Gần 107.000 thí sinh Hà Nội làm thủ tục dự thi vào lớp 10

Lan Chi-Thứ sáu, ngày 17/06/2022 08:16 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (17/6), gần 107.000 thí sinh Hà Nội đã đến điểm thi trên Phiếu báo dự thi để làm thủ tục cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022- 2023.

Sẵn sàng cho kỳ thi an toàn

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông năm học 2022 - 2023 tại Hà Nội diễn ra vào ngày 18 - 19/6 với gần 107.000 thí sinh đăng ký dự thi. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã thành lập 203 điểm thi với 4.550 phòng thi, chưa kể số điểm thi dự phòng để ứng phó với dịch COVID-19 và các tình huống phát sinh khác.

Đúng 7h30 sáng nay (17/6), trưởng các điểm thi tiến hành họp, phổ biến Quy chế cho toàn thể lãnh đạo, cán bộ coi thi, cán bộ giám sát, nhân viên phục vụ tại điểm thi để tất cả cùng nắm lại chắc chắn một lần nữa.

Đúng 9h, thí sinh có mặt đầy đủ tại phòng thi của mình. Cán bộ coi thi ghi số báo danh của thí sinh lên bàn, hướng dẫn thí sinh xuất trình Phiếu báo thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022 - 2023 (có dán ảnh học sinh và đóng dấu giáp lai của CSGD hoặc phòng GD&ĐT đối với thí sinh tự do) hoặc Căn cước công dân/Giấy chứng minh nhân dân và yêu cầu thí sinh phải mang theo trong các buổi thi.

Gần 107.000 thí sinh Hà Nội làm thủ tục dự thi vào lớp 10 - Ảnh 1.

Thí sinh tra cứu lại Số báo danh trước khi lên phòng thi. Ảnh: Báo Kinh tế & đô thị.

Cán bộ coi thi tổ chức học tập Quy chế thi cho thí sinh, phổ biến Điều 14 (Trách nhiệm của TS), Điều 54 (Xử lý TS vi phạm quy chế thi); danh sách máy tính được phép mang vào phòng thi (Công văn 2318/BGDĐT-CNTT ngày 03/6/2022 của Bộ GD&ĐT về việc danh sách một số máy tính bỏ túi được mang vào phòng thi trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022).

Cán bộ coi thi cũng phổ biến cho thí sinh lịch thi, quy định về hiệu lệnh trống; hướng dẫn về sơ đồ phòng thi cho thí sinh (nhắc thí sinh nhớ buổi thi của môn thi đã đăng ký, đặc biệt là những môn thi chuyên có thể thi ở các phòng thi khác nhau và Điểm thi khác); phổ biến cho thí sinh cách làm bài thi môn Ngoại ngữ, cách ghi thông tin trên Phiếu trả lời trắc nghiệm (TLTN), cách tô số báo danh, cách tô mã đề của thí sinh.

Cán bộ coi thi phổ biến kỹ để học sinh, phụ huynh nắm được về quy định để vật dụng cách phòng thi 25m; đồng thời động viên, khuyến khích thí sinh không nên mang vật dụng không được phép đến điểm thi, nhất là điện thoại di động. Tại mỗi điểm thi, tùy điều kiện vụ thể có thể bố trí thùng tôn, thùng giấy, móc treo, túi nilon.. có dán tem, đánh dấu, ghi tên… của từng thí sinh để hạn chế hiện tượng thất lạc đồ của sau mỗi buổi thi.

Trước đó, chiều 16/6, toàn bộ điểm thi tại các quận, huyện, thị xã đã hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng đón thí sinh dự thi an toàn. 203 cán bộ quản lý là hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các trường trung học phổ thông được điều động làm trưởng điểm thi đã có mặt tại các điểm thi. Công tác bàn giao cơ sở vật chất giữa các trường được trưng dụng làm điểm thi với trưởng điểm thi diễn ra khẩn trương, nghiêm túc, đúng quy định.

Phòng thi được bật điều hòa, thí sinh đeo khẩu trang

Để bảo đảm an toàn cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2022 - 2023, Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành hướng dẫn liên ngành về công tác phòng, chống dịch COVID-19 cho kỳ thi.

Thí sinh cần lưu ý một số quy định phòng, chống dịch COIVD-19 để tuân thủ đúng. Theo đó, thí sinh phải chủ động theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt hằng ngày; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (ho, sốt, khó thở...) thì báo cáo kịp thời cho điểm thi và trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

Thí sinh phải nghiêm túc đeo khẩu trang khi đến điểm thi, trên đường từ điểm từ điểm thi về nhà và nơi tập trung thí sinh. Trước khi vào phòng thi, thí sinh phải gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, sau đó đeo khẩu trang vào phòng thi và trong suốt thời gian làm bài thi.

Gần 107.000 thí sinh Hà Nội làm thủ tục dự thi vào lớp 10 - Ảnh 2.

Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 tại Hà Nội. Ảnh: Hà Nội mới.

Thí sinh thuộc diện ca bệnh nghi ngờ nếu bảo đảm đủ sức khỏe được bố trí thi tại phòng thi riêng. Đối với ca bệnh F0 đang điều trị nếu có nguyện vọng tham dự kỳ thi cũng được bố trí tại phòng thi riêng.

Cũng theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2022 - 2023, các điểm thi được sử dụng điều hòa tại các phòng thi, tuy nhiên phải mở cửa ra vào phòng thi, mở cửa chớp cửa sổ, chỉ đóng cửa kính cửa sổ.

Chủ động phòng ngừa gian lận

Với quyết tâm tổ chức kỳ thi nghiêm túc, công bằng, bảo đảm cho kết quả thi phản ánh thực chất chất lượng học tập của học sinh, góp phần nâng cao chất lượng “đầu vào” ở cấp trung học phổ thông, việc xây dựng phương án bảo đảm an toàn, chủ động phòng ngừa các hành vi gian lận được quán triệt trong toàn ngành. Trong đó, việc nhận diện các thiết bị có thể sử dụng để gian lận trong kỳ thi được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đặc biệt lưu tâm. Đây cũng là nội dung quan trọng được phổ biến tại Hội nghị Hướng dẫn công tác coi thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2022 - 2023 được tổ chức ngày 15/6.

Tại Hội nghị, Thượng tá Nguyễn Quốc Hùng - Phó Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03), Công an thành phố Hà Nội cho biết, các thiết bị này có kích thước rất nhỏ, có thể được ngụy trang dưới nhiều hình thức. Ngoài việc nhắc nhở, kiểm tra các vật dụng thí sinh đem vào phòng thi, cán bộ coi thi cần bao quát các biểu hiện của thí sinh trong suốt quá trình làm bài thi, nhất là trong lúc phát đề thi... Có trường hợp đề thi được thí sinh chụp và gửi ra ngoài ngay từ khi phát bởi lúc này cán bộ coi thi còn đang tập trung phát đề cho các thí sinh khác.

Năm nay, các điểm thi có thêm một phần việc là bố trí địa điểm an toàn, cách phòng thi tối thiểu 25 mét để bảo quản vật dụng, tư trang cá nhân của thí sinh và các tài liệu, vật dụng bị cấm mang vào phòng thi. Đây là quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm tăng cường bảo đảm an toàn cho kỳ thi, hạn chế nguy cơ gian lận bằng thiết bị hiện đại.

Thí sinh đến chậm quá 15 phút không được dự thi

Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, nếu thí sinh đến chậm quá 15 phút, sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó.

Khi vào thi, thí sinh chỉ được sử dụng giấy thi, giấy nháp do cán bộ coi thi phát trong phòng thi, vì vậy không cần thiết phải đem theo giấy nháp. Thí sinh cũng không được phép sử dụng mực màu đỏ trong bất kỳ tình huống nào, bởi việc này sẽ bị coi là đánh dấu bài thi.

Khi gọi danh sách thí sinh vào phòng thi, cán bộ coi thi sẽ kiểm tra các vật dụng mà thí sinh đem vào phòng thi. Nếu đem theo một trong số các vật dụng không có trong quy định vào phòng thi thì thí sinh sẽ bị xử lý kỷ luật ở mức đình chỉ thi, bị điểm 0 bài thi đó và không được dự thi bài thi tiếp theo. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các em sẽ mất cơ hội xét tuyển vào lớp 10 trường THPT công lập.

Gần 107.000 thí sinh Hà Nội làm thủ tục dự thi vào lớp 10 - Ảnh 3.

Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 tại Hà Nội. Ảnh: Hà Nội mới.

Nghiêm cấm việc lợi dụng khám chữa bệnh tại chỗ để vi phạm quy chế thi

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nghiêm cấm nhân viên y tế phục vụ tại các điểm thi lợi dụng việc khám chữa bệnh tại chỗ để có những hành vi vi phạm quy chế thi.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 còn có nhiều ảnh hưởng, nhân viên y tế được giao nhiệm vụ phải có mặt thường xuyên tại điểm thi trong suốt thời gian thi. Nhiệm vụ của các nhân viên y tế do trưởng điểm thi quy định để xử lý các trường hợp thí sinh đau, ốm; hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Khi trưởng điểm thi thông báo có thí sinh đau, ốm hoặc có dấu hiệu bất thường về sức khỏe trong thời gian tham dự kỳ thi, nhân viên y tế phải kịp thời điều trị hoặc đưa đi bệnh viện cấp cứu; trong trường hợp cần thiết cần có cán bộ giám sát và công an đi cùng.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng yêu cầu lực lượng công an, trật tự viên phải có trách nhiệm giữ gìn trật tự tại khu vực được phân công, tuyệt đối không được sang các khu vực khác. Lực lượng công an, trật tự viên không được bỏ vị trí, không được làm việc riêng trong khi làm nhiệm vụ cũng không được để bất cứ người nào không có trách nhiệm vào khu vực mình phụ trách.

Đặc biệt, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lưu ý lực lượng công an, trật tự viên ở các điểm thi không được vào phòng thi, không được trao đổi với thí sinh. Ngoài ra, lực lượng công an được cử đến hỗ trợ các điểm thi còn có nhiệm vụ áp tải, bảo vệ an toàn đề thi và bài thi.

Loại máy tính bỏ túi nào được mang vào phòng thi?

về nguyên tắc chung, máy tính bỏ túi được đem vào phòng thi là các máy tính không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ để lưu trữ dữ liệu và không thể truyền, nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp (theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT, được sửa đổi bổ sung tại Thông tư số 05/2021/TT- BGDĐT).

Cụ thể, danh sách một số máy tính bỏ túi thông dụng được phép đem vào phòng thi trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 là:

Casio FX-500 MS, FX-570 MS, FX-570ES Plus, FX-570VN Plus, FX- 580VN X, FX-880BTG;

VinaCal 500MS, 570MS, 570ES Plus, 570ES Plus II, 570EX Plus, 680EX Plus;

Catel NT CAVIET NT-570ES Plus II, NT-570ES Plus, NT-500MS, NT- 570VN Plus, NT-580EX, NT-570NS, NT-690VE X;

Thiên Long FX590VN Flexio, FX680VN Flexio;

Deli W1710, WD991ES;

Eras E370, E371, E372, E379, E380;

Vinaplus FX-580VNX PLUS II, FX-580 X, FX-580VN PLUS, FX- 570VN PLUS, FX-570MS;

Và các máy tính bỏ túi đáp ứng quy định của Quy chế thi tốt nghiệp THPT.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước