cũng được tiếp cận dần với những kỹ năng và thao tác sơ khai, tạo sự hứng thú và kích thích nhu cầu khám phá từ khi trẻ còn rất nhỏ.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam về hiệu quả của chương trình, đại diện của SK Telecom cho biết, việc đo lường hiệu của dự án đã được công bố trong một nghiên cứu khoa học tại Hàn Quốc, theo đó với những trẻ học lập trình sớm đã thể hiện tư duy logic tốt hơn, năng lực giải quyết vấn đề, năng lực sáng tạo, khả năng tiếp cận với ICT tốt hơn.

Các mô hình thí điểm của dự án tại 12 quốc gia đều mang đến hiệu quả tích cực, tạo ra tiềm lực triển khai trên diện rộng. Ngân hàng Phát triển châu Mỹ đã quyết định tài trợ thí điểm cho 300 trường hay dự án này cũng được đánh giá xuất sắc khi triển khai tại Pháp.

E-Robot Coding: Dạy trẻ lập trình thông minh từ khi chưa biết đọc từ kinh nghiệm Hàn Quốc - Ảnh 2.

Tại Việt Nam, SK đã cùng với Tập đoàn Egroup triển khai chương trình Trẻ em học lập trình robot thông minh từ năm 2016.

Trong chương trình hợp tác này, SK Telecom cung cấp giải pháp công nghệ, Công ty EPRO (trực thuộc Egroup) phối hợp xây dựng nội dung chương trình đa kiến thức được chia làm nhiều chủ đề, chủ điểm; phân phối chương trình chi tiết theo độ tuổi và cấp học.

Theo bà Vũ My Lan, Giám đốc điều hành Tập đoàn Egroup, đây không phải là robot đồ chơi cũng không dạy trẻ em thiết kế robot. E-Robot Coding là chương trình chơi mà học, nội dung chương trình sẽ được bổ sung, cải tiến theo kịp với tốc độ phát triển của trẻ. Với việc lập trình với robot, sẽ rèn luyện các kỹ năng sống thiết yếu; kích thích hứng thú học tập, nâng cao tính chủ động khám phá và làm chủ công nghệ.

Sau 3 năm triển khai tại Việt Nam, hơn 90% trẻ được trải nghiệm bày tỏ hứng thú với chương trình E-Robot Coding. Hơn 82% phụ huynh phản hồi trẻ chủ động học tập khám phá kiến thức hơn (không chỉ lập trình) sau khi trải nghiệm E-Robot Coding.

Từ hiệu quả và phản hồi về chương trình, đầu tháng 5 vừa qua Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tiến hành thẩm định và cho phép đưa chương trình Lập trình robot thông minh vào chương trình học tập tại Việt Nam. Hiện tại chương trình này đang được triển khai tại các trung tâm Apax Leader trên cả nước.

Theo bà Vũ My Lan, nếu như hiệu quả của việc dạy tiếng Anh cho trẻ từ khi còn nhỏ đã được chứng minh thì việc dạy lập trình cho trẻ em ở lứa tuổi mầm non và tiểu học cũng như vậy. Đây không phải quá trình để tạo ra các nhân tài khoa học, nhưng là sự chuẩn bị nền tảng để các cháu lớn lên có khả năng đồng hành và bắt nhịp với khoa học kỹ thuật; có thể dễ dàng thao tác, ứng dụng các tiến bộ công nghệ mới. Hàn Quốc đã ứng dụng rất tốt CNTT trong phát triển kinh tế và đây cũng là hướng đi đối với Việt Nam.

E-Robot Coding: Dạy trẻ lập trình thông minh từ khi chưa biết đọc từ kinh nghiệm Hàn Quốc - Ảnh 3.

SK Telecom và Egroup sẽ tiếp tục đồng hành trong giai đoạn 2 dự án Lập trình robot thông minh tại Việt Nam

Từ kết quả hợp tác thành công của SK Telecom và Egroup, cùng với việc chương trình Lập trình robot thông minh đã được Bộ Giáo dục – Đào tạo Việt Nam thẩm định đưa vào trường học, hai tập đoàn đã tiếp tục ký kết giai đoạn 2 của dự án, từ đó mang một mô hình đào tạo ưu Việt của Hàn Quốc về ứng dụng để đào tạo phát triển năng lực tư duy cho trẻ em Việt Nam, là tiền đề cho nguồn nhân lực chất lượng cao trong tương lai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước